Đài Loan: Bộ trưởng Y Tế Mỹ tới Đài Bắc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung

Chủ Nhật, 09 Tháng Tám 20205:47 SA(Xem: 394)
Đài Loan: Bộ trưởng Y Tế Mỹ tới Đài Bắc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung
rfi.fr

Đài Loan: Bộ trưởng Y Tế Mỹ tới Đài Bắc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung

Tú Anh

Bất chấp phản ứng phẫn nộ của Bắc Kinh từ nhiều ngày nay, bộ trưởng Y Tế Mỹ Alex Azar đến Đài Bắc vào ngày hôm nay 08/08/2020. Đây là chuyến thăm viếng dầu tiên của một bộ trưởng Mỹ từ nhiều chục năm nay tại hải đảo mà Trung Quốc không loại trừ khả năng "thống nhất" bằng quân sự.

Theo hãng Blomberg, bộ trưởng Y Tế và Xã Hội của chính phủ Donald Trump đã đặt chân đến Đài Loan vào hôm nạy. Theo chương trình, ông sẽ lần lượt tiếp xúc với đồng sư và ngoại trưởng Đài Loan.

Nội dung của chuyến thăm viếng này, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, là thảo luận về các biện pháp chống dich và cung cấp thêm cho Đài Loan các phương tiện y tế, theo thông báo của bộ Y Tế Mỹ.

Bị Trung Quốc cô lập trong Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Đài Loan một mình đương đầu với siêu vi corona với kết quả ngoạn mục. Bộ trưởng Y Tế Alex Azar không quên nhấn mạnh đến điều mà ông gọi là "quan điểm chung": "Một chế độ dân chủ và tự do là mô hình bảo vệ sức khỏe hiệu nghiệm nhất".

Giới chuyên gia xem chuyến viếng thăm của bộ trưởng Y Tế trong chính phủ Donald Trump là một tín hiệu khuyến cáo Bẵc Kinh trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày căng thẳng từ kinh tế, thuơng mại, cho đến Covid-19 và Biển Động.

Trong bối cảnh này, theo bản tin NewsWeek hôm nay, hình ảnh vệ tinh xác nhận Trung Quốc tập trung nhiều xe lội nước đổ bộ và các dàn tên lửa PCL 191 về bờ biển đối diện với Đài Loan.

Trong khi đó, đảo Đông Sa của Đài Loan đã được tăng cường 200 thủy quân lục chiến đề phòng Trung Quốc ra tay bất ngờ biến cuộc tập trận đổ bộ thành tấn công quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn