Người Buôn Gió - Đôi điều về vụ bắt giữ Đinh La Thăng.

Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20173:03 CH(Xem: 3026)
Người Buôn Gió - Đôi điều về vụ bắt giữ Đinh La Thăng.
Những cái sai của Đinh La Thăng mà báo chí Việt Nam đã đưa mấy ngày nay khi Đinh La Thăng bị bắt. Cũng như vụ Trịnh Xuân Thanh lúc đầu đồn 3200 tỷ bị thất thoát dẫn đến dư luận nghĩ Trịnh Xuân Thanh tham nhũng cả số tiền này nhưng khi đưa ra toà truy tố chỉ là nghi vấn tham nhũng 18 tỷ tiền ở dự án Thanh Hà. Vụ Đinh La Thăng lớn tiếng đồn hàng tỷ usd, nhưng cuối cùng những là những con số vài chục tỷ trên.
 
24852511_903494323132286_3621159218710721298_n
Đồng loạt báo chí đưa tin về vụ bắt giữ Đinh La Thăng, trong luồng thông tin dồn dập ấy người đọc cuốn theo chiều suy nghĩ một tên quan tham đã bị bắt, không phải chỉ dân chúng mà cả một số người đấu tranh dân chủ cũng hồ hởi như vậy.
Hàng chục nhà báo trước kia tung hô Đinh La Thăng bây giờ cũng quay ngoắt lại để hùa theo những kẻ bắt Đinh La Thăng, chỉ lẻ loi một hai người còn muốn bênh Thăng, nhưng đám đông hừng hực quá mạnh nên họ đành nói vài lời rồi thôi. Cả đám nghệ sĩ sân khấu cũng vậy, bình thường đất nước có chuyện gì tệ hại, chúng giả bộ không biết, ai hỏi đến chúng trả lời tôi là nghệ sĩ, không quan tâm đến chính trị. Nhưng nếu có dịp bày tỏ để nịnh bợ đảng, chúng rất nhanh chóng lên tiếng. Cái đám đông nghệ sĩ nhiều đứa trước kia nhận là bạn thân của anh Thăng, trong đó nhiều thằng đàn ông luôn ăn to , nói lớn giờ im thin thít, cũng giống như đám nhà báo từng nịnh anh Thăng, trong đám nghệ sĩ lẻ loi ca sĩ Phương Thanh tỏ lời chia sẻ với anh Thăng trên Facebook.
Bây giờ hỏi đám đông đang hừng hực cổ vũ việc bắt Đinh La Thăng rằng, anh Thăng phạm tội gì.?
Tất cả sẽ trả lời rằng, tội tham nhũng, tội phá hoại đất nước vì làm mất bao nhiêu tiền của nhân dân.
Nếu hỏi tiếp họ tiền nào là của nhân dân. Họ sẽ trả lời tiền từ tài nguyên đất nước là tiền của nhân dân, tiền ấy đáng lẽ dùng cho bệnh viện, y tế , trường học, quốc phòng....nay bị mất đi.
Thế nhưng, nếu tiền đất nước là của nhân dân, thì nhân dân có ngăn được việc bỏ tiền đó ra xây tượng đài hàng ngàn tỷ không, có ngăn được những công trình như bảo tàng ngàn tỷ, khu văn hoá ngàn tỷ...hàng trăm công trình lãng phí như thế, nhân dân chả có quyền gì ngăn cản, đảng quyết rồi là mọi thứ đã song. Lý do của đảng xây tượng đài chỉ là cho dân nghèo ngắm vui mắt.
Nếu hỏi họ Đinh La Thăng tham nhũng, ăn cắp tiền thế nào, ăn cắp bao nhiêu. Tin chắc khó có ai trả lời đúng câu hỏi này, mặc dù luật là phải chính xác, luật không thể nào là cảm hứng như nghe nói, đoán thế, áng chừng vậy...nhưng người ta vẫn hò reo dù không biết chính xác được 51%.
