Tiến sĩ David Levy: con người và robot hoàn toàn có thể có con với nhau

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 CH(Xem: 4714)
Tiến sĩ David Levy: con người và robot hoàn toàn có thể có con với nhau

Các tiến bộ về công nghệ tế bào gốc và nano giúp viễn cảnh khó tin này sẽ thành hiện thực.

Tiến sĩ David Levy, chuyên gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, khẳng định con người và robot hoàn toàn có thể có con với nhau. Ông sẽ đưa ra giải thích cụ thể về cơ chế này trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Robot và Tình dục Thế giới trong ngày 20/12.

Trước khi bài phát biểu được công bố, tờ Daily Star đã nói chuyện với ông Levy và tìm hiểu cơ chế của việc tưởng như chỉ có trong phim ảnh này. Theo tiến sĩ Levy, những tiến bộ trong công nghệ tế bào gốc và nhiễm sắc thể nhân tạo giúp thực hiện được tham vọng trên.

Trong 100 năm tới, robot và người sẽ có con chung.
Trong 100 năm tới, robot và người sẽ có con chung.

Tại đại học Ohio, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Wexner đã phát triển một con chip sử dụng công nghệ nano có gắn các mã gene để tiêm vào tế bào da. Trong tương lai, con chip này sẽ tích hợp mã gene của robot để gắn lên mã gene của con người. Sau đó, tế bào da này có thể được nuôi để phát triển thành hợp tử hoàn chỉnh và “nở” thành con.

“Viễn cảnh chỉ có ở tương lai đã xuất hiện gần hơn bao giờ hết khi chúng ta có thể sử dụng tế bào da người để tạo thành tinh trùng và trứng. Sau đó, hợp tử xuất hiện khi trứng-tinh trùng gặp nhau. Hợp tử sẽ được đặt vào cơ thể người và chờ ngày chào đời”, Levy nói. Tiến sĩ Levy khẳng định “trong tương lai gần, người và robot sẽ có con với nhau”.

Ông cho rằng với tiến bộ của công nghệ tế bào gốc và nano như hiện nay, việc con người và robot có “con chung” sẽ thực hiện trong khoảng 100 năm nữa. Tiến sĩ Levy giải thích, trước giờ con người luôn cho rằng chỉ có sự kết hợp tự nhiên của nam và nữ mới có thể sinh con.

Tuy nhiên, kể từ khi đứa bé trong ống nghiệm đầu tiên ra đời năm 1979, mọi chuyện đã hoàn toàn khác. “Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà khoa học đã viết lại lịch sử sinh học và giúp các nhà nghiên cứu tìm ra biện pháp thay thế cách thụ thai bình thường của con người”, Levy nói.

Một trong những khám phá quan trọng khác là của nhà phôi thai học John Gurdon. Ông đã thí nghiệm nhiều năm trên ếch để chứng minh rằng tế bào có thể thay đổi và biến thành nhiều thứ khác nhau như tinh trùng hoặc trứng. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng chỉ có tế bào gốc mới có khả năng kì diệu này. Các nghiên cứu và thực nghiệm sản sinh ra một con ếch và sau đó là cừu Dolly từ tế bào đã chứng minh điều ngược lại: mọi tế bào đều có mang đầy đủ thông tin gene để phát triển thành một cá thể hoàn chỉnh.

Công nghệ tệ bào gốc và nano giúp điều không tưởng trở thành hiện thực.
Công nghệ tệ bào gốc và nano giúp điều không tưởng trở thành hiện thực.

Nhà nghiên cứu Nhật Bản Shinya Yamanaka, đồng tác giả giải Nobel sinh học năm 2012, còn tiến xa hơn khi lập trình lại các tế bào trưởng thành trong cơ thể. Tháng 4/2015, các nhà khoa học từ đại học Stanford và Valencia đã tạo ra một tinh trùng có đuôi hoàn chỉnh từ tế bào da người.

Sau đó một năm, nhà nghiên cứu Tony Perry thông báo đã có thể tạo ra hợp tử mà không cần trứng. Các tiến bộ khoa học này giúp nhà nghiên cứu Levy khẳng định một đứa bé có thể được ra đời mà không cần thông qua thụ tinh hoặc quan hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều chiến lược gia gọi đây là « dầu mỏ » của thế kỷ 21. Nền kinh tế phụ thuộc vào kim loại hiếm chứa đầy hiểm họa, theo phân tích của nhà báo
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20187:00 CH
Sophia, robot được cho là thông minh và giống người nhất thế giới, lần đầu tiên biết đi nhờ đôi chân cơ học giúp nó di chuyển.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:00 CH
Chúng tôi hướng đến các sáng tạo như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, những bộ phận nhân tạo như cánh tay của Luke Skywalker trong Star Wars nhưng có thể cầm nắm và có xúc giác như tay người thật”.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201811:00 SA
Một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng năng lượng quang điện mặt trời sẽ chiếm lĩnh thế giới là bởi nó có thể mở rộng
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20188:00 SA
Thiết kế mới này nhằm giúp drone có thể tự chủ động hoạt động một cách hiệu quả hơn, đưa ra quyết định chính xác và kịp thời trước
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20187:00 CH
Chúng ta đang sống trong thời đại mà hầu hết các sinh hoạt của mỗi chúng ta đều ít nhiều bị lệ thuộc vào kỹ thuật – từ việc di chuyển, mua sắm đến cách chúng ta giữ liên lạc vớ
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:00 CH
Trong tương lai gần, muốn có con, bạn chỉ cần gửi một ít da qua Amazon rồi nhận lại một đứa trẻ. Đây không phải phim viễn tưởng mà là tuyên bố của một nhà khoa học danh tiếng.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20189:00 SA
Betsey Lewis là nhà tâm linh nổi tiếng thế giới, từng xuất bản nhiều cuốn sách như “Những tiết lộ bí ẩn”, “Lời tiên tri năm 2016 và hơn thế nữa”, theo Amazon.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về tần suất nói dối trên 1.000 người dân Mỹ trưởng thành. Trong đó, các thành viên tham gia được yêu cầu
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:00 SA
uối năm 2018 này, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đã trên chặng đường thám hiểm chưa con tàu nào trong lịch sử khám phá Vũ trụ