Hãng Michelin và General Motors ra mắt lốp xe không hơi

Thứ Hai, 23 Tháng Chín 20195:00 SA(Xem: 4223)
Hãng Michelin và General Motors ra mắt lốp xe không hơi

Michelin đã hợp tác với General Motors (GM) để sản xuất loại lốp xe không hơi có tên UPTIS (Unique Puncture-proof Tire System – Tạm dịch: Hệ thống lốp chống đinh độc đáo). GM sẽ cho đội xe điện Chevrolet Bolt chạy thử nghiệm lốp xe này vào cuối năm 2019. Dự kiến chiếc lốp xe này sẽ được chính thức ra mắt vào năm 2024.

lop-xe-khong-hoi-michelin
200 triệu lốp xe trở thành rác thải mỗi năm do bị hư hỏng và con số này hứa hẹn sẽ giảm mạnh với sự trợ giúp của công nghệ lốp chống đinh UPTIS. (Ảnh: Michelin)

Michelin cho biết UPTIS được xây dựng dựa trên concept “Tầm nhìn”, lần đầu tiên được trình làng vào năm 2017. Về cơ bản, ý tưởng là tạo ra những loại lốp in 3D nhanh chóng, tùy theo nhu cầu địa hình, với cấu trúc có thể chống đinh và chất liệu có thể tái chế.

Công nghệ lốp không hơi này giúp ích rất nhiều cho người lái xe, đồng thời có tác dụng trong việc bảo vệ môi trường. Trong quá trình sản xuất, UPTIS sử dụng ít nguyên liệu thô và năng lượng hơn, từ đó giảm thiểu số lượng lốp bị bỏ đi do thủng hoặc hư hỏng, đồng thời tránh được những nguy hiểm khi lưu thông với lốp non hơi hay bị nổ lốp.

Michelin cho hay, hiện tại có khoảng 12% số lốp xe bị thải ra sớm do bị thủng, khoảng 8% do bị mòn bất thường vì bơm không đúng tiêu chuẩn. Tính ra, mỗi năm có đến 200 triệu lốp xe trở thành phế thải, qua đó tăng đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.

lop-xe-khong-hoi-michelin-2
Michelin và GM sẽ chạy thử nghiệm lốp không hơi Uptis trên một đội xe điện Chevrolet Bolt ở Michigan vào cuối năm nay. (Ảnh: Michelin)

Uptis là phiên bản lốp xe được sản xuất dựa trên nguyên tắc cơ bản của lốp Tweel mà Michelin công bố vào năm 2005. Sau đó, trong năm 2014, Michelin thông báo đã xây dựng một nhà máy mới trị giá 50 triệu USD để sản xuất lốp không hơi. Tweel đang được sản xuất để sử dụng cho xe không chở hành khách, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, làm trang trại và các thiết bị khác.

Michelin cho biết người lái xe sử dụng lốp Uptis sẽ không cảm thấy khác biệt nhiều so với khi dùng lốp khí nén tiêu chuẩn. Trọng lượng của Uptis là khoảng 22,5kg, nằm giữa trọng lượng của lốp tiêu chuẩn và lốp runflat (loại lốp sau khi thủng vẫn có thể chạy thêm ít nhất là 80km để tới garage sửa chữa). Uptis có lợi thế là loại bỏ được lốp dự phòng, do đó giúp xe trở nên nhẹ hơn.

Hiện Michelin chưa công bố giá bán của lốp Uptis cũng như các loại phương tiện sử dụng loại lốp xe này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)