Sói chiến dịu giọng: Dương Khiết Trì ‘kiên quyết gìn giữ’, Vương Nghị ‘từ chối tách rời’ với Mỹ

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20206:00 SA(Xem: 1157)
Sói chiến dịu giọng: Dương Khiết Trì ‘kiên quyết gìn giữ’, Vương Nghị ‘từ chối tách rời’ với Mỹ

Theo phân tích từ giới quan sát bên ngoài, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm được “tử huyệt” của ĐCSTQ.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây liên tục tung đòn nặng nhằm vào các quan chức và doanh nghiệp lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thái độ của Bắc Kinh đã dịu đi đáng kể. Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị và Giám đốc Văn phòng Ngoại giao ĐCSTQ Dương Khiết Trì đã liên tục có lời phát biểu, yêu cầu “đối thoại thẳng thắn” với Hoa Kỳ. Ông Vương Nghị thì tuyên bố “từ chối tách rời”, còn ông Dương Khiết Trì “kiên quyết gìn giữ” mối quan hệ Trung-Mỹ.

Ngày 7/8, Giám đốc Văn phòng Ngoại giao ĐCSTQ Dương Khiết Trì đã đăng một bài viết có ký tên với tựa đề “Kiên định gìn giữ và ổn định quan hệ Trung-Mỹ bằng mọi giá” trên trang Tân Hoa Xã, toàn văn vượt quá 6.300 từ.

Bài viết theo thường lệ phản đối cái gọi là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, “công kích ĐCSTQ và hệ thống chính trị của Trung Quốc”, “xúi giục chia rẽ quan hệ máu thịt giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc”… của phía Hoa Kỳ, tuy nhiên những nội dung này chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ.

Phần lớn nội dung bài viết đều gợi nhớ lại 41 năm “Hữu nghị Trung – Mỹ”, thảo luận về cái gọi là “hợp tác sẽ có lợi cho cả hai, còn như đấu đá sẽ gây tổn hại cho cả hai”, đồng thời cho rằng cần phải “hợp tác và cùng có lợi” với Mỹ, triển khai đối thoại và gắn kết với nhau trên nhiều lĩnh vực, “Bên phía Trung Quốc trước sau vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại và thắt chặt tình hữu nghị với Hoa Kỳ”.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị trong buổi phỏng vấn độc quyền với Tân Hoa Xã vào ngày 5/8, hứa rằng ĐCSTQ “sẽ không can thiệp bầu cử và công việc nội bộ của Hoa Kỳ”, đặt ra “khuôn khổ quan hệ Trung – Mỹ”: “tránh đối đầu”, “đối thoại thẳng thắn”, “từ chối tách rời” và “tiếp tục hợp tác”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Vương Nghị nhiều lần nhấn mạnh đối thoại và tuyên bố “sẵn sàng tiến hành đối thoại thẳng thắn và hiệu quả với Hoa Kỳ một cách đường hoàng công khai”.

Trước đó, ngày 4/8, ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cũng đưa ra lời kêu gọi với chính phủ Mỹ thông qua tờ New York Times, nói rằng Trung Quốc không muốn nhìn thấy căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang thêm một bước sau khi hai bên đóng cửa lãnh sự quán của nhau, và nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ “tuân thủ giai đoạn đầu của hiệp định thương mại”.

Trước đó, ông Thôi Thiên Khải từng tiết lộ rằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc “đã không có đối thoại trong vài tháng”.

Những ngày gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã liên tục tung đòn nặng đáp trả ĐCSTQ, bao gồm thúc đẩy mạnh chiến dịch loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc” thông qua chương trình “Mạng lưới sạch”, cấm TikTok, WeChat và công ty mẹ của chúng giao dịch với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao ở Hồng Kông.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tách bạch rõ ràng giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc trong các bài phát biểu của mình, và nêu rõ sự ủng hộ của ông đối với cuộc đấu tranh vì dân chủ của người dân Trung Quốc. Các quan chức Mỹ cũng chỉ ra rằng điều ĐCSTQ lo sợ nhất không phải Hoa Kỳ, mà là người dân Trung Quốc. Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc việc chế tài đối với các đảng viên ĐCSTQ. Theo phân tích từ giới quan sát bên ngoài, chính quyền Tổng thống Trump đã tìm được “tử huyệt” của ĐCSTQ.

Theo Ming Xuan, NTDTV
Vũ Dương biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu khi có người phê bình bạn, xin đừng vội biện giải cho bản thân, mà hãy thật sự nghiêm túc, thành khẩn và đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạ
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Chính phủ trợ cấp cho doanh nghiệp tư nhân là đúng hay sai? Sai, nhưng có vài trường hợp đặc biệt cần cân nhắc
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Phát” thì rất có nghề – như đã từng “phát” lia chia mà “động” thì… chẳng nhúc nhích gì! E rằng lại sẽ tương tự: “phát” thì có mà “triển” thì sẽ lại loay hoay như gà mắc tóc…
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trong những năm qua, chúng ta đã nói quá nhiều đến sự vô cảm trong xã hội VN. Vô cảm đã trở thành một trong những “căn bệnh mãn tính”, cũng như tham nhũng, sự dối
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:58 SA
( HNPD )Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi thấy giật mình với một số doanh nhân xã hội chủ nghĩa hết mực ca ngợi và còn thích thú triết lý của ông Ma bên Tàu về việc những người thành công
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Tâm lý ai cũng muốn dùng đồ mới vì mẫu mã bắt mắt và chất lượng sẽ đảm bảo hơn… Nhưng suy xét về mặt sức khoẻ thì một số vật dụng dùng đồ cũ lại an toàn, về mặt kinh tế cũng tiết kiệm cho bạn một phần.