Thực tế sinh học về bản năng làm mẹ

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 SA(Xem: 2974)
Thực tế sinh học về bản năng làm mẹ
mediaMột bà mẹ hôn con tại khu nhà ổ chuột Petare tại Caracas (thủ đô Venezuela) ngày 21/08/2017.REUTERS/Andres Martinez

Tiếng khóc của trẻ nhỏ kích hoạt những vùng não đặc trưng, có liên quan đến các chuyển động và lời nói của người mẹ. Kết quả nghiên cứu này được Viện Hàn Lâm Khoa Học Mỹ công bố ngày 23/10/2017.

Khi khảo sát thái độ của người mẹ và não bộ qua hình ảnh chụp cộng hưởng của một nhóm gần 700 phụ nữ lần đầu làm mẹ tại 11 quốc gia, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy các bà mẹ trẻ gần như có cùng một cách xử sự khi nghe con khóc : ôm lấy con vào lòng và thủ thỉ tai con để trấn an trẻ.

Phân tích các hình ảnh chụp cộng hưởng từ một nhóm bà mẹ khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy các bà mẹ trẻ cũng như là những người đã có nhiều con đều có cùng một phản xạ, những vùng não bị kích hoạt cũng giống nhau.

Nghiên cứu còn cho thấy là tiếng khóc của trẻ kích hoạt phần lớn một vùng não có liên quan đến ý định di chuyển và nói chuyện, vùng thùy trán của não có liên quan đến ngôn ngữ cũng như là khả năng nói và diễn giải âm thanh.

Từ những khảo sát trên, các nhà khoa học kết luận rằng : « Những kết quả này cho thấy phản hồi của người mẹ trước tiếng khóc của trẻ con đã được lập trình trong não và điều này giống nhau cho toàn bộ các nền văn hóa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Tầng ôzôn (zone) là một lớp khí quyển trên bề mặt Trái Đất có tập trung hàm lượng ôzôn cao. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO),
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Samsung vừa đăng ký một bản quyền mới về quần áo có thể tạo ra năng lượng từ những cử động di chuyển của người mặc và ứng dụng của nó là có thể sạc pin không dây cho điện thoại.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Andrew Basiago nói Mỹ đã khởi động chương trình du hành thời gian trong giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Điểm ưu việt ở phương pháp này là các "ma trận" được tạo ra từ các vật liệu hữu cơ, vì vậy chúng hoàn toàn có thể dần tự tiêu biến mà không để lại
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20178:00 SA
Bão tuyết gây ra sự ùn tắc giao thông, những ngôi nhà, công trình nhẹ không chịu được sức nặng của tuyết đã đổ sập. Hơn nữa, du khách leo núi cũng gặp tai nạn do tuyết lở.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Giám đốc kỹ thuật của Google cảnh báo robot trang bị trí tuệ nhân tạo sẽ “không thể kiểm soát được” và trở thành mối đe dọa hủy diệt nhân loại.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Xe tự lái đang dần trở thành hiện thực – đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, tương lai của loại xe này không rõ ràng và dễ dàng như việc nói “sắp tới tôi sẽ đổi sang xe tự lái”
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Bà Joanne Chory hi vọng, những cánh đồng với giống cây trồng mới có khả năng chống chịu lại hán hán và lũ lụt của bà có thể là nguồn cung cấp lương thực dồi dào cho thế giới trong tương lai.
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Ở con người, khu vực tiếp nhận các thông tin về không gian đa chiều và thời gian là đỉnh của vỏ não, nhưng cấu tạo não bộ bồ câu không có khu vực