Bắc Kinh xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự.

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 20202:00 SA(Xem: 935)
Bắc Kinh xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự.

"Chúng tôi không khởi xướng việc đóng lãnh sự quán, không phải bên đầu tiên yêu cầu nhà báo nước ngoài rời khỏi đất nước mình. Chúng tôi làm những điều này để đáp trả hành động của Mỹ", đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói trong tọa đàm ngày 4/12 của Viện Nghiên cứu Mỹ - Trung có trụ sở tại Washington.

"Do đó nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng đảo ngược tiến trình, chúng tôi sẽ xem xét điều đó", đại sứ Thôi Thiên Khải cho biết.

Trung Quốc hồi tháng 7 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô và cáo buộc các nhân viên ngoại giao Mỹ "can thiệp vào công việc nội bộ". Động thái này xảy ra sau khi Mỹ buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vì cáo buộc gián điệp. Đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài được coi là hành động leo thang căng thẳng giữa các quốc gia.

Đại sứ Thôi, đảm nhận vị trí từ năm 2013, nhận định Mỹ và Trung Quốc "có lợi khi hợp tác và thua thiệt lúc đối đầu", khẳng định "hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai nước".

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong buổi trả lời phỏng vấn hãng Reuters, ngày 6/11. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong buổi trả lời phỏng vấn hãng Reuters, ngày 6/11. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Joe Biden gặp nhau, ông Thôi nói "còn quá sớm để bàn về lịch trình cho các lãnh đạo của chúng ta vào năm sau" do đại dịch Covid-19.

Đại sứ Thôi nói bản chất chính sách của Mỹ là "vấn đề mấu chốt" trong mọi trường hợp. "Nếu đó là chính sách ngăn chặn hoặc hình hành cái gọi là mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc, khác biệt ở chỗ chỉ là tự đào bẫy hoặc cùng bạn bè đào bẫy. Thực sự không có gì khác biệt", ông Thôi nói và nhận định quan hệ của Mỹ với một số đồng minh "không thể quay lại như trước".

Ông Thôi hy vọng các thành viên chính phủ sắp tới của Biden sẽ hiểu rõ về Trung Quốc. "Thứ gây ra sự thiếu hiểu biết là quyết tâm không muốn thấu hiểu. Thành thật mà nói, một số đồng nghiệp Mỹ của tôi chưa sẵn sàng có thái độ thực sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu không làm vậy, bạn sẽ không bao giờ thấu hiểu tường tận lẫn nhau", đại sứ Thôi nói.

Trong bài viết đăng trên trang China - US Focus của Quỹ giao lưu Mỹ - Trung, cựu thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi nhận định hai nước nên nắm lấy cơ hội đối thoại và xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, ông Hà nhận định "còn quá sớm để bắt đầu lại đối thoại chiến lược" giữa Trung Quốc và Mỹ.

"Tuy nhiên, hai bên có thể tham gia và đối thoại trong các lĩnh vực liên quan, thực hiện các biện pháp xây dựng lại niềm tin trong lúc diễn ra tiến trình nhậm chức của Biden", ông Hà nói và nhắc tới các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu tác động của Covid-19, quan hệ kinh tế và thương mại, hợp tác tài chính, an ninh mạng và kiểm soát khủng hoảng quân sự.

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với một loạt bất đồng trong các vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc ứng phó dịch bệnh, vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa