Tạo ra cơ thể con người… thu nhỏ trong phòng thí nghiệm

Thứ Bảy, 06 Tháng Hai 202111:00 SA(Xem: 490)
Tạo ra cơ thể con người… thu nhỏ trong phòng thí nghiệm
mo-mau-696x360

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra những gì được cho là mô hình trong phòng thí nghiệm tinh vi nhất trên thế giới về cơ thể con người.

Mặc dù nghe có vẻ giống như những trong các bộ phim kinh dị nhưng thực tế các nhà nghiên cứu hi vọng có thể tạo ra một mô hình phòng thí nghiệm liên quan đến việc tạo ra các bộ phận cơ thể người thu nhỏ có thể trở nên vô giá để thử nghiệm thuốc và nghiên cứu y sinh.

Báo cáo trên tạp chí Biofovenation, các nhà khoa học thuộc Viện Y học tái sinh Wake Forest (WFIRM) ở Bắc Carolina đã tạo ra một hệ thống mô cơ quan người có một cơ quan giống như trái tim thu nhỏ đập khoảng 60 lần một phút, một lá phổi hít thở không khí từ môi trường xung quanh, và một lá gan cũng như tinh hoàn.


Đây sẽ là công cụ vô giá cho các nhà khoa học muốn tìm hiểu cơ thể con người.

Mặc dù chỉ bằng một phần triệu kích thước của một cơ quan người trưởng thành có kích thước đầy đủ, nhưng các hệ thống cơ thể đặc biệt trên một con chip này có chi tiết đáng chú ý, hoàn chỉnh với các tế bào mạch máu, tế bào hệ thống miễn dịch và tế bào mô liên kết, chứa một mạch microfluidic có thể lưu thông một loại thuốc trong toàn bộ hệ thống giữa các cơ quan, giống như cách hệ thống tim mạch bơm các phân tử qua cơ thể con người trong máu.

Một trong những tác giả nghiên cứu, Thomas Shupe của WFIRM cho biết việc tạo ra các bộ phận cơ thể người siêu nhỏ để thử nghiệm thuốc là một phần mở rộng hợp lý của công việc đã hoàn thành trong việc xây dựng các cơ quan có quy mô của con người. Nhiều công nghệ tương tự chúng đã được phát triển ở cấp độ con người, bao gồm một môi trường rất tự nhiên để các tế bào sống, cũng tạo ra kết quả tuyệt vời khi được đưa xuống cấp độ hiển vi.

Đây sẽ là công cụ vô giá cho các nhà khoa học muốn tìm hiểu cơ thể con người. Một trong những đột phá đáng kinh ngạc nhất, các nhà nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy các chất hữu cơ trong não bắt đầu có dấu hiệu của sóng não não giống như những đứa trẻ sinh non.

Các nhà nghiên cứu đang hi vọng có thể được sử dụng công nghệ đặc biệt này để hiểu làm thế nào các tế bào não phát triển thành cơ quan cực kỳ phức tạp của con người.

Chúng cũng cực kỳ hữu ích để thử nghiệm các loại thuốc dược phẩm mới vì chúng phản ứng, theo lý thuyết, giống như một cơ quan thực sự của con người. Thêm vào đó, chúng an toàn và chi phí tương đối thấp.

Mô hình cơ quan thu nhỏ mới được phát triển đã được sử dụng cho một số thử nghiệm để đánh giá độc tính của một số loại thuốc. Trong một số trường hợp, mô hình sẽ cho thấy một loại thuốc có thể nguy hiểm hoặc có một số tác dụng không mong muốn, do đó nó có khả năng ngăn chặn tác hại đối với con người.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng