Rocket Lab sắp thu hồi tên lửa lần đầu tiên

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 371)
Rocket Lab sắp thu hồi tên lửa lần đầu tiên

MỹRocket Lab dự định thu hồi tầng thứ nhất của tên lửa hai tầng Electron trong nhiệm vụ tiếp theo diễn ra sớm nhất vào ngày 15/11.

Tên lửa Electron phóng cùng lúc 10 vệ tinh tại New Zealand hôm 28/10. Ảnh: SpaceX.

Tên lửa Electron phóng cùng lúc 10 vệ tinh tại New Zealand hôm 28/10. Ảnh: SpaceX.

Trong nhiệm vụ mang tên Return to Sender, tên lửa Electron sẽ mang 30 vệ tinh nhỏ rời bệ phóng tại New Zealand, bay lên quỹ đạo Trái Đất. Sau đó, tầng thứ nhất của tên lửa trở về và hạ cánh xuống biển với sự trợ giúp của dù. Nhóm chuyên gia Rocket Lab sẽ trục vớt nó rồi mang vào bờ để kiểm tra. "Chúng tôi sẽ tách mọi bộ phận ra và nghiên cứu xem mỗi cái đã hoạt động tốt như thế nào", Peter Beck, CEO kiêm nhà sáng lập của Rocket Lab, cho biết.

Những phân tích này giúp Rocket Lab tiến gần hơn đến mục tiêu tái sử dụng tầng thứ nhất cao 17 m của tên lửa Electron. Phương pháp thu hồi mà Rocket Lab hướng đến là dùng trực thăng đón tầng tên lửa đang rơi giữa không trung. Electron có kích thước nhỏ và không thể chứa đủ nhiên liệu để hạ cánh thẳng đứng như tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Tái sử dụng tên lửa có thể giúp giảm đáng kể chi phí cho Rocket Lab và khách hàng. Tuy nhiên, mục đích chính của hãng là tăng tốc độ sản xuất và tần suất phóng tên lửa. "Kể cả điều này cân bằng về mặt kinh tế, việc chúng tôi không phải sản xuất thêm tên lửa tại cùng một nhà máy vẫn là lợi thế rất lớn", Beck nói.

Rocket Lab lần đầu thông báo tham vọng tái sử dụng tên lửa vào tháng 8/2019. Từ đó đến nay, hãng này đã có nhiều bước tiến để thực hiện tham vọng này. Ví dụ, Rocket Lab đã hai lần điều khiển được tầng thứ nhất của tên lửa Electron trở về Trái Đất mà không có dù vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020, thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích.

Return to Sender là nhiệm vụ thứ 16 của tên lửa Electron. Trước đó, Rocket Lab dự định cho tên lửa hạ cánh xuống biển vào nhiệm vụ thứ 17. Tuy nhiên, các chuyên gia quyết định đẩy sớm lên do mọi công việc đã chuẩn bị xong.

Electron được thiết kế để đưa vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Tên lửa này có thể chở hàng hóa nặng 300 kg lên quỹ đạo Trái Đất thấp với chi phí khoảng 7 triệu USD. Return to Sender sẽ là nhiệm vụ "phong phú" nhất mà Electron từng thực hiện. 30 vệ tinh mà nó chở phục vụ nhiều mục đích khác nhau như giám sát tàu đánh cá hay thử nghiệm hệ thống giúp vệ tinh rơi trở lại quyển.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Vật thể mang tên Black Knight (Hiệp sĩ Đen) đã hiện hữu quanh Trái Đất trong một thời gian tương đối dài và được nhìn nhận
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa,
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nam Cực là hoang mạc trống trải hoang vu chỉ có băng và tuyết, nhưng các thợ săn UFO thường cho rằng lục địa này chứa nhiều căn cứ ngoài hành tinh
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Theo một bài báo mới đăng trên tạp chí Nature, 2 hạt "Hạ nguyên tử" siêu nhỏ trên lý thuyết có thể va chạm để tạo ra một "quarksplosion" với mức năng lượng sinh ra gấp tám lần so với phản ứng tạo ra trong các quả bom nhiệt hạch Hydrogen.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Liên Xô chạy đua với phương Tây trong thời Chiến tranh Lạnh nhằm chế tạo ra phi cơ dân dụng có khả năng bay với tốc độ siêu thanh.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông