Vụ nổ Beirut

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Giới lãnh đạo quốc tế sẽ tổ chức các cuộc đàm phán hôm Chủ Nhật để tăng viện trợ cho Beirut, sau vụ nổ lớn tàn phá thủ đô Lebanon hôm thứ Ba.

Hội nghị trực tuyến - do Pháp và Liên Hiệp Quốc tổ chức - sẽ bắt đầu lúc 1400 giờ Lebanon.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự định tham gia cuộc gọi.

Các quan chức ước tính vụ nổ tại nhà kho chứa 2.000 tấn amoni nitrat, gây thiệt hại lên tới 15 tỷ USD.

Vụ nổ khiến ít nhất 158 người chết, 5.000 người bị thương và 300.000 người mất nhà cửa.

Hôm thứ Bảy, hàng nghìn người đã xuống đường, với cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình đang ném đá và một số người biểu tình xông vào các tòa nhà của chính phủ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết ông sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử sớm, như một cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Vấn đề sẽ được thảo luận trong nội các vào thứ Hai.

Lebanon trước đó đã sa lầy vào một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và đang vật lộn để đối phó với đại dịch virus corona, trước khi vụ nổ làm tan tành Beirut xảy ra.

Một phong trào biểu tình chống chính phủ đã nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, được thúc đẩy bởi tình hình tài chính và đồng tiền sụp đổ.

Chuyện gì xảy ra hôm Chủ Nhật?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm Beirut hôm thứ Năm, và tuyên bố ông muốn điều phối viện trợ quốc tế cho đất nước này.

President Emmanuel Macron visits Beirut after the massive explosion there

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Đám đông bao vây Tổng Thống Macron trong chuyến viếng thăm Beirut

Một tuyên bố từ phủ tổng thống Pháp cho biết hội nghị hôm Chủ nhật "nhằm huy động các đối tác quốc tế chính của Lebanon và tổ chức phối hợp hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế".

Đại diện từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Nga, Ai Cập, Jordan và Vương quốc Anh đều sẽ tham gia, cùng nhiều người khác được mời tham dự.

Trong một loạt các dòng tweet, Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận về "sự kiện thảm khốc" ở Beirut với ông Macron và bản thân sẽ tham gia cuộc gọi.

"Mọi người đều muốn giúp đỡ!" ông viết.

Transparent line

Một số quốc gia đã cam kết viện trợ hàng triệu đôla và cử tàu bè, nhân viên y tế và vật chất đến hỗ trợ Beirut.

Nhưng các cơ quan của Liên Hiệp Quốc kêu gọi giúp đỡ nhiều hơn và cảnh báo về thách thức lớn ở trước mặt. Nhiều ngôi nhà không có nước hoặc điện, ngày càng có nhiều lo lắng về tình trạng thiếu lương thực, và các ca nhiễm Covid-19 đang tăng đột biến trong nước - một thách thức nữa đối với các bệnh viện vốn đã quá tải.

Người phát ngôn của Unicef, Marixie Mercado, nói với các phóng viên tại Geneva hôm thứ Sáu rằng: "Nhu cầu rất khẩn cấp và rất lớn.

Điều gì xảy ra tại các cuộc biểu tình?

Hội nghị viện trợ diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra sự phẫn nộ về việc chính phủ không thể ngăn chặn vụ nổ.

Từ 5.000 đến 10.000 người đã tụ tập biểu tình hôm thứ Bảy, để thể hiện cơn thịnh nộ đó và cũng để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ nổ.

Khi các cuộc biểu tình diễn ra, những giá treo cổ giả đã được dựng lên ở Quảng trường Liệt sĩ để thể hiện quan điểm của người biểu tình đối với các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước.

Các cuộc giao tranh bắt đầu từ rất sớm, với cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay để đối phó với gậy và đá do người biểu tình ném vào.

Cảnh sát xác nhận với hãng tin Reuters rằng đạn thật đã được bắn ở trung tâm Beirut, mặc dù không rõ do ai bắn.

Một viên chức đã chết sau khi rơi vào trục thang máy trong một khách sạn, được cho là sau khi bị những người biểu tình đuổi theo đến đó.

Hội Chữ thập đỏ địa phương cho biết họ đã điều trị cho 117 người bị thương tại hiện trường. 55 người khác được đưa đến bệnh viện.

Hàng chục người biểu tình đã xông vào các bộ chính phủ và trụ sở của hiệp hội ngân hàng nước này.

Các cuộc đột kích bắt đầu sau khi một nhóm người hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và đốt chân dung Tổng thống Michel Aoun tiến vào bộ ngoại giao và kêu gọi chiếm đóng tất cả các bộ.

Các báo cáo cho thấy lực lượng an ninh đã chiếm lại các tòa nhà từ người biểu tình.

Map showing Beirut - location of 4 August blast, and foreign ministry and Martyrs' Square