Người dân Trung Quốc biểu tình: “Xua đuổi Mác – Lê, khôi phục Trung Hoa”

Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20177:00 CH(Xem: 3012)
Người dân Trung Quốc biểu tình: “Xua đuổi Mác – Lê, khôi phục Trung Hoa”
Gần đây những sự kiện lớn liên tục phát sinh ở Trung Quốc, chẳng hạn Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tại bị lập án, tỷ phú Quách Văn Quý đòi lật đổ chính quyền… Đặc biệt là sự kiện biểu tình phản đối chiến dịch “càn quét người lao động cấp thấp” tại Bắc Kinh khiến Trung Nam Hải chao đảo.

7uUDnW-20171213-nguoi-dan-trung-quoc-bieu-tinh-xua-duoi-mac-le-khoi-phuc-trung-hoa

Lao động phổ thông hay lao động cấp thấp nhập cư tại Bắc Kinh đang bị chính quyền trục xuất trên diện rộng, nguyên nhân bắt nguồn từ một vụ cháy lớn xảy ra tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/12, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc công bố, qua thẩm tra quyết định lập án điều tra cũng như áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương khóa 18, nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài vì tình nghi tội nhận hối lộ, công tác điều tra vụ án đang trong quá trình tiến hành.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao “giảm tội” cho Tôn Chính Tài

Tôn Chính Tài vốn được phe Giang Trạch Dân chỉ định là người nối nghiệp đời sau của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã bất ngờ ngã ngựa trước Đại hội 19. Sau Đại hội 19, ĐCSTQ đã nhiều lần công khai nói 6 người gồm Tôn Chính Tài, Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng có “âm mưu soán đảng đoạt quyền”, là những kẻ có dã tâm chính trị. Cũng từng công khai tuyên bố hạ bệ Tôn Chính Tài là trừ bỏ “tai hoạ chính trị ngầm”.
Những tội danh kể trên đều là những tội nghiêm trọng mà hơn 40 năm gần đây ĐCSTQ không hề dùng đến. Ngoại giới cho rằng, Tôn Chính Tài đã bị liệt vào danh sách nhân vật quan trong của “Tập đoàn chính biến”. Vì vậy có thể sẽ bị xử tù chung thân, thậm chí là tử hình.

cXyn4L-20171213-nguoi-dan-trung-quoc-bieu-tinh-xua-duoi-mac-le-khoi-phuc-trung-hoa

Tôn Chính Tài đã bị liệt vào danh sách nhân vật quan trong của “Tập đoàn chính biến”. Vì vậy có thể sẽ bị xử tù chung thân, thậm chí là tử hình. (Ảnh: Theguardian)

Điều đáng chú ý là, khi công bố lập án điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đối với Tôn Chính Tài, chỉ vẻn vẹn liên quan đến tội danh “nhận hối lộ”, ít hơn rất nhiều so với tội danh của những đại lão hổ trước đây.
Cũng có phân tích cho rằng, đối với lão hổ lớn chỉ đề cập đến tội hối lộ đã thành “động tác quen thuộc” của lãnh đạo Bắc Kinh. Đây là cách thức thông qua danh nghĩa phòng chống tham nhũng mà đắc được nhân tâm, một mặt khác là để che giấu những màn đấu đá kịch liệt diễn ra trong nội bộ ĐCSTQ.
Quách Văn Quý muốn “thay đổi, thay thế chính quyền”

Một sự kiện nữa là tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý gần đây đã thông qua hãng thông tấn Pháp AFP lên tiếng rằng, ông đang trong quá trình chuẩn bị chiến lược truyền thông, cuối tháng 12 sẽ hoàn tất nhằm mục tiêu cuối cùng là “thay đổi, thay thế” chính quyền Bắc Kinh.
Bắc Kinh chao đảo

4MjEZU-20171213-nguoi-dan-trung-quoc-bieu-tinh-xua-duoi-mac-le-khoi-phuc-trung-hoa

Ngày 11/12, một cuộc biểu tình đã xảy ra ở Bắc Kinh, phản đối chính quyền thủ đô của Trung Quốc “cưỡng chế giải tỏa bạo lực”. (Ảnh: Epoch Times)

Thêm một sự kiện nữa là: Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã thực hiện 3 động tác lớn trên toàn thành phố Bắc Kinh, bao gồm càn quét “người lao động cấp thấp”, dỡ bỏ những kiến trúc và biển quảng cáo trái phép trên mặt đường, hạn chế lượng than đã sử dụng trong thành phố Bắc Kinh nhằm giảm ô nhiễm.

Tuy nhiên, những động tác này đã nhận phải sử phản kháng quyết liệt của người dân, và cuối cùng đều phải tạm ngưng giữa chừng.

Đặc biệt là chiến dịch càn quét “người lao động cấp thấp”, chỉ trong một đêm mấy trăm ngàn lao lộng phổ thông đã bị trục xuất khỏi nơi ở của mình tại Bắc Kinh. Sự kiện này đã dẫn đến sự phẫn nộ cực điểm của người dân và biểu tình lớn đã nổ ra ở nhiều nơi trên thành phố Bắc Kinh trong ngày 10/12.


Người biểu tình mang theo biểu ngữ phản đối chính quyền Trung Quốc.

Những tấm biểu ngữ ghi các dòng chữ như “Không có Đảng Cộng sản mới có Trung Quốc mới”, “Chỉ có chính phủ cấp thấp, không có người dân cấp thấp”, “Nhân quyền là cơ bản”, “Xua đuổi Mác – Lê, khôi phục Trung Hoa!”, “Xua đuổi bằng bạo lực”, “Xâm phạm nhân quyền”, “Xua đuổi bằng bạo lực vi phạm nhân quyền”… xuất hiện khắp mọi nơi.


Lê Hiếu
13/12/2017
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 CH
McDonald’s giữ lại biểu tượng hai vòm vàng vì lật ngược lại trông giống bầu ngực, logo của Nike do một sinh viên vẽ với chi phí 35 USD
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 201810:00 SA
Dựa trên những gì chúng ta biết về cuộc sống, vũ trụ và mọi thứ, một số dự đoán khoa học thực sự có thể đạt được tính chính xác
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hiện tượng sương mù, bọt xà phòng hay thậm chí cả nước sôi cũng đều đóng băng ngay lập tức dưới thời tiết lạnh âm hàng chục độ thời gian vừa qua tại Mỹ.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 CH
Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo có quyền lực nhất hiện nay ở Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 201810:00 SA
Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng7Tên lửa Falcon Heavy được đưa ra bệ phóng lần đầu tiên trước thử nghiệm động cơ sắp diễn ra trong vài ngày tới.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20185:00 SA
Cơ thể người là một mảnh đất màu mỡ cho các loài “quái vật” kinh dị ký sinh. Chúng ăn, ở, sinh sôi nảy nở và sau đó quay lại làm hại chúng ta.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:17 SA
Khoảng ba trăm triệu năm trước, Tây Tạng còn nằm dưới đáy biển Tethys nguyên là một đại dương mênh mông bao trùm cả diện tích Châu Á và Ấn Độ.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201811:00 CH
Đài Trung là một thành phố ở miền trung Đài Loan. Thành phố đang trong quá trình mở rộng. Các khu nhà cao tầng mọc san sát nhưng giá các căn hộ vẫn cao “ngất ngưởng”
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20187:00 CH
Với nhiều người Mỹ, F-16 Fighting Falcon là biểu tượng cho sức mạnh trên không của quân đội Mỹ. Biên chế lần đầu vào năm 1976, cho tới nay đã có 4.500 chiếc...
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:00 CH
Sài Gòn-Chợ Lớn nói riêng có rất nhiều Chùa Bà. Còn trên cả nước miếu thờ Bà hay Miếu Thiên Hậu, Chùa Bà Thiên Hậu có đến hơn trăm, nơi tập trung đông nhất là các tỉnh miền Đông Nam bộ.