Huawei nên ngừng khẳng định không cần Google

Thứ Năm, 13 Tháng Hai 20209:00 CH(Xem: 720)
Huawei nên ngừng khẳng định không cần Google

Không phải cứ có tham vọng và chịu đổ tiền là có thể thành công ở thị trường phương Tây. Huawei nên nhớ điều đó.

Bài viết là quan điểm của phóng viên Jerry Hildenbrand, Android Central.

Là một người Mỹ, tôi ít được tiếp xúc với Huawei nhưng tôi hiểu rằng họ làm được những chiếc điện thoại rất ấn tượng. Mọi người xung quanh đều khen thương hiệu này, và điều đó chỉ xảy ra khi họ cho ra đời những sản phẩm thực sự tốt.

Đáng tiếc là họ lại nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ vì những sản phẩm khác của mình, chính là những thiết bị viễn thông và mạng 5G. Do vậy, họ cũng không được sử dụng những phần mã nguồn đóng bên trong Android, để truy cập vào các dịch vụ của Google.

Huawei nen ngung khang dinh khong can Google hinh anh 1 huawei_mate_1.jpg

Mate 30 Pro là chiếc điện thoại ấn tượng, nhưng sẽ chẳng thể thành công ngoài Trung Quốc vì không có dịch vụ Google. Ảnh: Android Central.

Đó là lý do khiến Huawei, với túi tiền khổng lồ của mình, tự "biểu tình" và phát triển các dịch vụ cũng như ứng dụng của riêng họ. Chiếc Mate 30 Pro là điện thoại Android cao cấp đầu tiên không có dịch vụ của Google, và thực ra vẫn bán khá tốt tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, ở mọi quốc gia khác thì chiếc điện thoại này đều không thành công. Lý do là người dùng Android cần dịch vụ của Google hơn là chiếc điện thoại của Huawei. Những mẫu điện thoại Android đầu bảng khác đều rất tốt, nên việc sử dụng một chiếc smartphone đắt tiền mà không có Google Maps hay Google Photos nghe thật ngớ ngẩn.

Nói cách khác, Huawei cần Google hơn là Google cần Huawei. Khi quản lý của Huawei tại Áo, ông Fred Wangfei nói rằng công ty này không có kế hoạch sử dụng dịch vụ Google, kể cả khi chính phủ Mỹ bỏ lệnh cấm, đó thực sự là một phát ngôn ngớ ngẩn. Phát ngôn này sau đó đã bị các lãnh đạo Huawei chỉnh:

"Hệ sinh thái Android mở vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu không thể tiếp tục sử dụng, chúng tôi vẫn có thể tự phát triển hệ sinh thái cho mình", phát ngôn chính thức của Huawei cho biết.

Phản hồi chính thức này hợp lý hơn hẳn, bởi Huawei đằng nào cũng nên phát triển giải pháp của riêng mình. Họ có đủ khả năng tự tạo bộ framework dịch vụ để các lập trình viên xây dựng ứng dụng, nhưng các lập trình viên đơn giản là sẽ không từ bỏ công việc của họ để xây dựng thêm một ứng dụng cho một nền tảng khác, vốn không có cửa kiếm tiền tại thị trường phương Tây.

Mọi người phụ thuộc vào các dịch vụ của Google, dù cho họ có muốn hay không. Gmail, tìm kiếm Google hay Google Drive đều là những dịch vụ có quá nhiều người dùng. Đó là những sản phẩm tốt, và sẽ rất khó thuyết phục khách hàng chuyển qua sản phẩm của Huawei.

Huawei nen ngung khang dinh khong can Google hinh anh 2 huawei_mate_1.jpg

Google thực ra cũng cần Huawei để có đối trọng với Samsung. Ảnh: Reuters.

Không hẳn là Google không cần đến Huawei. Họ từng là những đối tác thân thiết, và tôi tin Google cũng muốn có thêm công ty cạnh tranh với Samsung để giúp cho họ đỡ phụ thuộc. Không một công ty phần mềm nào muốn phụ thuộc hoàn toàn vào một hãng phần cứng, và chính Microsoft cũng từng nhận ra điều này.

Tôi hi vọng chính phủ Mỹ và Huawei có thể sớm đạt được một thỏa thuận để dịch vụ Google xuất hiện trở lại, cũng như máy Huawei được bán qua các kênh phổ thông hơn.

Nếu điều đó không xảy ra, Huawei sẽ chẳng thể nào đạt được mục tiêu thành hãng Android số một như họ đặt ra cách đây một năm. Không có dịch vụ của Google, smp Huawei sẽ không bao giờ bán được ở phương Tây. Thật đáng tiếc, bởi có Huawei và Samsung cạnh tranh với nhau là điều tốt nhất cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 15 Tháng Hai 20202:39 SA
Khách
Bởi sử dụng phương thức đổ tiền bạc vô độ vào khoa học để dựng nên “chủ nghĩa cực quyền” 1984. Cũng nhờ điều đó mà “chủ nghĩa khủng bố Wechat” trực tiếp nhắm thẳng tới hàng trăm triệu người dân, dùng mồ hôi nước mắt của người đóng thuế để nuôi hàng triệu an ninh mạng, để nhắm vào khống chế ngôn luận hành vi của cả quốc dân, thực là quốc dân chính là bệnh độc mà thể chế này đối phó. Động một chút báo cáo, cấm nick, chặn nhóm hội trên diện rộng, thậm chí dùng cả vũ lực trị an, dẫn đến người người sợ hãi, bị ép phải tự mình kiểm duyệt, nếu không sẽ lâm vào phạm một tội trên trời mà có. Chặn đứt hết mọi tư tưởng thảo luận công cộng, cũng bóp chết cơ chế dự phòng cảnh tỉnh vốn có của một xã hội kiện toàn. Chính bởi vậy “nền tảng của chủ nghĩa độc tài cực đoan (Fascism) chính trị” dần dần thành hình, nhưng càng lộ rõ “Tổ chức vô trật tự” và “Thể chế hoàn toàn vô năng” vừa phi kết cấu lại giải kết cấu.Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun),
Thứ Sáu, 14 Tháng Hai 20205:39 SA
Khách
Khửa khửa haha "... họ cạnh tranh với nhau là điều đau khổ êm ái cho Matstansite " và niềm dấu yêu của mọi người ân ái với cộng sản tầu. Qua huawei với từng bước từng bước thầm của quân đội trung cộng sẽ ôm ấp tài sản tính mạng cũng như lòi thì thầm của các tay vận động cho 'hào quang' lan tỏa. cộng sản thống trị thế giới muôn năm tuyệt vời
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn