Phan Quang - Tầu Tuần dương Moskva rất đẹp nhưng đã cháy rồi!

Thứ Sáu, 15 Tháng Tư 20224:00 SA(Xem: 745)
Phan Quang - Tầu Tuần dương Moskva rất đẹp nhưng đã cháy rồi!

tau_02 

Việc Nga tổn thất Kỳ hạm tuần dương Moskva có thể nói là ngang với việc Đức mất Thiết giáp hạm Bismarck, Nhật mất tầu Yamato và Mỹ mất một tầu sân bay.

Cũng phải nói rõ thêm từ kết thúc Thế chiến thứ 2 tới nay, Nga là nước duy nhất mất tầu Tuần dương Kỳ hạm.

Trước đó vào năm 1982, khi chiến tranh Falkland nổ ra, tầu ngầm Anh cũng đã đánh chìm Tuần dương hạm ARA General Belgro của Hải quân Argentina. Tuy nhiên ARA General Belgro không phải là kỳ hạm của hạm đội Hải quân Argentina.

Trong số ngũ đại cường quốc thì từ năm 1945 tới nay chưa có nước nào mất tàu Tuần dương trong một cuộc chiến cả. Cho đến khi người Nga tự mình điền tên tiên phong.

Việc tầu Moskva bị cháy ảnh hưởng nặng nề đến năng lực tác chiến hải quân ngoài khơi xa của Nga. Cũng phải nói thêm sau khi bị Ukraine cấm vận động cơ, phía Nga rất khó khăn trong việc đóng mới những tàu chiến tải trọng cỡ vài ngàn tấn.

tau_04

Sau chuỗi lực lượng thiết giáp được mệnh danh hùng hậu nhất thế giới bị sỉ nhục không thương tiếc ở chiến trường Ukraine đến giờ là niềm tự hào xô viết, niềm tự hào của Hải quân Nga.

Tuần dương hạm Moskva rất đẹp nhưng rất tiếc nó đã cháy bên bờ Biển Đen! Chiến hạm chỉ huy hạm đội Biển Đen đã bị loại khỏi vòng chiến đấu! Người Ukraine nói họ đã bắn hạ niềm tự hào của hải quân Nga bằng hai tên lửa diệt hạm Neptune kết hợp với UAV Bayraktar.

Nếu thông tin của Ukraine là chính xác thì đây cũng là kỷ lục mới - lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh một tầu chiến trên 10 ngàn tấn bị tên lửa diệt hạm đánh cháy. Còn nhớ sau khi được hiện đại hóa, người Nga đã tự hào rằng chiến hạm này "có khả năng tiêu diệt cả hạm đội tàu sân bay của Mỹ, quét sạch khỏi bầu trời gần hết cả một sư đoàn không quân Mỹ, tiêu diệt được mọi tàu ngầm đối phương".

Nhưng mà Moskva cháy rồi! Thông tin từ phía Thổ cho biết tàu đang chìm rồi! The Guardian dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga lại cho biết ngọn lửa trên tàu Moskva đã được khắc phục, phía Nga đang cố gắng kéo tàu về cảng để sửa chữa.

PHAN QUANG 14.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn