Máy bay Airbus lập kỷ lục bay liền hơn 26 ngày

Thứ Bảy, 23 Tháng Bảy 20225:00 CH(Xem: 614)
Máy bay Airbus lập kỷ lục bay liền hơn 26 ngày

Zephyr S - máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời của Airbus phá kỷ lục về chuyến bay dài nhất, bay liên tục hơn 26 ngày.

Thiết kế máy bay năng lượng mặt trời của Airbus. Ảnh: Airbus

Thiết kế máy bay năng lượng mặt trời của Airbus. Ảnh: Airbus

Zephyr S cất cánh tại Arizona, Mỹ, hôm 15/6, hiện vẫn chưa hạ cánh. Chuyến bay mới đánh bại kỷ lục cũng do mẫu máy bay này thiết lập vào năm 2018. Chuyến bay năm 2018 kéo dài 25 ngày 23 tiếng 57 phút, được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Zephyr S bay ở độ cao lớn trong khí quyển để tránh giao thông hàng không thương mại và thời tiết bất lợi. Máy bay sử dụng pin để bay được trong đêm và không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu. Dữ liệu chuyến bay cho thấy nó đã di chuyển từ khu vực thử nghiệm ở Mỹ đến Belize, sau đó quay trở lại.

Những chuyến bay thử nghiệm mới nhất nhằm kiểm tra khả năng tích trữ năng lượng, tuổi thọ pin, hiệu quả năng lượng mặt trời và khả năng giữ ổn định của máy bay không người lái, theo phát ngôn viên của văn phòng Định vị, Điều hướng và Thời gian/Không gian Đảm bảo thuộc Quân đội Mỹ.

Tim Robinson, tổng biên tập tạp chí Aerospace, cho rằng chuyến bay đánh dấu một cột mốc quan trọng cho khả năng di chuyển của máy bay, mở ra tiềm năng ứng dụng thực tế trong nhiều lĩnh vực như quân sự hay cứu trợ thảm họa.

Zephyr S có thể cung cấp hình ảnh giống như một vệ tinh nhưng không buộc phải quay quanh Trái Đất. Nó có thể hoạt động ở một vị trí và cung cấp thông tin cập nhật liên tục. Một hạn chế khác của vệ tinh là thường không thể trở lại Trái Đất sau khi phóng. Trong khi đó, Zephyr S có thể quay về. "Bạn có thể nâng cấp các cảm biến trên máy bay, thay đổi hàng hóa hay bổ sung công nghệ mới", Robinson nói.

Máy bay vừa lập kỷ lục là mẫu máy bay năng lượng mặt trời Zephyr mới nhất, ban đầu được thiết kế và chế tạo ở Anh bởi nhà phát minh Chris Kelleher. Ông đã qua đời năm 2015. Ba năm sau, Airbus mở cơ sở sản xuất hàng loạt đầu tiên cho loại máy bay này ở Farnborough và đặt tên theo Kelleher để vinh danh ông.

Thu Thảo (Theo BBC)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:43 SA
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Francis tới Myanmar, đất nước có đa số dân theo Phật giáo nhưng hiện bị cáo buộc thực hiện thanh lọc sắc tộc nhắm vào người Rohingya.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Công ty ALE Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dịch vụ này ở Hiroshima, rất có thể sao băng nhân tạo sẽ là tiết mục mở màn cho Olympic 2020.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 CH
ác nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ trước những phát hiện cực hay ho về những điều mà người Ai Cập cổ đại đã làm được thời xưa.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Người dân ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang sống trong bầu không khí mù mịt, khiến họ không thể thở và thậm chí bị ho sặc sụa
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là một ngành kinh doanh lớn, nó giết chết hàng ngàn loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm. Tê giác là một trong những loài bị săn bắt trộm nhiều nhất.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bánh xe, cúc áo, thìa, đĩa là những phát minh quan trọng của xã hội loài người. Chúng hầu hết bắt nguồn từ thời cổ đại và phát triển dần đến ngày nay.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hai vợ chồng ông Gopalakrishnan và bà Vijayalekshmi (Gopa và Vijaya) là hai giáo viên trong hệ thống giáo dục công của Ấn Độ. Họ đã thấu hiểu hệ thống giáo dục nà
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Từ vệ tinh Asgardia-1 ban đầu, các nhà khoa học kỳ vọng xây dựng một quốc gia lơ lửng trên quỹ đạo Trái Đất.