Khoa học chứng minh: Tung đồng xu không bao giờ có tỷ lệ chính xác 50/50

Thứ Sáu, 27 Tháng Mười 202311:00 SA(Xem: 824)
Khoa học chứng minh: Tung đồng xu không bao giờ có tỷ lệ chính xác 50/50

Các nhà khoa học đã vận dụng một lý thuyết cũ để chứng minh rằng không hề có tỷ lệ 50/50 tuyệt đối khi tung đồng xu.

Trong các môn thể thao, việc tung đồng xu thường được sử dụng để quyết định xem ai (hoặc đội nào) là người xuất phát trước hoặc có được một số lợi thế như mong muốn.

Xét về lý thuyết, việc dựa vào 2 mặt đối xứng của đồng xu có vẻ là công bằng, khi đưa bạn tới một kết quả ngẫu nhiên và tỷ lệ là 50% cho mỗi lựa chọn.

Các nhà khoa học đã tung đồng xu 350.757 lần để tìm ra một con số thuyết phục.
Các nhà khoa học đã tung đồng xu 350.757 lần để tìm ra một con số thuyết phục. (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra điều ngược lại, khi cho rằng tỷ lệ khi tung đồng xu rốt cuộc không phải là 50/50. Nguyên nhân phía sau là bởi khi tung một đồng xu từ tay của mình, chúng ta sẽ tạo ra một chút rung lắc cho nó, và điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả.

Theo Persi Diaconis, nhà toán học người Mỹ, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cách tung đồng xu sẽ khiến nó mất nhiều thời gian hơn trong không khí với mặt ban đầu hướng lên trên, tạm gọi là mặt A.

Điều này thật bất ngờ khi rốt cuộc sẽ khiến đồng xu có tỷ lệ xuất hiện với mặt A cao hơn so với mặt B (mặt hướng xuống dưới).

Từ thực nghiệm dựa trên 350.757 lần tung đồng xu, Diaconis kết luận rằng có 50,8% khả năng đồng xu xuất hiện cùng mặt với mặt ban đầu mà nó được tung ra. Mặc dù tỷ lệ này có vẻ không nhiều, nhưng dần theo thời gian, nó có thể dẫn đến một chút lợi thế cho người tung.

Trong cuộc thảo luận được nhóm nghiên cứu đưa ra, họ mô phỏng một kịch bản cá cược khi tay chơi đặt 1 USD vào kết quả của việc tung đồng xu, rồi sau đó thực hiện việc tung trong 1000 lần.

Kết quả là nếu người tung biết được mặt hướng lên trên của đồng xu và chọn theo mặt này, anh ta có thể thắng trung bình 19 USD.

Việc dựa trên những tỷ lệ tưởng chừng như rất nhỏ cũng là cách thức được các sòng bạc áp dụng để tạo ra lợi nhuận. Điển hình như trong trò chơi blackjack, cách bố trí các quân bài có thể giúp sòng bạc kiếm được trung bình 5 USD cho mỗi lần đặt cược, theo một nghiên cứu của Diaconis.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn