Dòng kênh đen ngòm, bốc mùi vẫn khả quan trong mắt người dân

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20177:00 CH(Xem: 2734)
Dòng kênh đen ngòm, bốc mùi vẫn khả quan trong mắt người dân
rfa.org
Thông tín viên RFA

Mùi hôi bốc lên nồng nặc trên đại lộ Võ Văn Kiệt và dòng kênh nước đen nháy là điều chúng tôi chứng kiến khi đi dọc con đường này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì một số người dân sống quanh khu vực lại có những đánh giá khá khả quan về dòng kênh.

Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé

Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé là một trong năm lưu vực kênh, rạch lớn của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Kênh dài khoảng 9,3km bắt đầu từ sông Sài Gòn đến kênh Lò Gốm chảy qua quận 1, 4, 5, 6, và 8. Một thời gian dài tuyến đường thủy Tàu Hủ - Bến Nghé bị bỏ hoang, bùn đất bồi lắng làm dòng kênh cạn dần.

Theo báo Lao Động, giai đoạn 3 của dự án cải thiện môi trường nước TP. HCM, nhằm chống ngập úng và cải thiện môi trường cho lưu vực này có tổng vốn triển khai lên đến 9.782 tỉ đồng.

Cá nhân phóng viên chúng tôi khi tìm hiểu khu vực tại đây có bắt gặp nhiều hình ảnh ô nhiễm trên kênh rạch thuộc hệ thống sông Sài Gòn kèm với mùi hôi khó chịu. Chiếc ghe chở than xua nước để ra giữa kênh khi đó làm lộ rõ màu đen của dòng kênh Tàu Hủ.

Một người thuộc nhóm ghe thường xuyên qua lại lưu vực kênh tại khu vực phường 16, Quận 8 cho chúng tôi biết, hiện tại mùi của kênh vẫn còn hôi, đặc biệt là những lúc nước xuống.

“Bình thường nước nhiều thì không ô nhiễm, không có mùi hôi nhiều. Nhưng lúc nước cạn thì nước thải ra đây có mùi khó chịu, mùi nồng, nhất là khi đi bên đại lộ Đông Tây, nhiều khi có gió thì gió phất cái mùi cảm thấy khó chịu.

Bình thường nước nhiều thì không ô nhiễm, không có mùi hôi nhiều. Nhưng lúc nước cạn thì nước thải ra đây có mùi khó chịu, mùi nồng.
- Người dân

Tại vì nước thải mấy khu đó nó thải sông này để ra sông ngoài mà.

Cái nhìn của người tham gia giao thông ngang khu vực là ở đây ô nhiễm, mùi khó chịu như vậy, nhưng những người sinh sống lâu năm tại khu vực này lại đánh giá tích cực về độ ô nhiễm đã giảm dần của dòng kênh.

Ý kiến người dân

Chị Sau, Quận 8, Tp. HCM có hơn 10 năm sinh sống tại khu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé nhận định trước đây khu vực này thường bốc lên mùi khó chịu, kênh rạch cũng nhỏ và không thông thoáng như hiện tại.

Hồi trước tới đây là thấy thối, mấy năm trước khi vô ở hẳn là biết rồi. Hồi xưa cây cối um tùm chứ đâu được sạch sẽ như bây giờ.

Theo chị Sau, nguyên nhân khiến tình trạng kênh hiện tại được cải thiện là do hệ thống cống ngăn triều và bơm xả.

Biết cái kênh này cũng tầm 13, 14 năm rồi. Nước thì trước kia làm cống thì đen thối. Giờ làm cống rồi thì đỡ rồi, không thối như ngày xưa nữa. Nghĩa là mình đứng đây thì mình không ngửi thấy mùi thối nữa.

Bây giờ thì nước cứ ra vô ra vô hoài thì thí dụ như ở ngoài kia đóng cổng, mở ra mở vô thì nước ra nước vô rồi, không có thối.

Làm xong rồi người ta múc hết bùn đất, khai sông khai rạch múc hết bùn thối rồi. Làm cống kia rồi nhiều khi lâu lâu người ta xả bọt lên thì nó không thối nữa.

Cùng chia sẻ cái nhìn khả quan về dòng kênh, Ông Phùng Văn Tiễn, 80 tuổi sinh sống tại Quận 8 nhận định tình trạng nước ngập đã giảm hẳn, kèm theo đó là mức ô nhiễm cũng bớt dần là những thay đổi có thể nhận thấy về dòng kênh.

Bởi vì nước ra thì họ xả ra, nước vô thì cho vô. Thành ra nước thủy triều vô được thì nước nó trong.

Ngay ở đây cũng còn dơ chỗ cầu Bà Lài bắt đầu sạch trước. Rồi tới đây từ từ tới đây nó sạch. Nhiều người tới đây chiều chiều còn ra đây ngồi chơi được. Chứ còn trước đây hôi lắm, không có ra đây ngồi được.

Ông Tiễn cho hay, trước đó, vào khoảng sau năm 1975, dòng nước ở đây ô nhiễm tới mức không loài cá nào sống được ngoài cá lóc, cá trê, người dân cũng không ai dám tắm.

“Thời kỳ mới thì người ta tắm được. Hồi kỳ 75 trở về đây thì nước nó đen, nước nó đục, không ai tắm được hết. Chỉ cá trê cá lóc sống được thôi chứ không cá nào sống được hết á.

