NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 20209:00 CH(Xem: 442)
NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hợp tác với công ty Phần Lan Nokia để lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch để con người hiện diện lâu dài tại đây.

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái Đất ngày càng gay gắt, Nokia tuyên bố mở rộng sang thị trường mới khi giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng, theo Guardian.

Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng 4G không dây “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, tương thích với không gian” trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào năm 2030 của NASA.

NASA lap mang 4G tren Mat Trang anh 1

NASA sẽ cùng Nokia lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng. Ảnh: Reuters.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ là một phần của chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện thí nghiệm chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp cơ quan này phát triển sứ mệnh đầu tiên của con người lên Hỏa tinh.

Hệ thống mạng của Nokia sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng thiết bị do Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022, Nokia cho biết.

“Hệ thống mạng sẽ tự cài đặt cấu hình khi được triển khai”, Nokia tuyên bố. Công ty này nói thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các xe tự hành, điều hướng thời gian thực và phát video với độ nét cao”.

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

Tuần trước, NASA đã thông báo sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ hiện đại nhất cho sứ mệnh của cơ quan này. Những thiết bị sẽ bao gồm robot và các phương pháp mới để thu giữ tài nguyên cần thiết cho việc sinh sống trên Mặt Trăng, chẳng hạn như oxy và năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu thuốc phóng lạnh và chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Trong số đó, tập đoàn SpaceX của Elon Musk đã nhận được 53,2 triệu USD cho việc chuyển mười tấn oxy lỏng giữa các bồn chứa trên một phi thuyền, NASA cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu