Những tiết lộ mới về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:30 CH(Xem: 6245)
Những tiết lộ mới về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
Tối hôm qua thứ Năm ngày 06.12.2017 đài ARD, đài truyền hình có tầm vóc liên bang lớn nhất nước Đức đã tường thuật về vụ Trịnh Xuân Thanh trong chương trình Tagesthemen - chương trình thời sự đứng đầu nước Đức. Phim thời sự dài độ 4 phút, trong đó có những tiết lộ mới về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi 23.07.2017. Ngoài ra, tối cùng ngày trên trang web của đài ARD có đăng một bài viết về vụ Trịnh Xuân Thanh. Sau đây là những tiết lộ mới được tổng hợp từ phim thời sự và bài viết của đài ARD.
Những tiết lộ mới về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh
Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an

Chiếc xe bắt cóc bị nhân chứng chụp ảnh và ghi bảng số xe

Ngày 23 tháng 7 cảnh sát Berlin nhận được nhiều cú điện thoại gọi khẩn cấp, cú đầu tiện gọi vào lúc 10:48 giờ. Các khách bộ hành rất xúc động báo động cho cảnh sát biết, họ đã nhìn thấy tận mắt một người đàn ông và một cô gái trẻ đang bị đánh và kéo vào chiếc xe chuyên chở hiệu Volkswagen (VW) gần đài kỷ niệm SIEGESSÄULE. Bốn hoặc năm thủ phạm có vẻ là người châu Á phóng xe chở nạn nhân đi mất.  Đặc biệt, khách bộ hành ghi được bảng số xe và chụp ảnh chiếc xe chiếc VW Multivan.

vw(1)

Chiếc xe thứ nhất trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Multivan VW (Volkswagen) - biển số 2AB-3140

Nghi can Nguyễn Hải Long 46 tuổi ở Praha đã bị bắt tại CH Séc và hôm 23.08.2017 bị dẫn độ về Đức, đúng một tháng sau ngày xảy ra vụ bắt cóc, vì chính ông Long đã đứng tên thuê chiếc xe Multivan VW và đích thân lái chiếc xe này đến Berlin. Nhưng trong ngày Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, ngày 23.07.2017, nhiều nhân chứng vẫn thấy ông Long làm việc tại cửa hàng của ông ở Praha thủ đô CH Séc, ông Bùi Quang Hiếu chủ cho thuê xe cũng xác nhận điều này.

Chiếc xe thứ hai BMW X5 trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ngoài chiếc xe 7 chỗ ngồi, hiệu Volkswagen (VW) của Đức, kiểu xe Multivan màu ánh bạc mà Trịnh Xuân Thanh bị cưỡng bức đẩy lên đó, còn có sự tham gia của một chiếc xe thứ hai là chiếc xe 5 chỗ ngồi, cũng mang biển số CH Séc. Đài đài truyền hình ARD đã đưa tin về chiếc xe thứ hai này, đó là chiếc xe BMW X5.

li

Chiếc xe thứ hai là loại BMW X5 đã tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (Hình minh họa)

Như vậy cả hai chiếc xe tham gia vụ bắt cóc đều là xe nhãn hiệu Đức: Volkswagen (VW) và BMW. Cả hai chiếc xe đều mang biển số CH Séc và đều là xe thuê mướn.

Điểm đáng chú ý, chiếc xe thứ hai này cũng có gắn hệ thống định vị GPS chống trộm xe, cho nên toàn bộ lộ trình chiếc xe di chuyển đều được lưu trữ lại qua hệ thống định vị GPS. Nhờ vào đó mà các cơ quan điều tra của Đức có thể xác định chính xác địa điểm, ngày giờ đúng từng giây, và hành trình di chuyển của chiếc xe.

Lần đầu tiên vợ của Trịnh Xuân Thanh lên tiếng trước báo chí truyền thông

Vào đầu năm 2016, phe cứng rắn của Đảng CSVN dành lại quyền lực và loại bỏ nhóm gọi là "những nhà Tư bản" như họ Trịnh. Nhóm lãnh đạo mới buộc tội ông ta tham nhũng. Sau khi họ Trịnh trốn sang Đức xin tị nạn, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố "sẽ bắt Trịnh Xuân Thanh cho bằng được".

Khi nguyên thủ các nước dự họp G20 tại Hamburg vào tháng 7 vừa qua, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ngỏ lời với bà Angela Merkel về việc dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh. Nhưng nước Đức không đồng ý về đề nghị này, không thể dẫn độ một người về một nước mà vẫn còn áp dụng án tử hình.

Ngày hôm nay (06.12.2017) vợ của ông Trịnh Xuân Thanh phát biểu ´´ Chúng tôi nghĩ rằng, ở Berlin chúng tôi rất an toàn ´´, bà nói thêm "Chồng tôi thường nói với tôi, nếu có kẻ nào từ Việt Nam sang đây đe dọa hoặc bức hại chúng tôi, thì họ sẽ bị Đức trừng phạt nghiêm khắc".

Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin là trung tâm chỉ huy của đội đặc vụ bắt cóc đến từ Việt Nam

Chính phủ CHLB Đức đã tỏ ra phẫn nộ về vụ bắt cóc và gọi đó là "một sự phá hoại pháp luật không thể chấp nhận được". Bộ Ngoại giao Đức đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam. Riêng Việt Nam đến hôm nay vẫn phủ nhận có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, cuộc điều tra của cảnh sát Berlin cho thấy vụ bắt cóc này là do mật vụ Việt Nam và Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tổ chức từ đầu đến cuối - một vụ gián điệp như thời chiến tranh lạnh lại xảy ra giữa Berlin ngày nay.

Theo sưu tra của đài NDR, WDR và nhật báo Süddeutsche Zeitung, thì điều tra của cảnh sát đã cũng cố thêm mối nghi ngờ, Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin là trung tâm chỉ huy của đội đặc vụ bắt cóc đến từ Việt Nam.

Trung tướng Đường Minh Hưng bay sang Berlin trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc

Theo những thông tin của đài NDR, WDR và nhật báo "Süddeutscher Zeitung", một tuần trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an đã đích thân bay sang Berlin cùng với 2 mật vụ và cả 3 người trú ngụ tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" để chuẩn bị bố trí theo dõi Trịnh Xuân Thanh ở qua đêm với người tình trong khách sạn Sheraton cách đó không khoảng 100 mét.

hotel-berlin

Ảnh chụp màn hình phim thời sự của đài truyền hình ARD: Khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" nơi Trung tướng Đường Minh Hưng cùng với 2 mật vụ theo dõi Trịnh Xuân Thanh ở khách sạn Sheraton gần đó

Đại tá tình báo Nguyễn Đức Thoa bị máy quay phim của khách sạn thu hình

Ngay sau đó những nhân viên mật vụ Việt Nam ở Praha - Thủ đô Công hòa Séc- đã thuê mướn một chiếc xe VW-Multivan và một chiếc xe BMW X5 để chạy đến Berlin. Đội đặc vụ từ CH-Séc cũng đóng quân tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" và khách sạn "Sylter Hof" cách đó không xa.

Qua hình ảnh thu được từ những máy quay phim giám sát của khách sạn thì thấy Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin là đại tá Nguyễn Đức Thoa, đại diện của tình báo Việt Nam tại Đức đã đến khách sạn gặp nhóm đặc vụ bắt cóc.

Với bằng chứng đó, sau này phía Đức đã trục xuất đại tá Nguyễn Đức Thoa về Việt Nam.

thoa

Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Đức Thoa, đại tá tình báo, đại diện của tình báo Việt Nam tại Đức

syltehof

Khách sạn Sylter Hof là một trong hai khách sạn mà đại tá Nguyễn Đức Thoa bị thu hình

Cô gái 26 tuổi tên là D. bị sử dụng làm „chim mồi“ trong vụ bắt cóc

Tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" nhóm mật vụ cùng đợi một cô gái tên là D, 26 tuổi, từ Việt Nam qua, cô này đóng vai trò nhử mồi Trịnh Xuân Thanh. Cô là một cựu nhân viên của ông Thanh, nay là người yêu của ông ta và cô ta dường như không biết là đang bị theo dõi và bị sử dụng trong vụ bắt cóc này.

Bốn ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra, cô D. bay từ Việt Nam đến phi trường Tegel tại Berlin ngày 19.07.2017 và đi taxi đến khách sạn Sheraton. Nhờ vàohệ thống định vị GPS gắn trên xe BMW X5 và xe Taxi, cảnh sát điều tra biết được chiếc xe này đã theo sát chiếc Taxi chở cô về khách sạn.

Các nhân viên mật vụ ở khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" đã âm thầm theo dõi Trịnh Xuân Thanh và người tình D. trú ngụ trong khách sạn Sheraton gần đó và chờ đợi đến lúc thuận lợi sẽ hành động. Và họ đã ra tay hành động vào buổi sáng chủ nhật khi Trịnh Xuân Thanh và D. từ khách sạn Sheraton đi bộ tới Vườn Thú (Tiergarten).

map(1)

Ảnh chụp màn hình phim thời sự của đài truyền hình ARD: Quãng đường đi dạo buổi sáng của đôi tình nhân từ khách sạn Sheraton đến Vườn Thú (Tiergarten) và cả 2 đã bị bắt cóc tại đây

map2(1)

Bản đồ vị trí 3 khách sạn: "Hotel Berlin, Berlin", "Sylber Hof" và "Sheraton" cũng như địa điểm xảy ra vụ bắt cóc và Sở cảnh sát hình sự Berlin LKA 1

Sở cảnh sát hình sự Berlin LKA 1 nằm gần khu vực hiện trường

Đặc biệt trớ trêu là Sở cảnh sát hình sự Berlin LKA 1 nằm gần khu vực hiện trường, chỉ cách khách sạn Sylber Hof vọn vẹn vài chục mét và đây chính là Sở cảnh sát hình sự được giao nhiệm vụ điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

cs1(2)

Ảnh Sở cảnh sát hình sự Berlin LKA 1, nơi điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh bị giam giữ trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin

Nhờ hệ thống định vị GPS gắn trên xe VW-Multivan nên cảnh sát điều tra biết được chính xác lộ trình của xe và xác định chính xác hành trình di chuyển đúng từng giây. Theo điều tra của cảnh sát, ngay sau khi bị bắt cóc, chiếc xe đã chở Trịnh Xuân Thanh từ công viên Vườn Thú (Tiergarten) về Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và chiếc xe bắt cóc VW-Multivan màu xám bạc đã đổ xe trong sân suốt 5 tiếng đồng hồ. 

map1(2)

Ảnh chụp màn hình phim thời sự của đài truyền hình ARD: Lộ trình của xe bắt cóc chở Trịnh Xuân Thanh từ công viên Vườn Thú (Tiergarten) về Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin.

dsq(4)

Ảnh chụp màn hình phim thời sự của đài truyền hình ARD: Chiếc xe bắt cóc VW-Multivan màu xám bạc đã đổ xe trong sân Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin suốt 5 tiếng đồng hồ.

Trong thời gian ở đại sứ quán, lúc đó một cô nhân viên của đại sứ quán đã gọi điện thoại đến một công ty du lịch ở Berlin và đặt mua ba vé máy bay về Việt Nam cho buổi tối cùng ngày 23.07.2017. Trên máy bay ngoài cô D. 26 tuổi còn có hai mật vụ đi kèm theo. Cô bị gẫy tay, nên khi về đến Hà Nội được đưa vào bệnh viện Việt Đức chữa trị dưới sự canh phòng của công an.

Riêng Trịnh Xuân Thanh dường như được đưa về Việt Nam qua ngã Moscow dưới hình thức một bệnh nhân nằm trên cán cứu thương. Ngày 3 tháng 8, mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, Trịnh được đưa trình diện trên truyền hình nhà nước và nói ông đã tự nguyện về nước và ra đầu thú với cơ quan tư pháp. Ông ta có cơ bị tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Một điều đáng chú ý, mà đài truyền hình ARD cũng nhấn mạnh "Rất nhiều dấu vết để lại cho nhân viên điều tra". Một trong số những dấu vết để lại là trường hợp 2 chiếc xe bắt cóc.  Mặc dù phương án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được mật vụ Việt Nam chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cân nhắc và tính toán từng chi tiết một và cử cả Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh,Trung tướng Đường Minh Hưng, bay sang Berlin trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc. Thế nhưng khi thuê xe thì cả hai xe đều đều trúng vào loại xe có trang bị hệ thống định vị GPS. Đây cũng là điều đáng ngạc nhiên. Do đó một câu hỏi được đặt ra, đội đặc nhiệm vô tình lơ đễnh bị lỗi lầm hoặc cố ý thuê cả 2 chiếc xe đều có gắn hệ thống định vị GPS ? Nếu cố tình thì ý đồ là gì? Mục đích như thế nào? Phục vụ cho ai, phe nhóm nào?

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Tổng hợp)

Nguồn:

Phim phóng sự của đài truyền hình ARD

https://www.tagesschau.de/multimedia/video/video-354161.html

Bài viết về vụ Trịnh Xuân Thanh của đài truyền hình ARD

http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.htm

Tiết lộ mới: Chiếc xe thứ hai Limousine BMW X5 trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11571/tiet-lo-moi%3A-chiec-xe-thu-hai-limousine-bmw-x5-trong-vu-bat-coc-trinh-xuan-thanh.htm

Trung tướng Đường Minh Hưng trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11570/trung-tuong-duong-minh-hung---pho-tong-cuc-truong-tong-cuc-an-ninh%252c-bo-cong-an-da-sang-berlin-hom-16.7---truc-tiep-chi-huy-vu-bat-coc-ong-trinh-xuan-thanh..htm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 CH
Một đứa trẻ đưa ra thắc mắc có liên quan đến thuật ngữ "độ ẩm không khí" (hay đơn giản là độ ẩm) mà nó thường thấy nhắc đến
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Những tấm biển "Giảm giá" thường thu hút sự chú ý của khách hàng một cách kỳ lạ khiến người mua bị hoa mắt và không quan tâm tới chất lượng. Tuy nhiên, có một số thứ bạn không bao giờ nên ham rẻ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20188:00 SA
Dù đạt nhiều thành tích vĩ đại, Liên Xô vào thập niên 1980 bắt đầu suy yếu do mắc nhiều sai lầm, mức sống người dân quốc gia này giảm mạnh bất ngờ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:14 CH
Công trình kiến trúc với chi phí xây dựng hơn 120 triệu USD nằm ở phía nam Đan Mạch trông giống một trường đại học hơn là một nhà tù.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Những bức ảnh dưới đây là hình ảnh trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương sâu kín” (L’Indochine Profonde) của tác giả Pháp J. P. Dannaud xuất bản năm 1962. Chúng được các nhiếp ảnh gia
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:01 SA
Sự kiện lịch sử nổi bật nhất của thế giới năm 1918 là việc kết thúc Thế chiến I và 2018 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này. Ảnh: BBC.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày 23-5, nhiếp ảnh gia Phil Hatcher-Moore nhìn thấy cậu bé người Sudan Naneyan Lokopir, 13 tuổi, nằm trên sàn của một trung tâm điều trị bệnh tả. Cùng ngày tại Anh, nhiếp ảnh gia Andrew Testa im lặng đứng nhìn m
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tháng 12/2013, cộng đồng LGBT của Ấn Độ gặp lực cản nghiêm trọng khi Tòa Tối Cao đã coi quan hệ đồng giới là một tội hình sự
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một con khỉ đột núi ôm đứa con 3 tháng tuổi. Đây là một trong những bức ảnh của năm của tạp chí National Geographic.