Cách mấy năm trước thì nó ô nhiễm nhiều lắm. Đen, nước đen. Bởi vì người ta làm cơ sở nhiều, xả hóa chất này kia đó. Nước đen bởi vậy cá sống không nổi.

Biết cái kênh này cũng tầm 13, 14 năm rồi. Nước thì trước kia làm cống thì đen và thối. Giờ làm cống rồi thì đỡ rồi, không thối như ngày xưa nữa.
- Chị Sau, Quận 8, Tp. HCM

Cải thiện

Theo ông Tiễn, phía chính quyền đã có những biện pháp tích cực cải thiện khu vực này, kèm theo đó, việc người dân ý thức hơn trong việc xả thải cũng góp phần làm hệ thống kênh rạch đỡ ô nhiễm hơn trước.

Nhưng mà nói là nó đỡ hơn nhiều hồi xưa là bởi vì chính phủ bây giờ không cho đổ rác xuống với vớt rác hàng ngày thành ra là nó trong sạch. Rác không có đổ ở dưới chứ hồi trước rác nó đầy nghẹt. Nilon rồi lục bình đủ thứ hết. Bây giờ vớt đi với người ta có ý thức nhiều nữa. Không có ném xuống dưới thì hi vọng sau này nó cũng sạch hơn.

Bị nhà nước dọn dẹp bày ra cái rác không đổ dưới sông nữa. Có người thu, mỗi tháng thu 15 ngàn, tự dưng có người đi thu rác, đi đổ thành ra không có đổ rác nhiều nữa. Chẳng hạn mấy người cần giục rác họ chút đỉnh vậy chứ không nhiêu nữa.

Mặc dù tương đối hài lòng với mức độ ô nhiễm hiện tại, ông Tiễn vẫn mong chính quyền tăng áp lực để cải thiện chất lượng kênh rạch nơi đây.

Nước vẫn đen nhưng mà nó không có hôi không có tanh nữa.

Tháng 9 này nước lớn vô, xả nước dơ ra, rồi nước sạch vô thì nó đỡ hơn nhiều. Còn tháng nắng thì mình không biết làm sao.

Hi vọng chính quyền thẳng tay xử phạt mấy người đổ rác dưới sông ném xuống dưới. Nhưng mà có cách nghiêm khắc như là mấy người đổ rác có thùng rác với người ta tới thu rác này kia nọ. Bây giờ 100% nhà nào cũng đổ rác hết. Hi vọng là có ngày nó cũng trong sạch hơn.”

Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé chạy dọc đại lộ Võ Văn Kiệt không phải là dòng kênh duy nhất có màu đen nhánh vì ô nhiễm. Dòng kênh chạy dọc đường Trần Xuân Soạn, Quận 7, hay khúc kênh gần công viên nước Đầm Sen, Quận 11 và nhiều dòng kênh khác cũng chịu số phận tương tự. Những dòng kênh này đã ô nhiễm hơn chục năm qua nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA
Buồn cười lắm, thói quen đặt tên và đưa tin về … Sài Gòn. Mình kể chuyện không thể nhịn cười được, đầu tuần nhé.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20181:30 SA
Thực ra, giờ Vũ vào vòng lao lý rồi thì nói sao cũng… không sao, chứ thời hoàng kim của Vũ, có hỏi thế chứ hỏi mười thế cũng chẳng xi- nhê.
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20188:00 CH
Tình hình khủng hoảng nhân đạo năm 2018 có thể trở nên trầm trọng nhất kể từ sau Thế chiến II, báo The Telegraph dẫn lời bà Penny Mordaunt, Bộ trưởng Ngoại giao Anh về phát triển quốc tế cho biết.
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20187:00 CH
*Độc giả tuyệt đối không được làm theo, những trường hợp trong bài là cực kỳ hiếm gặp và luôn có sự theo sát của các bác sĩ
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20186:00 CH
Bị bắt cóc khỏi gia đình khi còn nhỏ, bị bỏ rơi trong rừng già ở Colombia, được nuôi dạy bởi một đàn khỉ và giờ đây, sau nhiều thập niên, cuộc đời của Marina Chapman được tiết lộ t
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20185:00 CH
Lao động Trung Quốc từng kỳ vọng về “giấc mơ Mỹ” đang kẹt trên đảo giữa biển. Họ đối mặt với nguy cơ trắng tay, nợ nần chồng chất khi chủ sử dụng lao động ôm tiền lương bỏ trốn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20185:01 SA
( HNPD ) Nhìn bức hình Phúc niểng VN một thời là " Đại ca " nắm đầu Miên Hun xẻn mà ngày nay đứng nghiêm chỉnh nghiêng tai lắng nghe Hun xẻn chu mỏ bịt tai ngạo nghễ, thật tức giận trong lòng!
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20183:00 SA
Bụng mang dạ chửa mà họ vẫn phải vượt quãng đường dài phủ đầy băng tuyết bằng chính đôi chân của mình mới đến được nơi sinh con
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:30 SA
Chiều nay, 3-1, đầu năm dương lịch 2018, TAND tỉnh Đắc Nông đã tuyên tử hình đối với bị cáo Hiến, người đã nổ súng vào đoàn cưỡng chế bất hợp pháp của công ty
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201810:00 CH
Hồng Kông và Ma Cao có nhiều điểm chung. Chỉ cách nhau 60km trên vùng châu thổ Châu Giang (và sẽ sớm được nối liền bằng một cây cầu), đây là hai thuộc địa c