SpaceX đưa nguyên mẫu Starship SN11 tới bệ phóng

Thứ Ba, 16 Tháng Ba 20213:00 SA(Xem: 486)
SpaceX đưa nguyên mẫu Starship SN11 tới bệ phóng

 Chưa đầy một tuần sau khi nguyên mẫu SN10 hạ cánh, SpaceX đã sẵn sàng cho chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu tiếp theo.

Nguyên mẫu Starship SN11 trên bệ phóng. Ảnh: Spadre.

Nguyên mẫu Starship SN11 trên bệ phóng. Ảnh: Spadre.

Phiên bản tàu Starship mới nhất là nguyên mẫu SN11 được đẩy tới giá thử nghiệm hôm 8/3 ở cơ sở của SpaceX gần làng Boca Chica phía nam Texas, Mỹ. Theo dự kiến, SN11 sẽ sớm cất cánh trong thử nghiệm bay lên độ cao lớn lần thứ 4 của SpaceX.

Video từ trang Spadre.com cho thấy tàu SN111 được đặt lên giá thử nghiệm bằng một cần trục khổng lồ. Phương tiện cao khoảng 50 m và hoạt động nhờ 3 động cơ tên lửa Raptor.

Starship SN11 là nguyên mẫu gần đây nhất trong dòng phương tiện khổng lồ do SpaceX chế tạo để kiểm tra các hệ thống cần thiết cho tàu Starship và tên lửa Super Heavy thuộc hệ thống phóng tái sử dụng hoàn toàn mới mà công ty dự định sử dụng cho chuyến bay tới Mặt Trăng, sao Hỏa và nhiều điểm đến khác.

Advertising
Ads by

Hôm 3/3, SpaceX phóng nguyên mẫu Starship SN10 tới độ cao 10 km và hạ cánh thành công, dù tàu phát nổ không lâu sau khi tiếp đất. Hai chuyến bay trước đó của nguyên mẫu SN9 và SN8 đều đạt độ cao dự kiến nhưng không thể tiếp đất. SpaceX đã điều chỉnh và cải tiến dần thiết kế của Starship sau mỗi chuyến bay thử để hoàn thiện hệ thống phóng mới. Công ty cho biết mỗi tàu Starship có thể chở 110 tấn hàng hóa tới quỹ đạo thấp của Trái Đất.

NASA đã chọn tàu Starship như ứng viên để đưa phi hành gia và phần cứng lên Mặt Trăng theo chương trình Artemis. Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa cũng đã đặt một chuyến bay quanh Mặt Trăng bằng tàu Starship cho ông và 8 hành khách khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn