Đại chiến Donbass sắp bước qua ngày thứ ba, chưa thấy tầm mức thế chiến như nhiều người dự đoán ?

Thứ Năm, 21 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 901)
Đại chiến Donbass sắp bước qua ngày thứ ba, chưa thấy tầm mức thế chiến như nhiều người dự đoán ?

nk_02 

Nhiều người dự đoán giai đoạn ll cuộc xâm lược Ukraina của Nga ở Miền Đông và Nam Ukraina có độ lớn ngang tầm một thế chiến. Song cuộc chiến ấy đã diễn ra được hai ngày lại cho thấy điều ngược lại, khi mức độ của cuộc ác chiến Donbass không bằng một nửa của giai đoạn l.

Nếu không có những cuộc pháo kích bằng bom đạn tầm xa của Nga vào các thành phố Ukraina, thì cuộc chiến Donbass chỉ như một bọn thảo khấu lục lâm chui vào nhà người cướp của, cướp đất, giết chủ nhà. Bị chủ nhà chống trả quyết liệt, giằng co… Nhiều mũi xâm lược bị đẩy lui.

Người ta không nhìn thấy những mũi tấn công vũ bão của Nga như trong giai đoạn đầu.

Khi ấy quân Nga dưới sự yểm trợ hỏa lực dữ dội của đại bác, của phi đạn hành trình, phi đạn đạn đạo, của phi cơ không người lái, phi cơ trực thăng, chiến đấu cơ, của lính dù, xe tăng v.v… Tấn công uy lực, ào ạt, rộng khắp. Chỉ không đầy 48 tiếng đồng hồ sân bay quốc tế Antonov ở Kyiv đã bị chiếm, xe tank Nga đã uy hiếp thủ đô.

Đặc nhiệm Mỹ phải tức tốc đến Kyiv hộ tống Tổng thống Ukraina Zelensky và nội các của ông đi lánh nạn. May cho Ukraina là Tổng thống Zelensky đã có một quyết định mang tính bước ngoặt là từ khước lánh nạn, tuyên bố đang lúc đất nước lâm nguy ông cần vũ khí chứ không cần một chuyến đi nhờ. Chính quyết định mang tính bước ngoặt ấy đã thay đổi cục diện của cuộc chiến, mà trước đó Mỹ và các nước EU đều cho là Ukraina sẽ thất thủ chóng vánh trước sức mạnh quân sự áp đảo của quân Nga.

Bởi lúc ấy dường như không quân Nga đã làm chủ bầu trời Ukraina, hủy hoại hầu hết cơ sở hạ tầng quân sự và hệ thống phòng không của Ukraina. Khiến Tổng thống Zelensky gần như bị choáng, lúng túng. Ông liên tục kêu gọi Mỹ và phương Tây giúp đỡ, yêu cầu NATO và các nước giáp biên Ukraina giúp chế áp điện tử để hạn chế sức tàn phá kinh hoàng của không quân Nga, than vãn vì sao thế giới để Ukraina đơn độc chống Nga, Mỹ và các nước bạn bè đang ở đâu...

Những tiếng than thở não nề từ tổng thống của một nước bị bỏ rơi đã làm ray rứt lòng người thiện lương, để sau đó vũ khí, y tế và lương thực được cộng đồng quốc tế ồ ạt gửi đến làm thay đổi bộ mặt của cuộc chiến.

Nhưng qua giai đoạn hai, mặt trận thu nhỏ lại, chủ yếu là “giải phóng” Donbass ở miền Đông và một số khu vực miền Nam Ukraina. Nga dồn hết quân và vũ khí khí tài vào khu vực nhỏ. Đáng ra phải tấn công bão lửa như một thế chiến, ít ai ngờ tầm mức của cuộc chiến Donbass được cho là như một thế chiến, lại diễn ra theo cách giằng co. Tuy độ lớn có khác nhau, song bản chất lại giống cuộc chiến tranh Donbass, giữa phiến quân thân Nga được sự yểm trợ của quân Nga dưới nhãn mác lính đánh thuê và quân đội Ukraina hồi 2014.

Qua đó cho thấy, nhận định của giới chuyên môn cho rằng, khoảng hơn 45% chiến đấu cơ và hơn 50% trực thăng của Nga trong tổng số có mặt từ đầu cuộc chiến đã bị Ukraina bắn hạ, nên sức mạnh không lực Nga đã giảm hẳn. Đã vậy Ukraina càng ngày càng có thêm nhiều loại vũ khí phòng không hiện đại khiến phi cơ Nga hạn chế tung hoành, chủ yếu phóng phi đạn từ xa.

Xe tăng, xe bọc thép và quân xa của Nga cũng bị quân Ukraina bắn cháy quá nhiều. Quân số cũng bị hao hụt quá lớn, soái hạm Moskva bị đánh chìm làm suy yếu hẳn hạm đội Biển Đen khiến Nga không còn khả năng đổ bộ đường biển v.v… Đó là những nguyên nhân làm Nga không còn duy trì sức mạnh như giai đoạn I. Nhiều người lạc quan cho rằng quân Nga đã giảm hơn 70% sức chiến đấu so với giai đoạn đầu, nên khả năng Nga thất bại tại Donbass hơn 90%.

Có lẽ dự đoán Nga thất bại tại Donbass là hơi sớm. Song nhìn vào thực chiến của quân Nga hơn 50 ngày qua, và nhìn thấy quân Nga đang mở đầu cuộc chiến Donbass một cách không mạch lạc, không bão tố thì có vẻ như khả năng quân Nga thất bại tại Donbass là hoàn toàn có cơ sở.

NGUYEN KHAN 20.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn