Dự án mô phỏng não người của Elon Musk được Microsoft đầu tư 1 tỷ USD

Thứ Hai, 23 Tháng Chín 20197:00 SA(Xem: 6698)
Dự án mô phỏng não người của Elon Musk được Microsoft đầu tư 1 tỷ USD

Microsoft mới đây đã tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) có tên OpenAI nhằm xây dựng công nghệ AI siêu máy tính dùng cho nền tảng đám mây (cloud) của mình. Sự hợp tác này được thực hiện trên cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó, Microsoft sẽ đầu tư số tiền 1 tỷ USD vào OpenAI.

Dự án OpenAI của Elon Musk được Microsoft đầu tư 1 tỷ USD
Ảnh minh họa khái niệm mạng neuron nhân tạo (Ảnh: Shutterstock)

OpenAI ban đầu được sáng lập bởi CEO của Tesla, Elon Musk, và Chủ tịch Y Combinator, Sam Altman, vào tháng 12/2015 với khoản góp vốn 1 tỷ USD đến từ các công ty công nghệ danh tiếng trên thế giới.

Ông Musk đồng sáng lập OpenAI một phần vì ông lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của AI. Ông cho biết việc này giống như “triệu hồi một con quỷ”. Dù vậy, sau đó ông đã rời khỏi công ty này bởi xung đột lợi ích với lĩnh vực AI đang phát triển của Tesla.

Kể từ khi được thành lập năm 2015, OpenAI đã tạo ra công nghệ giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ, huấn luyện robot thực hiện các thao tác như làm việc nhà, thậm chí đánh bại đối thủ là con người trong một trò chơi tên “Dota 2.”

Đầu năm 2019, OpenAI thông báo rằng ông Altman là người giữ chức vụ CEO của công ty. Cũng trong khoảng thời gian này, OpenAI đã không còn là tổ chức phi lợi nhuận nữa.

Theo thông cáo báo chí, công ty này sẽ cần phải thực hiện một số công việc khi thiết lập quan hệ đối tác với Microsoft. OpenAI sẽ chuyển sang sử dụng duy nhất một nền tảng đám mây có tên Microsoft Azure để phát triển và chạy phần mềm của mình.

Ngoài ra, cả hai sẽ cùng nhau xây dựng các hệ thống AI mới. Microsoft cũng sẽ là “đối tác ưu tiên của OpenAI trong việc thương mại hóa các công nghệ AI mới”, nhiều khả năng năng phần mềm của OpenAI sẽ tích hợp với nền tảng đám mây Azure.

Xa hơn nữa, thông cáo báo chí trên còn cho biết rằng hai công ty cũng chia sẻ tầm nhìn chung về Trí thông minh chung Nhân tạo (AGI), loại AI tương tự như trí thông minh của con người mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim và chương trình truyền hình, có khả năng học hỏi và hiểu biết thực tế.

“Tầm nhìn của OpenAI và Microsoft là để AGI kết hợp với con người nhằm giải quyết các vấn đề đa ngành khó khăn ở thời điểm hiện tại, trong đó có những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục,” thông cáo báo chí cho biết.

Microsoft lần đầu hợp tác với OpenAI vào năm 2016. OpenAI đã từng sử dụng đám mây của Microsoft làm đám mây ưu tiên của mình, đồng thời Microsoft có nhiều quyền truy cập hơn đối với công nghệ và chuyên môn của OpenAI.

Microsoft đã đầu tư nhiều hơn vào công nghệ AI nhằm hỗ trợ cho nền tảng đám mây của mình. Trên thực tế, các công ty như Walmart đang sử dụng công nghệ AI của Microsoft để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Tháng 11/2018, Microsoft tuyên bố sẽ thâu tóm XOXCO, một studio thiết kế và phát triển AI Bot (ứng dụng thực hiện các tác vụ tự động hóa trên mạng bằng AI).

AGI sẽ là ứng dụng công nghệ quan trọng bậc nhất trong lịch sử loài người, với tiềm năng định hướng nhân loại,” Sam Altman, CEO của OpenAI cho biết.

“AI là một trong những công nghệ có tính cải biến nhất trong thời đại chúng ta và có tiềm năng giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn nhất trên thế giới hiện nay,” Satya Nadella, CEO của Microsoft cho biết trong một tuyên bố. “Bằng cách kết hợp công nghệ đột phá của OpenAI với công nghệ siêu máy tính AI Azure mới, tham vọng của chúng tôi là dân chủ hóa AI – trong khi vẫn luôn giữ cho AI ở vị trí an toàn và trung tâm, sao cho mọi người đều thu được lợi ích.”

Theo Business Insider, Independent
Phan Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn