Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: ĐCSTQ “hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng”

Thứ Bảy, 19 Tháng Chín 20208:00 SA(Xem: 1058)
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: ĐCSTQ “hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng”

Hôm thứ Năm (17/9), khi tham dự phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông David Stilwell – Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng hành động xâm lược và hủy diệt thế giới của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay chỉ là “một góc của núi băng”.  

01-dave-600x400
Hôm thứ Năm (17/9) khi tham dự phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông David Stilwell – Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng hành động xâm lược và hủy diệt thế giới của ĐCSTQ hiện nay chỉ là “một góc của núi băng” (Nguồn: Epoch Times).

Tại phiên điều trần, ông David Stilwell nói rằng những gì mà gần đây Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm trên khắp thế giới cho thấy họ không phải là tác nhân toàn cầu có trách nhiệm, mà là “bá đạo vô nguyên tắc”. Công việc của phía Mỹ là vạch trần thêm nhiều phần khác của núi băng cho các nước khác thấy rõ để giúp họ hiểu rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ.

Ông dẫn lời của cô Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng), một học giả về virus người Hồng Kông đã trốn sang Mỹ, cho biết hành vi xâm lược và phá hoại của ĐCSTQ đối với thế giới hiện chỉ là một góc của núi băng: “Vài tháng trước, khi thế giới đang đối phó với đại dịch toàn cầu, một nhà virus học Trung Quốc đã cảnh báo rằng virus corona mới (COVID-19) chỉ là ‘một góc của núi băng’. Cô ấy lên tiếng với tư cách là một nhà dịch tễ học, kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng ngăn một đợt bùng phát virus khác trong tương lai.” David Stilwell viết trong lời làm chứng.

“Nhưng ví von này là một cách hiệu quả nhằm suy nghĩ về các hoạt động gây hấn và phá hoại toàn cầu của ĐCSTQ.” ông nêu rõ.

Tăng cường kiểm soát nội bộ và gây hấn khắp nơi

Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương  cho rằng các hành động của Bắc Kinh vài tháng qua là những dẫn chứng gây sốc, bao gồm các vụ bạo lực ở biên giới Ấn Độ, các hành động “khiêu khích” ở Biển Đông, xung quanh Đài Loan và vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông cũng đề cập đến nghi vấn cáo buộc ĐCSTQ muốn “xóa bỏ” văn hóa Mông Cổ và Tây Tạng, trong khi tại Tân Cương “liên tục đàn áp và cưỡng bức lao động”, đối với Hồng Kông thì áp đặt luật an ninh quốc gia “nghiêm ngặt”.

Ông David Stilwell cũng nêu ra hành động xâm lược ra thế giới của nhà cầm quyền Bắc Kinh được thể hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm tấn công các công ty và chính phủ nước ngoài; thao túng các tổ chức quốc tế; im lặng trước các bình luận của nước ngoài; mua bán, đánh cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ để thúc đẩy các tham vọng kinh tế và quân sự; và truyền bá thông tin sai lệch ra nước ngoài. 

Nỗ lực vạch trần bộ mặt thật của ĐCSTQ

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell chia sẻ công việc của Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Văn phòng vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), là vạch trần thêm nhiều phần khác của núi băng cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ, để tất cả đều thấy bộ mặt thật của ĐCSTQ: hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng, đe dọa thù địch đối với xã hội tự do cởi mở và trật tự quốc tế.

Ông đã nhắc lại lời Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) là thách thức chính sách đối ngoại khiến mỗi sáng ngủ dậy là ông phải suy nghĩ. Mọi người trong Chính phủ Mỹ đều cố gắng cho nhiệm vụ quan trọng này.

Chuyên gia vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương còn cáo buộc vấn đề khiến virus viêm phổi Vũ Hán lây lan toàn cầu không phải lỗi lầm nhất thời của ĐCSTQ mà về cơ bản đó là phương thức hoạt động của ĐCSTQ: “Hành vi Bắc Kinh che đậy virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát đã làm cho cộng đồng quốc tế thấy rõ rằng ĐCSTQ thiếu minh bạch, đe dọa về sức khỏe và an toàn toàn cầu bằng truyền bá thông tin sai lệch. Đây không phải là sai sót nhất thời mà là bản chất vận hành của ĐCSTQ”.

Ông David Stilwell cũng trích dẫn các hành động của ĐCSTQ trong vài tháng qua đã gây kinh động thế giới: xung đột bạo lực với Ấn Độ ở biên giới; các hành động gây hấn ở Biển Đông, quanh Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư; thúc đẩy loại bỏ ngôn ngữ cùng văn hóa Mông Cổ và Tây Tạng ở Trung Quốc; tiếp tục đàn áp và cưỡng bức lao động đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mới nhất là phóng viên Úc đã chọn cách chạy trốn khỏi Trung Quốc vì lo ngại về sự quấy rối vô cớ của các cơ quan an ninh của ĐCSTQ.

Thậm chí Bắc Kinh đã đơn phương thực thi “Luật An ninh Quốc gia” hà khắc ở Hồng Kông, trong đó bao gồm việc cho phép nhà cầm quyền ĐCSTQ ban hành lệnh truy bắt người bên ngoài Đại Lục dám chỉ trích nhà cầm quyền ĐCSTQ. “Những hành vi này không cho thấy tác nhân toàn cầu có trách nhiệm, mà là bá đạo vô pháp vô thiên”, ông David Stilwell nói. 

Y Bình / Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:31 SA
Cuộc chiến Việt Nam mặc dầu đã được kết thúc trên ba chục năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn tự hỏi: “Quân đội của chúng ta hùng mạnh như vậy
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20171:53 CH
Lời đầu tiên gửi đến Niên Trưởng là lòng kính trọng và ngưỡng mộ Niên Trưởng, một chiến sĩ, dù phải xa rời quân ngũ, vẫn không quên nhiệm vụ