LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 6714)
LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào làm hết mọi chuyện được. Tới một mức độ nào đó bạn phải làm nhóm. Vậy chức năng của nhóm là gì?
 
1. Phân chia công việc. Như quy luật “phân chia lao động” trong kinh tế giúp tăng năng suất, làm việc nhóm giúp bạn làm nhiều hơn mà ít tốn sức hơn. Một người lập trình có thê giỏi lập trình, nhưng nếu muốn lập công ty IT thì hãy bắt tay với một người làm kinh tế, người quảng cáo và một người tài chính.
2. Phân chia rủi ro. Giả sử bây giờ bạn có $100k và muốn đầu tư mạo hiểm vào thương vụ $100k. Nếu dùng hết $100k của riêng mình thì nguy cơ mất trắng rất cao. Vì thế, bạn nên bắt tay với 10 người khác, mỗi người góp $10k. Và nếu thất bại thì chỉ mất phần nhỏ để rồi học hỏi để xây dựng lại. Đây là nền tảng cơ bản của phát triển.
3. Tầm nhìn. Một người thì không thể nào nhìn và nghe nhiều thứ bằng nhiều người rồi. Cho nên nếu muốn thành công thì phải có nhóm, vì nhóm có nhiều tai và mắt hơn một cá nhân.
 
Tới bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao người Việt không thể làm việc nhóm. Có lẽ vì DNA chúng ta như thế. Tôi gặp nhiều người Việt cá nhân rất giỏi, họ làm việc cá nhân thì tuyệt vời. Nhưng chỉ mãi là cá nhân. Còn khi làm việc nhóm thì không thể hiểu nổi, chẳng ai làm gì ra hồn.
 
Cho nên nếu tôi mong muốn điều gì nhất, thì đó chính là người Việt làm việc nhóm. Để cùng nhau xây dựng cái to lớn hơn, những thứ mà một cá nhân không thể tự làm được, cho dù anh ta là thiên tài.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 CH
“Cha có tiền, con thì không. Tiền của cha là tiền do chính cha cố gắng nỗ lực để kiếm ra, tương lai con cũng có thể kiếm được tiền bằng sức lao động của chính con”.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20173:00 CH
“Giữa bức tường sừng sững cứng rắn và trứng gà, người trí thức phải luôn đứng về bên trứng gà”? Đó là bởi vì nếu bạn không đứng về phía trứng gà, trứng gà chắc chắn sẽ bị vỡ nát
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu không có sự chuẩn bị hoặc chỉ đạo, nhiều nhà quản lý mới bỏ qua cách làm khuôn mẫu để chỉ đạo nhân viên, nhưng việc này thay vì giúp dẫn dắt họ lại có thể gây ra phản tác dụn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:30 SA
( HNPD )Thế giới ngày nay, việc đem binh chinh phục một quốc gia dù nhỏ bé cũng là sự kiện trọng đại.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 CH
APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng là sự kiện lớn ở Việt Nam với nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga… tham dự.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Cụ bà Trịnh Văn Bô/Hoàng Thị Minh Hồ, nữ doanh nhân có lòng yêu nước nồng nàn đã từ trần. Cuộc đời của một nữ doanh nhân thành đạt
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Giờ vậy. Tôi không thích chính quyền hiện tại, cũng là một người yêu tự do. Nhưng tôi rất dị ứng với mấy
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trump, Obama, hay Clinton,... mỗi người đến với Việt Nam đều có những lý do và bối cảnh riêng. Tuy nhiên, một điều không bao giờ đổi là: người dân Việt Nam ưa thích Mỹ
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bạn có dùng iPhone không? Xem Netflix không? Nghe Spotify không? Thì bạn rất yêu Chủ Nghĩa Tư Bản và bạn không thể chịu nổi chính phủ. Làm sao chúng ta biết được?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Đã gần 5 tháng kể từ phiên tòa xử chị, phiên tòa chỉ kéo dài một ngày đã kết án chị 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”