Có gần 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink tại Ukraine

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Có gần 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink tại Ukraine

Trung Quốc cần có khả năng bắn hạ dịch vụ internet Starlink và tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ, thể hiện hiệu quả trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Đây có vẻ là kết luận của nhiều nhà nghiên cứu quân sự của Trung Quốc, theo một phân tích của Reuters ngày 8/3.

Reuters cho hay họ đã đọc khoảng 100 bài báo trong hơn 20 tạp chí quốc phòng cho thấy một nỗ lực đánh giá của các học giả Trung Quốc về vũ khí và công nghệ Hoa Kỳ.

Các bài báo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh mối quan tâm về vai trò của Starlink, một mạng lưới vệ tinh được phát triển bởi công ty thám hiểm không gian SpaceX có trụ sở tại Hoa Kỳ của tỉ phú Elon Musk.

Hồi tháng Chín năm ngoái, SpaceX gửi thư cho Lầu Năm Góc nói rằng có gần 20.000 thiết bị đầu cuối Starlink tại Ukraine.

Các thiết bị này gồm những chảo vệ tinh nhỏ, kết nối với các vệ tinh Starlink trong không gian.

Chúng giúp Ukraine có internet để sử dụng, đồng thời đóng vai trò trong việc sử dụng máy bay không người lái và nhắm mục tiêu pháo binh của Ukraine.

Một bài báo của phía Trung Quốc nhận định có nhu cầu "cấp bách" để Trung Quốc tìm cách bắn hạ hoặc vô hiệu hóa Starlink.

Trong khi đó, Javelin, tên lửa chống tăng nằm trong gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, có thể được vận chuyển và bắn chỉ bởi một binh sĩ, đồng thời có hỏa lực đủ để nhắm mục tiêu cách xa 2,5km.

Nhiều bài báo khác tập trung vào những sai lầm của đội quân Nga, với một bài viết chỉ ra các chiến thuật lỗi thời và thiếu sự chỉ huy thống nhất.

Một bài báo khác kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị trước cho phản ứng dữ dội của dư luận toàn cầu tương tự như phản ứng của Nga.

Trung Quốc nên thắt chặt kiểm soát phương tiện truyền thông xã hội để ngăn chặn các chiến dịch thông tin của phương Tây gây ảnh hưởng đến người dân trong một cuộc xung đột, theo bài.

Hôm 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương khẳng định quá trình hiện đại hóa kiểu Trung Quốc là sự "phát triển lớn mạnh của lực lượng hòa bình, chính nghĩa và tiến bộ của thế giới".

Bộ trưởng Tần Cương nói Mỹ có sai lệch "nghiêm trọng trong nhận thức và định vị" về Trung Quốc, coi Trung Quốc là đối thủ chính và thách thức địa chính trị lớn nhất.