Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: ĐCSTQ “hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng”

Thứ Bảy, 19 Tháng Chín 20208:00 SA(Xem: 1060)
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: ĐCSTQ “hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng”

Hôm thứ Năm (17/9), khi tham dự phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông David Stilwell – Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng hành động xâm lược và hủy diệt thế giới của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện nay chỉ là “một góc của núi băng”.  

01-dave-600x400
Hôm thứ Năm (17/9) khi tham dự phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông David Stilwell – Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cho rằng hành động xâm lược và hủy diệt thế giới của ĐCSTQ hiện nay chỉ là “một góc của núi băng” (Nguồn: Epoch Times).

Tại phiên điều trần, ông David Stilwell nói rằng những gì mà gần đây Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm trên khắp thế giới cho thấy họ không phải là tác nhân toàn cầu có trách nhiệm, mà là “bá đạo vô nguyên tắc”. Công việc của phía Mỹ là vạch trần thêm nhiều phần khác của núi băng cho các nước khác thấy rõ để giúp họ hiểu rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ.

Ông dẫn lời của cô Diêm Lệ Mộng (Yan Limeng), một học giả về virus người Hồng Kông đã trốn sang Mỹ, cho biết hành vi xâm lược và phá hoại của ĐCSTQ đối với thế giới hiện chỉ là một góc của núi băng: “Vài tháng trước, khi thế giới đang đối phó với đại dịch toàn cầu, một nhà virus học Trung Quốc đã cảnh báo rằng virus corona mới (COVID-19) chỉ là ‘một góc của núi băng’. Cô ấy lên tiếng với tư cách là một nhà dịch tễ học, kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng ngăn một đợt bùng phát virus khác trong tương lai.” David Stilwell viết trong lời làm chứng.

“Nhưng ví von này là một cách hiệu quả nhằm suy nghĩ về các hoạt động gây hấn và phá hoại toàn cầu của ĐCSTQ.” ông nêu rõ.

Tăng cường kiểm soát nội bộ và gây hấn khắp nơi

Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương  cho rằng các hành động của Bắc Kinh vài tháng qua là những dẫn chứng gây sốc, bao gồm các vụ bạo lực ở biên giới Ấn Độ, các hành động “khiêu khích” ở Biển Đông, xung quanh Đài Loan và vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông cũng đề cập đến nghi vấn cáo buộc ĐCSTQ muốn “xóa bỏ” văn hóa Mông Cổ và Tây Tạng, trong khi tại Tân Cương “liên tục đàn áp và cưỡng bức lao động”, đối với Hồng Kông thì áp đặt luật an ninh quốc gia “nghiêm ngặt”.

Ông David Stilwell cũng nêu ra hành động xâm lược ra thế giới của nhà cầm quyền Bắc Kinh được thể hiện dưới nhiều hình thức, bao gồm tấn công các công ty và chính phủ nước ngoài; thao túng các tổ chức quốc tế; im lặng trước các bình luận của nước ngoài; mua bán, đánh cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ để thúc đẩy các tham vọng kinh tế và quân sự; và truyền bá thông tin sai lệch ra nước ngoài. 

Nỗ lực vạch trần bộ mặt thật của ĐCSTQ

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell chia sẻ công việc của Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Văn phòng vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), là vạch trần thêm nhiều phần khác của núi băng cho cộng đồng quốc tế hiểu rõ, để tất cả đều thấy bộ mặt thật của ĐCSTQ: hiếu chiến, độc tài, đầy dã tâm và hoang tưởng, đe dọa thù địch đối với xã hội tự do cởi mở và trật tự quốc tế.

Ông đã nhắc lại lời Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) là thách thức chính sách đối ngoại khiến mỗi sáng ngủ dậy là ông phải suy nghĩ. Mọi người trong Chính phủ Mỹ đều cố gắng cho nhiệm vụ quan trọng này.

Chuyên gia vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương còn cáo buộc vấn đề khiến virus viêm phổi Vũ Hán lây lan toàn cầu không phải lỗi lầm nhất thời của ĐCSTQ mà về cơ bản đó là phương thức hoạt động của ĐCSTQ: “Hành vi Bắc Kinh che đậy virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát đã làm cho cộng đồng quốc tế thấy rõ rằng ĐCSTQ thiếu minh bạch, đe dọa về sức khỏe và an toàn toàn cầu bằng truyền bá thông tin sai lệch. Đây không phải là sai sót nhất thời mà là bản chất vận hành của ĐCSTQ”.

Ông David Stilwell cũng trích dẫn các hành động của ĐCSTQ trong vài tháng qua đã gây kinh động thế giới: xung đột bạo lực với Ấn Độ ở biên giới; các hành động gây hấn ở Biển Đông, quanh Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư; thúc đẩy loại bỏ ngôn ngữ cùng văn hóa Mông Cổ và Tây Tạng ở Trung Quốc; tiếp tục đàn áp và cưỡng bức lao động đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mới nhất là phóng viên Úc đã chọn cách chạy trốn khỏi Trung Quốc vì lo ngại về sự quấy rối vô cớ của các cơ quan an ninh của ĐCSTQ.

Thậm chí Bắc Kinh đã đơn phương thực thi “Luật An ninh Quốc gia” hà khắc ở Hồng Kông, trong đó bao gồm việc cho phép nhà cầm quyền ĐCSTQ ban hành lệnh truy bắt người bên ngoài Đại Lục dám chỉ trích nhà cầm quyền ĐCSTQ. “Những hành vi này không cho thấy tác nhân toàn cầu có trách nhiệm, mà là bá đạo vô pháp vô thiên”, ông David Stilwell nói. 

Y Bình / Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Tâm lý ai cũng muốn dùng đồ mới vì mẫu mã bắt mắt và chất lượng sẽ đảm bảo hơn… Nhưng suy xét về mặt sức khoẻ thì một số vật dụng dùng đồ cũ lại an toàn, về mặt kinh tế cũng tiết kiệm cho bạn một phần.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trên đời có những thứ bạn chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cố ý cưỡng cầu sẽ lại chẳng có được. Ngược lại có những thứ ta không hề mong đợi lại thường dễ gặp…
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:11 SA
Như vậy qua vụ anh bạn quỳ lạy Jack Ma cho ta thấy điều gì? Giới trẻ có hiểu biết quá nông cạn, tinh thần hèn yếu
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.