MERITOCRACY – CHẾ ĐỘ NHÂN TÀI, BÍ QUYẾT LÀM GIÀU

Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20174:00 CH(Xem: 3312)
MERITOCRACY – CHẾ ĐỘ NHÂN TÀI, BÍ QUYẾT LÀM GIÀU
Có rất nhiều lý do giải thích sự giàu có của một đất nước. Bạn thường xuyên nghe những yếu tố tất yếu như dân chủ, chủ nghĩa tư bản, thị trường tự do, tự do kinh tế hay minh bạch. Nhưng có một yếu tố vừa ngầm vừa công khai mà ít ai nhắc tới. Cũng có thể gọi nó là thể chế, chế độ, phương pháp hay đơn thuần là tư duy. Đó chính là Meritocracy – Chế Độ Nhân Tài.

Nếu bạn hỏi tôi vì sao Phương Tây phát triển hơn, vì sao nước Úc giàu có, vì sao Mỹ thành cường quốc, vì sao Singapore và Hong Kong từ 2 hòn đảo trở thành 2 trung tâm tài chính, hay vì sao quốc gia kia phát triển – tôi sẽ trả lời là vì Meritocracy, sự trọng dụng nhân tài.

Vậy Chế Độ Nhân Tài hay trọng dụng nhân tài nghĩa là gì? Nghĩa là mỗi và tất cả thành viên trong xã hội và nền kinh tế được đánh giá dựa trên thành tích, sự đóng góp và thành tựu của họ. Cho dù họ là ai, tên gì, tôn giáo gì, mấy tuổi, đến từ đâu, lý lịch gia đình là gì, đẹp hay xấu – những thứ đó chẳng liên quan gì. Điều duy nhất được coi trọng là năng lực của họ, tức mức độ “Nhân Tài” của mỗi người.

Điều này tuy nghe hiển nhiên nhưng đây là một thứ vô cùng quý hiếm. Ở hầu hết các quốc gia khác bạn sẽ được đánh giá dựa trên gia đình của bạn là ai, bạn có bao nhiêu tiền, bạn quen biết ai, bạn có biết vâng lời hay không. Đó là quy luật từ thời Hy Lạp cho đến La Mã cho đến tận bây giờ. Lịch sử có vô số ví dụ:

  1. Người Do Thái bị người Châu Âu kỳ thị. Điều này đã đẩy đi một lượng trí thức và kiến thức vô tận. Có thể nói, yếu tố trí tuệ Do Thái đã tạo nên sự khác biệt giữa Mỹ và Châu Âu. Hãy Google tên một CEO hay đạo diễn người Mỹ xem, vì xác suất rất cao là họ có gốc Do Thái.
  2. Sự tiêu diệt của tầng lớp trí thức Trung Quốc dưới thời Mao. Điều này đã đẩy lùi sự phát triển của Trung Quốc đến hàng trăm năm.
  3. Sự tiêu diệt của tầng lớp tinh hoa Việt Nam sau 1975. Bây giờ xây dựng lại phải mất vài thập niên. Bây giờ vẫn vậy, người gốc Bắc Kỳ luôn được ưu tiên.
  4. Người Hồi Giáo nô lệ hóa người Thiên Chúa và Do Thái nên đã tụt hậu.
  5. Hitler đuổi và kỳ thị người Do Thái. Nếu Hitler công nhận người Do Thái như người Đức thì có lẽ kết quả Thế Chiến Thứ 2 đã khác. Nhưng ông ta đã đuổi đi một kho tàng kiến thức.

Tôi có thể nói tiếp, vân vân và vân vân. Hiện tại Chế Độ Nhân Tài đang được thực hiện ở khắp mọi nơi, các chính phủ ở các nước tiên tiến thấu hiểu được tầm quan trọng của nhân tài. Đó là tại sao họ lại có những chương trình di dân trí thức hay đầu tư, vì đó là cách để hút chất xám. Bạn không thể nào sinh đẻ đủ nhân tài mà phải biết cách thu hút chất xám nữa.

Cho nên cách tối ưu để phát triển một đất nước là tạo môi trường và cơ chế để thu hút người khác đến đóng góp cho mình. Thay vì tốn công đào tạo thì hãy trọng dụng những thứ có sẵn. Một cá nhân chỉ nên được đánh giá dựa trên thành tựu và năng lực của họ, còn những thứ khác thì chẳng liên quan.

Đó là bí quyết để làm giàu. Hãy trọng dụng nhân tài như Úc, Mỹ, Anh, Singapore và Hong Kong. Đó là Meritocracy – Chế Độ Nhân Tài. Còn Việt Nam thì sao, có trọng dụng nhân tài không?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gato

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Mấy bạn Bắc Kỳ rất khoái câu này: “Sao các bạn hận thù hoài vậy. Bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai đi.”
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ông bà ta có câu “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi.” Thành ngữ này được áp dụng rất nhiều tại Việt Nam, đến mức hình ảnh ông bà cha mẹ dùng roi vọt
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Gần đây liên tục xảy ra tình trạng ‘Bạo hành trẻ em mầm non’, sự việc này khiến dư luận xôn xao, mọi người đều phẫn nộ. Trước xu hướng bạo hành
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Facebook ngày 27/11/2017 loan báo triển khai một hệ thống trí tuệ nhân tạo nhằm nhận diện nhanh chóng và kịp thời ngăn cản các thành viên có ý định tự tử.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Tôi nghĩ yêu ghét với cá nhân nên gác qua một bên, giới luật sư nên ủng hộ, có kiến nghị xem xét lại mức kỷ luật cho LS Võ An Đôn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Nhân dịp Tổng Thống Mỹ Donald Trump công du Á Châu và ghé Việt Nam tham dự Hội nghị kinh tế APEC tại Đà Nẵng, chúng tôi xin gởi đến quý độc giả một số thông tin
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Ban đầu tưởng là trò đùa hoặc câu view, ai dè nó được đám trí thức Bắc Kỳ lên tiếng ủng hộ.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Cách đây 45 năm (1972), với ý đồ kéo Trung Quốc ra khỏi Liên Xô nhằm làm suy yếu phe XHCN, Tổng thống Nixon và Bộ trưởng Ngoại giao Kissinger Mỹ “đi đêm” sang Trung Quố
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Lúc 7 giờ 10 phút sáng nay, 30/11/2017, tôi cùng cô Trịnh Kim Tiến đến trụ sở Tòa án tỉnh Khánh Hòa để dự phiên phúc thẩm xử con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm).
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Khi không làm sao có thể hóa giải được nỗi niềm trong tâm, ông quyết định viết một lá thư gửi đến tất cả mọi người. Lá thư ấy có thể khiến bạn rơi lệ và nhận ra ý nghĩa chân thực của cuộc đời, nên đừng bỏ lỡ…