Hãy để ý chi tiết này, trong khi những quan nhỏ đến quan to bị phơi bày khối tài sản khổng lồ từ Nguyễn Xuân Phúc và vợ, con, anh em... đến các quan chức Phạm Sỹ Quý, Trịnh Văn Chiến bí thư Thanh Hoá, Huỳnh Đức Thơ chủ tịch Đà Nẵng, Thân Đức Nam phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội, Trần Văn Truyền tổng thanh tra chính phủ và vô số biệt thự các nơi như Hải Dương, Bắc Ninh...đã bao giờ ai thấy hay nghe thấy về biệt thự , tài sản của Đinh La Thăng chưa.?
Nhiều người sẽ trả lời rằng, nó tức Đinh La Thăng, chuyển tiền ra nước ngoài hết rồi.
Như thế chỉ là nói theo cảm hứng. Cho đến nay khác hẳn với các quan chức khác bị kết tội tham nhũng bị xử và không hề bj xử. Mặc dù bộ máy an ninh, cảnh sát , mật vự và tai mắt giăng khắp nơi, nhưng Nguyễn Phú Trọng và Trần Quốc Vượng dù nôn nóng muốn moi ra một chút tài sản nào đó của Đinh La Thăng để vẽ vời cho dư luận căm phẫn, nhưng đều chưa tìm được. Thăng vào Sài Gòn ở nhà công vụ, nhà ở Hà Nội cũng chung cư. Loại chung cư không phải cao cấp. Những gì để gây căm phẫn cho dư luận chỉ là những câu châm chích về thói uống rượu ngoại như Macallan, Ballantienes 21 năm. Nói thực ra ở tầm cỡ như Đinh La Thăng, việc khách khứa đến thăm mang chai rượu giá vài trăm usd đến biêú thì Thăng tha hồ có rượu uống thường xuyên. Đem chuyện vài chai rượu ra để làm chứng cứ về sự xa hoa của tầm cỡ một tên tham nhũng gộc như Đinh La Thăng có phải là quá nhỏ bé không.? Lẽ ra phải chứng minh hắn có xe cộ, nhà cửa, du thuyền, đồng hồ, kim cương hay tổ chức sinh nhật, cưới xin ở những khách sạn ngốn tiền tỷ như bao quan chức khác mới xứng.
Và nếu như Đinh La Thăng có chuyển tiền ra nước ngoài, cơ quan an ninh chả khó gì mà tóm được chứng cứ, nhất là lúc Đinh La Thăng đã mạt vận đến lúc này, cần chứng cứ để thuyết phục việc bắt bớ không việc gì mà họ không lôi ra. Chuyển thế nào, ai chuyển hộ, ai đứng tên ..cứ nhìn các vụ khác đều thấy cần lôi ra là công an có đủ.
Quay lại với hai tội danh ở hai vụ việc mà báo chí đưa ra và kết luận đó là căn cứ khởi tố Đinh La Thăng.
Thật nực cười, nó không phải là vài tỷ usd đầu tư ở Venezuela hay hàng trăm ngàn tỷ nào như thiên hạ đồn.
Đó là vụ ký góp vốn vào Oceanbank của Hà Văn Thắm vay 800 tỷ. Vụ này sai thế nào, sai ở chỗ đáng lẽ chỉ được góp 700 tỷ theo quy định, nhưng tổng công ty dầu khí Việt Nam đã góp thành 800 tỷ.
Ông Hoàng Văn Dũng đại diện cho PVN trả lời trước toà rằng từ khi góp vốn, PVN năm nào cũng được chia lợi tức đều đều và cho đến khi xảy ra vụ ngân hàng Oceanbank bất ngờ bị tịch thu theo giá 0 đồng theo lệnh của Nguyễn Xuân Phúc, PVN đã thu lợi tức từ khoản đầu tư này là 244 tỷ đồng.
Quy kết tội của Đinh La Thăng trong vụ này là đã đầu tư thêm 100 tỷ vào OceanBank quá quy định.
Đầu tư lãi ăn đều đều, bỏ chút thêm đầu tư nữa có gì là sai. Hơn nữa việc đánh giá 800 tỷ và 700 tỷ vươt quá quy định đầu tư thế nào còn phải phụ thuộc vào các đánh giá khác như dự định tăng vốn điều lệ của ngân hàng Oceanbank. Năm 2005 - 2009 ngân hàng này đã được PVN đầu tư 400 tỷ dưới sự đồng ý của thủ tướng chính phủ lúc đó, những năm sau Oceanbank tăng vốn điều lệ thì số tiền góp vốn của PVN tăng theo. Việc ngân hàng nhà nước thu mua ngân hàng cưỡng ép theo lệnh phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với giá 0 đồng, để rồi thời gian sau lại ra lệnh từ nay không thu mua ngân hàng theo giá 0 đồng nữa. Liệu có phải đây chỉ là âm mưu nhằm triệt hạ Hà Văn Thắm dẫn đến đầy PVN vào thế mất trắng 800 tỷ để quy tội không.?
Tội thứ hai là tội PVN đã chuyển cho PVC tiền ứng trước khi hợp đồng chưa ký kết đẫn đến thiệt hại 51 tỷ đồng tiền lãi. Vụ này diễn giải nôm na thế này, PVN là công ty mẹ, thuê công ty con là PVC làm dự án nhiệt điện Thái Bình 2. Đáng lẽ phải chuyển tiền vào ngày ký hợp đồng, nhưng PVN lại chuyển trước đó. Tính ra làm thế thiệt mất tiền lãi gửi ngân hàng là 51 tỷ.
Tổng hai cái sai này của Đinh La Thăng là chỉ được đầu tư vào Ocenbank 700 tỷ nhưng lại đầu tư thành 800 tỷ, tức chênh 100 tỷ. Chuyển tiền sớm cho PVC trước ngày ký hợp đồng, khiến thiệt hại 51 tỷ đồng.
Đây là những cái sai của Đinh La Thăng mà báo chí Việt Nam đã đưa mấy ngày nay khi Đinh La Thăng bị bắt. Cũng như vụ Trịnh Xuân Thanh lúc đầu đồn 3200 tỷ bị thất thoát dẫn đến dư luận nghĩ Trịnh Xuân Thanh tham nhũng cả số tiền này nhưng khi đưa ra toà truy tố chỉ là nghi vấn tham nhũng 18 tỷ tiền ở dự án Thanh Hà. Vụ Đinh La Thăng lớn tiếng đồn hàng tỷ usd, nhưng cuối cùng những là những con số vài chục tỷ trên.
Vậy hàng ngàn tỷ Việt Nam Đồng và hàng tỷ usd như tin đồn bấy lâu được tạo ra gây bức xúc dư luận về các đối tượng này, số tiền ấy đi đâu, ai tham nhũng chúng vẫn còn trong màn bí mật. Đấy mới là câu hỏi mà dư luận cần phải đặt ra, cần phải đọc kỹ những thông tin mà báo chí, cơ quan công an đưa để thấy vấn đề lớn nhất tại sao không thấy nói đến. 
Người Buôn Gió
(Blog Người Buôn Gió)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20183:00 SA
Bụng mang dạ chửa mà họ vẫn phải vượt quãng đường dài phủ đầy băng tuyết bằng chính đôi chân của mình mới đến được nơi sinh con
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:30 SA
Chiều nay, 3-1, đầu năm dương lịch 2018, TAND tỉnh Đắc Nông đã tuyên tử hình đối với bị cáo Hiến, người đã nổ súng vào đoàn cưỡng chế bất hợp pháp của công ty
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201810:00 CH
Hồng Kông và Ma Cao có nhiều điểm chung. Chỉ cách nhau 60km trên vùng châu thổ Châu Giang (và sẽ sớm được nối liền bằng một cây cầu), đây là hai thuộc địa c
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:00 CH
Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn , cho nên chúng ta phải học cách trân trọng , trân trọng tình thân , tình bạ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 CH
Chưa biết đến lúc nào thì scandal liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) lắng xuống và tất nhiên chưa biết scandal
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay