Mẫu máy bay điện chở khách lớn nhất thế giới

Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20243:00 CH(Xem: 752)
Mẫu máy bay điện chở khách lớn nhất thế giới

Hà LanMẫu máy bay Elysian E9X hoạt động nhờ điện từ bộ pin có thể chở 90 hành khách với tầm hoạt động 1.000 km trong tương lai.

Thiết kế của máy bay điện E9X. Ảnh: Elysian

Thiết kế của máy bay điện E9X. Ảnh: Elysian

Công ty khởi nghiệp Hà Lan Elysian giới thiệu thiết kế máy bay phản lực chở khách chạy hoàn toàn bằng điện có 90 chỗ ngồi, dự kiến đi vào hoạt động trong 10 năm tới. E9X là máy bay hoạt động bằng pin có thể bay 800 km trong một lần sạc dựa trên bộ pin mật độ 360 watt giờ/kg. So với nó, một bộ pin Tesla có mật độ 272 - 296 Wh/kg. Với những cải tiến trong tương lai, công ty khởi nghiệp hy vọng có thể tăng tầm hoạt động của máy bay lên 1.000 km, Live Science hôm 26/1 đưa tin.

Thiết kế của E9X và công nghệ cốt lõi giúp nó hoạt động là kết quả cộng tác với nhóm nghiên cứu ở Đại học Công nghệ Delft. Hầu hết nghiên cứu cho rằng máy bay điện hoạt động bằng pin chỉ khả thi với chuyến bay chặng ngắn tối đa 400 km cùng với 19 hành khách. Do đó, phần lớn nỗ lực thực tế tập trung vào thiết kế máy bay điện bay trong thành phố hoặc liên vùng. Những giả định phổ biến này nhiều khả năng bắt nguồn từ kỳ vọng trước đây và hạn chế công nghệ, theo Simay Akar, thành viên Viện kỹ sư điện và điện tử.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiến bộ trong công nghệ pin có nghĩa máy bay lớn hơn có thể chứa bộ pin mật độ cao hơn. Tuy nhiên, công nghệ có sẵn hiện nay chưa thể đáp ứng thông số thiết kế. Việc đạt mục tiêu tham vọng như vậy phụ thuộc vào đột phá về mật độ năng lượng, trọng lượng và hiệu suất pin.

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia ở Đại học Delft, máy bay có thể được thiết kế để đạt hiệu quả khí động cao hơn trước đây, tạo ra nhiều lực nâng hơn mà không làm tăng lực cản. Họ nhận thấy cả mật độ năng lượng và hiệu quả khí động có thể đạt giá trị cao hơn nhiều so với giả định, thông qua cải tiến mọi bộ phận của máy bay.

Theo thiết kế sơ bộ, máy bay E9X sẽ bao gồm bộ pin tích hợp ở cánh, cấu hình cánh thấp và đầu cánh gập được. Máy bay có mức tiêu thụ năng lượng là 167 Wh/km trên mỗi hành khách, có nghĩa nó cần 167 watt để chở một hành khách qua một kilomet. Tác động tới môi trường của nó tương đương phương tiện giao thông trên mặt đất như xe điện.

The E9X không phải máy bay chở khách điện đầu tiên cất cánh vào năm 2033. Danh hiệu đó thuộc về máy bay Eviation Alice, có thể chứa 9 hành khách và phi hành đoàn hai người, thử nghiệm lần đầu hồi tháng 9/2022 và dự kiến đi vào sản xuất năm 2027. Eviation Alice có tầm hoạt động 463 km.

An Khang (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo