Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nam diễn viên Chân Tử Đan từng lên tiếng ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc

  • Tác giả, Nicholas Yong
  • Vai trò, BBC News, Singapore

Hàng chục ngàn người đã ký đơn yêu cầu không để nam diễn viên Hong Kong Chân Tử Đan (Donnie Yen) làm người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar, vì gương mặt này ủng hộ chính phủ Trung Quốc.

Bản kiến ​​nghị trực tuyến được khởi nguồn bởi "một nhóm người từ Hong Kong".

Bản kiến nghị nói rằng nhận xét mới nhất của nam tài tử về các cuộc biểu tình ở Hong Kong hồi 2019 là "vi phạm tinh thần tự do ngôn luận".

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, cơ quan bầu chọn giải Oscar, vẫn chưa bình luận về đơn này.

Chân Tử Đan là ngôi sao hành động được công nhận trên toàn cầu, người gần đây đã gây tranh cãi trong một cuộc phỏng vấn, trong đó ông gọi các cuộc biểu tình là một cuộc bạo loạn.

Người đàn ông 59 tuổi này nổi tiếng với phim Diệp Vấn, loạt phim Hong Kong dựa trên cuộc đời một võ sư, loạt tác phẩm đã thu về hơn 400 triệu đô la Mỹ (338 triệu bảng Anh) tại các phòng vé trên toàn thế giới. Ông sẽ xuất hiện tiếp theo cùng với Keanu Reeves trong bộ phim Hollywood John Wick 4.

Bản kiến nghị - do nhà hoạt động nổi tiếng Hong Kong Tong Wai-hung mở - tuyên bố rằng việc Viện hàn lâm mời Chân Tử Đan thể hiện "sự khinh miệt đối với người dân Hong Kong" và sự hiện diện của ông sẽ "làm tổn hại hình ảnh và danh tiếng của ngành công nghiệp điện ảnh". Bản kiến nghị đã thu thập được 84.000 chữ ký.

Thứ Năm tuần trước, Chân Tử Đan được chọn làm người dẫn chương trình cho Lễ trao giải Oscar lần thứ 95, sẽ diễn ra tại Los Angeles vào Chủ nhật.

Hiện chưa biết ông dự kiến sẽ dẫn chương trình ở hạng mục nào. BBC đã liên hệ với Viện Hàn lâm để xin bình luận.

Sinh ra ở Quảng Châu, Trung Quốc, Chân Tử Đan lên ở Hong Kong và chuyển đến Mỹ năm 11 tuổi. Ông nhập quốc tịch Mỹ nhưng sau đó từ bỏ quốc tịch này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với GQ Hype, ông bố ba con nhắc lại sự phản đối của mình đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019 ở Hong Kong. Các cuộc biểu tình ban đầu được châm ngòi bởi kế hoạch cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang Trung Quốc đại lục, trước khi phát triển thành một phong trào rộng lớn chống chính phủ.

"Đó không phải là một cuộc biểu tình, đó là một cuộc bạo loạn. Tôi sẽ không ở đây để nói về cách thay đổi cách mọi người cảm nhận về nó," ông nói.

"Nhưng kinh nghiệm của riêng tôi, chẳng hạn như, tôi đã ở đó, tôi có nhiều bạn bè ở đó. Tôi không muốn dính líu đến chính trị. Nhiều người có thể không hài lòng với những gì tôi đang nói, nhưng tôi đang nói từ kinh nghiệm của riêng tôi."

Ông Chân cũng khẳng định rằng các phương tiện truyền thông phương Tây như BBC và CNN chỉ tập trung vào "những câu chuyện tiêu cực" về Trung Quốc.

Đầu tháng này, ông đã tham gia cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp và cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc, với tư cách là đại biểu trong đoàn Hong Kong. Các phiên họp này có sự tham gia của hàng ngàn đại diện đến từ khắp đất nước.

Chân Tử Đan là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), không có quyền lập pháp thực sự và có thành viên tham gia từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội.