Phi hành gia đi bộ ngoài không gian ở độ cao 400 km

Thứ Bảy, 06 Tháng Hai 20213:00 CH(Xem: 553)
Phi hành gia đi bộ ngoài không gian ở độ cao 400 km

Hai phi hành gia NASA bước ra ngoài không gian trong gần 7 tiếng để bảo trì và nâng cấp Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Phi hành gia đi bộ ngoài không gian ở độ cao 400 km

Victor Glover Jr. tháo bỏ tấm bảo vệ ăng-ten. Video: Twitter.

Phi hành gia Mike Hopkins và Victor Glover Jr. (NASA) thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 tiếng 56 phút hôm 27/1 ở độ cao hơn 400 km phía trên Kazakhstan. Đây là chuyến đi bộ không gian thứ 233 trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Hai phi hành gia hoàn thiện việc lắp đặt Bartolomeo, khoang chứa hàng nằm ngoài module Columbus của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), đồng thời nâng cấp module Columbus với thiết bị đầu cuối giúp liên lạc với các trạm dưới mặt đất của ESA. Trong chuyến đi bộ, Glover cũng dỡ bỏ một tấm bảo vệ ăng-ten không còn cần thiết.

Đây là lần đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Glover và là lần thứ ba với Hopkins. Dù bộ đồ chuyên dụng cồng kềnh trở thành không trọng lượng ngoài vũ trụ, các phi hành gia vẫn thường nhận xét những chuyến đi bộ là nhiệm vụ thách thức và nặng nhọc nhất mà họ thực hiện ngoài không gian.

Glover và Hopkins dự kiến thực hiện chuyến đi bộ tiếp theo vào ngày 1/2. Với nhiệm vụ này, hai phi hành gia sẽ hoàn tất chương trình thay thế pin cũ ngoài trạm ISS bắt đầu từ tháng 1/2017.

Glover, Hopkins, phi hành gia Shannon Walker (NASA) và Soichi Noguchi (Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản) bay lên trạm ISS bằng tàu Crew Dragon của SpaceX hồi tháng 11 năm ngoái. Phi hành đoàn hiện gồm 7 thành viên, 3 người còn lại là Kate Rubins (NASA), Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos).

Phi hành đoàn sẽ thực hiện một số chuyến đi bộ ngoài không gian khác vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Trong những chuyến đi bộ, các phi hành gia sẽ trải qua chu kỳ ngày và đêm mỗi 45 phút, hoạt động dưới ánh Mặt Trời nóng sáng cũng như môi trường lạnh và tối ngoài vũ trụ. Nguyên nhân là trạm ISS bay quanh Trái Đất với tốc độ lên đến 28.000 km mỗi giờ.

Dù không cảm nhận được ảnh hưởng trực tiếp của cái lạnh và sức nóng, phi hành gia vẫn có thể thấy ớn lạnh. Do đó, thiết bị sưởi lắp trong găng tay sẽ giúp giữ ấm cho bàn tay, theo chuyên gia Vincent LaCourt tại NASA.

Thu Thảo (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy