Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai 202010:00 SA(Xem: 1313)
Mỹ siết visa với quan chức Trung Quốc, hủy 5 chương trình « trao đổi văn hóa »
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa.
Quan hệ Mỹ-Trung co hẹp trên mọi lĩnh vực sau liên tiếp các biện pháp trừng phạt của Washington. Ảnh minh họa. AP - Mark Schiefelbein
Thụy My

Ngày 04/12/2020 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ từ chối cấp visa cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến những hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài bằng bạo lực và các phương cách đe dọa khác.

Quảng cáo

Quyết định này được áp dụng đối với các quan chức đảng cộng sản Trung Quốc hoặc bất kỳ ai khác tham gia các chiến dịch của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cơ quan này gây áp lực lên những người ở hải ngoại đấu tranh cho nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người dân Tây Tạng và những nơi khác.

« Mặt trận » dùng các chiến thuật cưỡng bức như công bố trên mạng các thông tin cá nhân của những người bất đồng chính kiến và thân nhân họ. Không chỉ cộng đồng Hoa kiều, mà cả giới trí thức, các nhóm xã hội dân sự ở Hoa Kỳ và các nước khác cũng nằm trong tầm ngắm, nhằm áp đặt các quan điểm độc đoán của đảng.

Hiện chưa thể biết được có bao nhiêu người Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo lệnh mới.

Song song đó, một con đường khác cũng bị siết lại : Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo hủy bỏ năm chương trình « đội lốt trao đổi văn hóa », nhưng « hoàn toàn được chính quyền Trung Quốc tài trợ và điều khiển ». Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố đó là « các công cụ tuyên truyền và quyền lực mềm », khác hẳn với những chương trình trao đổi bình thường. Các chương trình được hoạch định chu đáo này nhằm tạo điều kiện ưu tiên cho « các quan chức đảng cộng sản, chứ không phải người dân Trung Quốc, vốn không có được các quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ».Trước đó hôm 03/12, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã loan báo rút ngắn thời hạn visa cho các đảng viên Trung Quốc và thân nhân họ, từ 10 năm xuống chỉ còn vỏn vẹn 1 tháng. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc hạn chế visa « hoàn toàn không có lợi cho chính Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến hình ảnh của Mỹ trên thế giới ».

Được biết số đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc hiện nay khoảng 92 triệu, như vậy có hàng trăm triệu người liên quan sẽ không còn được đến Mỹ du lịch hay học tập.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa