Bông Lau - Soái hạm Moskva đã chìm

Thứ Bảy, 16 Tháng Tư 20222:00 SA(Xem: 604)
Bông Lau - Soái hạm Moskva đã chìm

bl_19 

Theo các nguồn tin có uy tín như Reuters, AP, CNN, BBC v.v... thì Soái Hạm (Flagship) Moskva đã chìm hôm thứ Năm.

Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết quân lực của họ đã dùng hỏa tiễn hành trình Neptune do chính Ukraine chế tạo, có tầm xa 300 km,  bắn trúng. Kho đạn trên chiến hạm bốc cháy và nổ.

Phía nhà cầm quyền Liên Bang Nga phủ nhận là Soái Hạm của họ bị hỏa tiễn hành trình của Ukraine bắn trúng. Liên Bang Nga cho biết “Một cuộc hỏa hoạn đã xảy ra trên tàu làm kho đạn cháy nổ khiến tàu hư hại nặng. Toàn thể hơn 500 thủy thủ đoàn đã được di tản, và Soái Hạm Moskva được kéo về lại hải cảng nhưng vì biển động làm chiến hạm mất thăng bằng nên chìm”.

Cố Vấn An Ninh Jake Sullivan của chính quyền Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ vẫn chưa kiểm chứng được các nguồn tin đưa ra từ hai phía. Tuy nhiên các chuyên gia quân sự cho biết sự kiện Soái Hạm Moskva vốn là một biểu tượng và niềm tự hào của Hải Quân Nga bị chìm, là một chấn động tâm lý cho quân đội Liên Bang Nga.

Cũng cần nhắc lại là chính Soái Hạm Moskva đã ỷ mình to xác bắt nạt một tiểu đội biên phòng Ukraine trên đảo “Con Rắn” ở Biển Đen phải đầu hàng trong ngày đầu của cuộc xâm lược, và bị một binh sĩ Ukraine dùng máy vô tuyến đáp trả: “Chiến hạm Nga, chết con đ* mẹ tụi mầy đi” (Russian warship, go f*ck yourselves). Sau đó Soái Hạm Moskva đã dùng pháo binh dập nát tiểu đội biên phòng kia.

Mặc dù Soái Hạm Moskva, còn có tên “Glory” (Vinh Quang), là một biểu tượng cao quý của Hải Quân Nga. Tuy nhiên Soái Hạm này đã là một món đồ cổ được tân trang lại để đưa ra trận và bị nướng một cách thê thảm như vậy.

Soái Hạm Moskva có khối lượng 12.490 tấn được hạ thủy cách đây nửa thế kỷ 1976. Trị giá 750 triệu đô la. Năm 1990 thì được cho nghỉ hưu nhưng đến năm 2000 thì được đem ra sử dụng lại.

Trong cuộc xâm lăng Ukraine vừa qua, Soái Hạm Moskva mang trọng trách chỉ huy cuộc hành quân ở toàn khu vực Biển Đen và Bộ Chỉ Huy tác chiến tối cao của Hải Quân Nga được đặt trên Soái Hạm Moskva. Soái Hạm bị loại ra khỏi vòng chiến thì hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Nga ở vùng Biển Đen được coi như tạm thời bị tê liệt.

Khả năng tấn công của Soái Hạm Moskva thì đáng gờm với các dàn hỏa tiễn hành trình và các ụ trọng pháo đôi 130mm, đã gây tang tóc cho Ukraine suốt tháng qua . Tuy nhiên khả năng tự vệ của Soái Hạm cần phải xét lại. Tương tự trường hợp các loại cua sắt bề thế dũng mãnh hùng tráng như T-72, T-80, T-90 v.v... nhưng khả năng tự vệ thì rất kém cỏi.

Nếu đúng như Soái Hạm Moskva bị tai nạn hỏa hoạn làm kho đạn cháy nổ làm chiến hạm chìm, thì phản ảnh sự thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn và cách thiết kế không an toàn của một tàu chiến mang nhiều bom đạn và nhiên liệu dễ cháy.

Nhưng nếu quả thiệt Soái Hạm Moskva bị hỏa tiễn hành trình của Ukraine bắn trúng, thì đây là một vấn đề trầm trọng của hệ thống phòng không của Liên Bang Nga. Nếu không nói là hệ thống này chỉ có tiếng mà hỏng có miếng.

Hỏa tiễn hành trình Neptune do chính Ukraine chế tạo không có gì ghê gớm và mới lạ. Neptune được dựa vào mẫu thiết kế nguyên thủy có từ thời Liên Xô. Ngược lại các dàn phòng không trên Soái Hạm Moskva thì tua tủa, và trên lý thuyết hỏng có máy bay hay hỏa tiễn nào có thể tiến gần tới vùng trời của Soái Hạm Moskva.

Máy bay hay hỏa tiễn hành trình địch sẽ bị chặn đánh từ xa hàng trăm kilomet bởi dàn hỏa tiễn SAM S-300 được bố trí trên Moskva. Nếu địch may mắn xâm nhập vào vùng trời gần hơn thì dàn hỏa tiễn tầm trung OSA-MA có tầm sát hại vài chục kilomet sẽ đón đánh. Đến gần hơn nữa thì sẽ bị hàng chục ụ đại bác liên thanh 6 nòng 30 mm điều khiển bằng ra đa bắn tan xác pháo. Đó là chưa kể hệ thống “mồi nhử” decoy tung ra các mảnh nhôm hay trái sáng hoặc phá sóng làm lệch hướng bay của hỏa tiễn hành trình.

Nếu dựa theo nguồn tin của hai phe thì một trận hỏa hoạn đã xảy ra vì bất cẩn, và toàn thể thủy thủ đoàn bỏ tàu mà hỏng chịu cứu tàu. Hoặc hỏa tiễn hành trình Neptune nhắm vào Soái Hạm Moskva mà hệ thống phòng không vẫn câm tịt, hay có khai hỏa mà bắn hụt. Tàu bị hư hại và vì biển động làm Soái Hạm mất thăng bằng nên nghiêng và vô nước nên chìm nghỉm. Nghe hơi hỏng ổn cho lắm.

BÔNG LAU 15.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn