Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành 'vua' mặt trăng

Thứ Ba, 15 Tháng Mười 20195:00 CH(Xem: 1660)
  • Tác giả :
Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành 'vua' mặt trăng

Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành vua mặt trăng - Ảnh 1.

Sao Thổ qua mặt sao Mộc trở thành vua mặt trăng mới - Ảnh: NASA/JPL-CALTECH/SPACE SCIENCE INSTITUTE

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra một tập hợp 20 mặt trăng mới quay quanh sao Thổ, nâng tổng số mặt trăng của nó lên 82, trong khi sao Mộc có 79 mặt trăng.

Các mặt trăng mới được phát hiện nhờ công lao của kính viễn vọng Subaru đặt trên đỉnh Maunakea, Hawaii.

Mỗi mặt trăng mới được phát hiện trong quỹ đạo bay quanh sao Thổ có đường kính khoảng 5km, 17 trong số này lại có quỹ đạo quay ngược, 3 còn lại quay cùng chiều với sao Thổ.

Hai trong số ba mặt trăng quay cùng chiều sẽ mất hai năm để 'du lịch' quanh sao Thổ. Trong khi đó, các mặt trăng quay ngược chiều và mặt trăng quay cùng chiều còn lại sẽ mất ba năm để hoàn thành một quỹ đạo.

Tiến sĩ Scott Sheppard từ Viện khoa học Carnegie ở Washington DC cho biết trước đó, từ cuối thập niên 1990, sao Mộc được xem là hành tinh có nhiều mặt trăng nhất.

"Nghiên cứu quỹ đạo của những mặt trăng này có thể tiết lộ nguồn gốc của chúng, cũng như thông tin về các điều kiện xung quanh sao Thổ tại thời điểm hình thành của nó", tiến sĩ Scott Sheppard nói.

Các nhà khoa học cho rằng các mặt trăng mới này là tàn dư của ít nhất ba vật thể lớn hơn, vốn đã bị đập vỡ bởi các vụ va chạm, giữa các mặt trăng với nhau hoặc với các vật thể bên ngoài, chẳng hạn như các tiểu hành tinh đi qua.

Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành vua mặt trăng - Ảnh 2.

Đồ họa cho thấy 20 mặt trăng mới quay quanh sao Thổ - Ảnh: CARNEGIE INSTITUTION FOR SCIENCE

"Những mặt trăng này có quỹ đạo khá nghiêng với sao Thổ và khá xa, vì vậy chúng tôi không nghĩ rằng chúng hình thành cùng với hành tinh này, chúng tôi cho rằng chúng đã bị bắt giữ trong quá khứ. Nếu một tiểu hành tinh tình cờ đi ngang qua ngày nay thì không thể bắt được nó vì bạn không thể làm tiêu tan năng lượng của nó", tiến sĩ Sheppard cho biết.

Tuy nhiên, khi hệ mặt trời còn non trẻ và khi sao Thổ đang trong quá trình hình thành, có một đám mây, hay "đĩa", bụi và khí bao quanh hành tinh. Yếu tố ấy đã làm triệt tiêu năng lượng của các vật thể đi qua. Và như hầu hết trường hợp thì các vật thể này cuối cùng đã xoắn ốc vào hành tinh và trở thành một phần của nó.

Phát hiện mới này được thực hiện bằng cách áp dụng các thuật toán mới đối với các dữ liệu thu thập được từ năm 2004 đến 2007 qua kính viễn vọng Subaru. Các thuật toán này có thể điều chỉnh quỹ đạo cho các mặt trăng tiềm năng được xác định trong dữ liệu cũ.

Tiến sĩ Sheppard cho biết thêm khả năng sẽ phát hiện ra nhiều mặt trăng khác nữa quanh sao Thổ. Nhưng để làm được điều này, các nhà thiên văn học cần các hệ thống kính viễn vọng lớn hơn với khả năng phát hiện các vệ tinh nhỏ hơn với kích thước khoảng 1km.

Các nhà khoa học đồng thời mở ra cuộc thi đặt tên cho các mặt trăng mới được phát hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố