NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ Năm, 29 Tháng Mười 20209:00 CH(Xem: 5434)
NASA và Nokia sẽ lắp mạng 4G trên Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ hợp tác với công ty Phần Lan Nokia để lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch để con người hiện diện lâu dài tại đây.

Với sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên Trái Đất ngày càng gay gắt, Nokia tuyên bố mở rộng sang thị trường mới khi giành được thỏa thuận lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng, theo Guardian.

Nhà sản xuất thiết bị Phần Lan cho biết đã được NASA lựa chọn để triển khai mạng 4G không dây “siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, tương thích với không gian” trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt Trăng vào năm 2030 của NASA.

NASA lap mang 4G tren Mat Trang anh 1

NASA sẽ cùng Nokia lắp đặt mạng 4G trên Mặt Trăng. Ảnh: Reuters.

Hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD được trao cho công ty con của Nokia tại Mỹ là một phần của chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ bắt đầu thực hiện thí nghiệm chi tiết mà NASA hy vọng sẽ giúp cơ quan này phát triển sứ mệnh đầu tiên của con người lên Hỏa tinh.

Hệ thống mạng của Nokia sẽ được cài đặt từ xa trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng thiết bị do Intuitive Machines chế tạo vào cuối năm 2022, Nokia cho biết.

“Hệ thống mạng sẽ tự cài đặt cấu hình khi được triển khai”, Nokia tuyên bố. Công ty này nói thêm rằng công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện “các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa các xe tự hành, điều hướng thời gian thực và phát video với độ nét cao”.

Nokia cho biết thiết bị 4G có thể được cập nhật lên mạng 5G siêu nhanh trong tương lai.

Tuần trước, NASA đã thông báo sẽ phân phối 370 triệu USD cho 14 công ty để cung cấp các công nghệ hiện đại nhất cho sứ mệnh của cơ quan này. Những thiết bị sẽ bao gồm robot và các phương pháp mới để thu giữ tài nguyên cần thiết cho việc sinh sống trên Mặt Trăng, chẳng hạn như oxy và năng lượng.

Phần lớn số tiền tài trợ dành cho các công ty nghiên cứu thuốc phóng lạnh và chất lỏng đóng băng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho tàu vũ trụ.

Trong số đó, tập đoàn SpaceX của Elon Musk đã nhận được 53,2 triệu USD cho việc chuyển mười tấn oxy lỏng giữa các bồn chứa trên một phi thuyền, NASA cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo