Rocket Lab sắp thu hồi tên lửa lần đầu tiên

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một 20205:00 CH(Xem: 358)
Rocket Lab sắp thu hồi tên lửa lần đầu tiên

MỹRocket Lab dự định thu hồi tầng thứ nhất của tên lửa hai tầng Electron trong nhiệm vụ tiếp theo diễn ra sớm nhất vào ngày 15/11.

Tên lửa Electron phóng cùng lúc 10 vệ tinh tại New Zealand hôm 28/10. Ảnh: SpaceX.

Tên lửa Electron phóng cùng lúc 10 vệ tinh tại New Zealand hôm 28/10. Ảnh: SpaceX.

Trong nhiệm vụ mang tên Return to Sender, tên lửa Electron sẽ mang 30 vệ tinh nhỏ rời bệ phóng tại New Zealand, bay lên quỹ đạo Trái Đất. Sau đó, tầng thứ nhất của tên lửa trở về và hạ cánh xuống biển với sự trợ giúp của dù. Nhóm chuyên gia Rocket Lab sẽ trục vớt nó rồi mang vào bờ để kiểm tra. "Chúng tôi sẽ tách mọi bộ phận ra và nghiên cứu xem mỗi cái đã hoạt động tốt như thế nào", Peter Beck, CEO kiêm nhà sáng lập của Rocket Lab, cho biết.

Những phân tích này giúp Rocket Lab tiến gần hơn đến mục tiêu tái sử dụng tầng thứ nhất cao 17 m của tên lửa Electron. Phương pháp thu hồi mà Rocket Lab hướng đến là dùng trực thăng đón tầng tên lửa đang rơi giữa không trung. Electron có kích thước nhỏ và không thể chứa đủ nhiên liệu để hạ cánh thẳng đứng như tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Tái sử dụng tên lửa có thể giúp giảm đáng kể chi phí cho Rocket Lab và khách hàng. Tuy nhiên, mục đích chính của hãng là tăng tốc độ sản xuất và tần suất phóng tên lửa. "Kể cả điều này cân bằng về mặt kinh tế, việc chúng tôi không phải sản xuất thêm tên lửa tại cùng một nhà máy vẫn là lợi thế rất lớn", Beck nói.

Rocket Lab lần đầu thông báo tham vọng tái sử dụng tên lửa vào tháng 8/2019. Từ đó đến nay, hãng này đã có nhiều bước tiến để thực hiện tham vọng này. Ví dụ, Rocket Lab đã hai lần điều khiển được tầng thứ nhất của tên lửa Electron trở về Trái Đất mà không có dù vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020, thu thập được nhiều dữ liệu hữu ích.

Return to Sender là nhiệm vụ thứ 16 của tên lửa Electron. Trước đó, Rocket Lab dự định cho tên lửa hạ cánh xuống biển vào nhiệm vụ thứ 17. Tuy nhiên, các chuyên gia quyết định đẩy sớm lên do mọi công việc đã chuẩn bị xong.

Electron được thiết kế để đưa vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Tên lửa này có thể chở hàng hóa nặng 300 kg lên quỹ đạo Trái Đất thấp với chi phí khoảng 7 triệu USD. Return to Sender sẽ là nhiệm vụ "phong phú" nhất mà Electron từng thực hiện. 30 vệ tinh mà nó chở phục vụ nhiều mục đích khác nhau như giám sát tàu đánh cá hay thử nghiệm hệ thống giúp vệ tinh rơi trở lại quyển.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày 24/11, trước làn sóng dư luận liên quan đến việc “phẫu thuật thay đầu người” ở Trung Quốc, chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc là ông
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Ngoài tốt cho não, omega 3 còn tốt cho tim mạch, gan nhiễm mỡ, điểm vàng, da, hệ miễn dịch… Hãy bổ sung omega 3 dạng dễ tiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Theo Mirror, các thợ săn UFO (vật thể bay không xác định) vừa khơi lại một đoạn video được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đăng tải trên YouTube chính thức của mình nhiều
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.