Hình ảnh đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:06 SA(Xem: 2194)
Hình ảnh đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam

Chiều 24/1, sau khi xuống sân bay Nội Bài, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đến thăm Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tại Hà Nội.

Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis chiều 24/1 bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 2
Vào lúc 15h, ngay sau khi tới sân bay Nội Bài, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tới thăm Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích (DPAA), bộ phận thuộc Lầu Năm Góc thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 3
Ông Mattis đã gặp gỡ người đứng đầu cơ quan này tại Việt Nam, ghi lưu bút, tham quan gian trưng bày hiện vật chiến tranh và chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ nhân viên DPAA. Trong ảnh, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ghi lưu bút tại Văn phòng DPAA ở Hà Nội.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 4
Hình ảnh lưu niệm và các hiện vật chiến tranh liên quan tới lực lượng quân đội Mỹ được trưng bày tại văn phòng DPAA ở Hà Nội. Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua DPAA và với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP), hoạt động hợp tác tìm kiếm chung Mỹ - Việt đã tìm được hàng trăm bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 13/12/2017, DPAA đã phối hợp cùng VNOSMP tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 5
Ngày 17/1, tại Hội thảo về quan hệ Việt - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi nói về những lĩnh vực hợp tác hai nước cần tập trung, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cũng cho biết hai bên tăng cường phối hợp giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại. Không chỉ Việt Nam tiếp tục hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh mà phía Mỹ cũng hỗ trợ nạn nhân chiến tranh và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích. Trong ảnh, ông Mattis trò chuyện ngắn với các đại diện của Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 6
Trong khuôn khổ chuyến công du dài một tuần tới châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 25/1, sau khi thăm Indonesia. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 7
 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ chủ trì lễ đón người đồng cấp Mỹ vào ngày 25/1. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 giữa Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch từ sau lần gặp đầu tiên tại Washington D.C. hồi giữa năm 2017. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 8
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên cơ quan DPAA. Chuyến thăm của ông Mattis nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 9
Trước khi tới Hà Nội, ông Mattis ngày 24/1 đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh và luật pháp quốc tế. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng vị trí địa lý đặc biệt khiến Việt Nam đóng vai trò then chốt tại Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, nơi tồn tại tranh chấp giữa nhiều bên về vấn đề chủ quyền đối với các thực thể trên biển. Ông Mattis bày tỏ hy vọng Washington và Hà Nội sẽ xây dựng quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn nữa.

Tiến Tuấn - Ngụy An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cứ vào những tháng hè, người dân ở quần đảo Faroe lại tổ chức đi săn cá voi và cá heo khiến cả một vùng biển ngập t
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.