LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 6902)
LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào làm hết mọi chuyện được. Tới một mức độ nào đó bạn phải làm nhóm. Vậy chức năng của nhóm là gì?
 
1. Phân chia công việc. Như quy luật “phân chia lao động” trong kinh tế giúp tăng năng suất, làm việc nhóm giúp bạn làm nhiều hơn mà ít tốn sức hơn. Một người lập trình có thê giỏi lập trình, nhưng nếu muốn lập công ty IT thì hãy bắt tay với một người làm kinh tế, người quảng cáo và một người tài chính.
2. Phân chia rủi ro. Giả sử bây giờ bạn có $100k và muốn đầu tư mạo hiểm vào thương vụ $100k. Nếu dùng hết $100k của riêng mình thì nguy cơ mất trắng rất cao. Vì thế, bạn nên bắt tay với 10 người khác, mỗi người góp $10k. Và nếu thất bại thì chỉ mất phần nhỏ để rồi học hỏi để xây dựng lại. Đây là nền tảng cơ bản của phát triển.
3. Tầm nhìn. Một người thì không thể nào nhìn và nghe nhiều thứ bằng nhiều người rồi. Cho nên nếu muốn thành công thì phải có nhóm, vì nhóm có nhiều tai và mắt hơn một cá nhân.
 
Tới bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao người Việt không thể làm việc nhóm. Có lẽ vì DNA chúng ta như thế. Tôi gặp nhiều người Việt cá nhân rất giỏi, họ làm việc cá nhân thì tuyệt vời. Nhưng chỉ mãi là cá nhân. Còn khi làm việc nhóm thì không thể hiểu nổi, chẳng ai làm gì ra hồn.
 
Cho nên nếu tôi mong muốn điều gì nhất, thì đó chính là người Việt làm việc nhóm. Để cùng nhau xây dựng cái to lớn hơn, những thứ mà một cá nhân không thể tự làm được, cho dù anh ta là thiên tài.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Giờ vậy. Tôi không thích chính quyền hiện tại, cũng là một người yêu tự do. Nhưng tôi rất dị ứng với mấy
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trump, Obama, hay Clinton,... mỗi người đến với Việt Nam đều có những lý do và bối cảnh riêng. Tuy nhiên, một điều không bao giờ đổi là: người dân Việt Nam ưa thích Mỹ
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bạn có dùng iPhone không? Xem Netflix không? Nghe Spotify không? Thì bạn rất yêu Chủ Nghĩa Tư Bản và bạn không thể chịu nổi chính phủ. Làm sao chúng ta biết được?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Đã gần 5 tháng kể từ phiên tòa xử chị, phiên tòa chỉ kéo dài một ngày đã kết án chị 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi là người luôn tìm kiếm, ủng hộ và cổ xúy cho tự do. Bởi tôi chưa bao giờ nhìn thấy tự do trên đất nước tôi. Bởi tự do trên đất nước tôi là tự do vứt rá
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20178:00 CH
11 giờ đêm qua, 13/11/2017, tôi còn nhận được thêm tin nhắn nữa, yêu cầu tôi viết tiếp câu chuyện các Start up Singapore tìm cách ngăn chận mạng Alibaba để bảo vệ các nhà bán lẻ nội địa.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tôi sinh ra tại Trung Quốc và gắn bó với mảnh đất này đã mấy chục năm. Bởi thế, rất nhiều thói quen sinh hoạt và tư tưởng quan niệm dường như đã trở thành thâm căn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 SA
. Nhưng vì sao trẻ em Nhật Bản lại không có không gian riêng để học? Hãy xem cách dạy con của người Nhật.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Đất nước sẽ còn gian truân. Nhưng vóc dáng thời thế đã xuất hiện phía chân trời. Rồi anh hùng tất sẽ trỗi lên.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Hai sự kiện: Bà quả phụ Trịnh Văn Bô – nhũ danh Hoàng Thị Minh Hồ - qua đời hôm 5 tháng 11 và tướng Sùng Thìn Cò