Tại sao phụ nữ và đàn ông có giọng nói khác nhau?

Thứ Bảy, 28 Tháng Mười 20235:00 SA(Xem: 871)
Tại sao phụ nữ và đàn ông có giọng nói khác nhau?

Mỗi người có một giọng nói riêng, nhưng chúng tôi nhận thấy sự khác biệt lớn nhất giữa âm thanh của nam và nữ. Đồng thời, giọng nói của trẻ em trai và gái có sự khác biệt đáng kể đã xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Chúng tôi đã tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ và nam giới có tiếng nói khác nhau.

Cơ chế giọng nói

Các dây thanh âm nằm trong thanh quản. Khi không khí đi qua nó, các dây chằng bắt đầu mở ra và đóng lại, rung động được tạo ra và âm thanh được tạo ra. Luồng không khí được tạo ra bởi phổi.

Khi các dây chằng bắt đầu rung lên, các cơ của thanh quản sẽ điều chỉnh độ dài và mức độ căng của chúng, từ đó tạo ra cao độ mong muốn.

Một số sự thật khoa học:

  • Trong khi hát, các dây chằng tạo ra khoảng 400 chuyển động dao động mỗi giây.
  • Các dây thanh âm có màu trắng.
  • Một tiếng thì thầm làm căng bộ máy thanh âm hơn là một cuộc trò chuyện yên tĩnh.
  • Giọng nữ được coi là phức tạp hơn giọng nam.
  • Các dây thanh quản bảo vệ đường thở khỏi bị nghẹn bằng cách ngăn không cho thức ăn, nước uống và nước bọt đi vào khí quản.

Bộ não phản ứng với âm thanh của giọng nói theo những cách khác nhau. Nam giới kích hoạt hoạt động trong "con mắt của tâm trí" ở phía sau não. Và âm thanh nữ nằm ở phần thính giác, nơi chúng ta dễ dàng giải mã những gì chúng ta nghe thấy hơn. Có lẽ nhờ đặc điểm này mà giọng nữ có vẻ trong hơn.

Những người bị làm phiền bởi những giọng nói trong đầu hầu như luôn nghe thấy những âm thanh nam tính. Theo các nhà khoa học, giọng nói của phụ nữ phức tạp hơn nên não bộ khó giả mạo nó hơn.

Âm thanh của giọng nói không chỉ giúp nghe một người mà còn hình dung ra diện mạo của anh ta, cũng như xác định giới tính và tuổi tác. Nó là một công cụ quan trọng để xác định danh tính của người mà chúng ta nghe thấy nhưng không nhìn thấy.

12 âm nhạc mà chúng ta biết đến, hầu hết tất cả âm nhạc đều được xây dựng, xuất hiện do con người sử dụng giọng nói trong nhiều năm tiến hóa.

Giọng nam

Dây thanh của nam dài từ 17 đến 25 mm.
Dây thanh của nam dài từ 17 đến 25 mm.

Chiều dài của dây thanh âm ở nam giới là từ 17 đến 25 mm và tần số giọng nói trung bình là khoảng 125 Hz.

Khi đến tuổi dậy thì, lượng testosterone tăng cao sẽ làm to dây thanh âm, khiến chúng dài và dày hơn. Sau những thay đổi như vậy, giọng nói của đứa trẻ được thay thế bằng giọng nói của một người đàn ông, thấp hơn và sâu hơn, do các dây mở rộng tạo ra âm thanh có bước sóng dài hơn. Âm sắc thấp cũng là do kích thước của đường hô hấp ở nam giới lớn hơn ở nữ giới.

Cùng với tuổi tác, thanh quản của nam giới thay đổi nhiều hơn so với nữ giới nên giọng nói của nam giới già đi sớm hơn.

Giọng nữ

Dây thanh của nữ dài từ 12,5 đến 17,5 mm.
Dây thanh của nữ dài từ 12,5 đến 17,5 mm.

Dây thanh âm của nữ ngắn hơn, dài từ 12,5 đến 17,5 mm và tần số âm thanh trung bình xấp xỉ 210 Hz.

Ở tuổi dậy thì, testosterone không ảnh hưởng đến bộ máy phát âm của nữ nên ở tuổi dậy thì, các dây chằng hầu như không thay đổi về kích thước, giọng vẫn cao.

Trong cấu trúc của dây thanh quản nữ, có một khu vực nhỏ cho phép nhiều không khí đi qua. Hơi thở này, kết hợp với âm vực cao, có thể khiến giọng nói của phụ nữ khó nghe đối với thính giác của con người. Ví dụ, những người lớn tuổi do tuổi tác mất khả năng nghe sẽ khó nhận ra những âm thanh có âm vực cao như vậy.

Một số hoàn cảnh bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến âm thanh tự nhiên của một người.

Ví dụ, khi dây chằng thanh quản sưng lên, chúng cọ xát vào nhau và giọng nói trở nên khàn. Hiệu ứng này dẫn đến:

  • Lạnh
  • Ô nhiễm môi trường
  • Những thói quen xấu
  • Khí hậu cực khô
  • La hét quá mức

Nguyên nhân sinh lý tự nhiên của sự thay đổi giọng nói ở người lớn là tuổi già, vì ở tuổi già, tải trọng trên bộ máy phát âm tăng lên. Dây chằng và các cơ xung quanh mất đi sức mạnh và độ đàn hồi, màng nhầy của chúng trở nên mỏng hơn và khô hơn. Tất cả điều này dẫn đến thực tế là giọng nói của người lớn tuổi trở nên trầm lắng và hơi run.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn