Phát hiện hố đen khổng lồ tiết lộ vũ trụ lúc "tuổi thôi nôi"

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20171:00 SA(Xem: 2482)
Phát hiện hố đen khổng lồ tiết lộ vũ trụ lúc "tuổi thôi nôi"

Phát hiện về một hố đen có kích thước khổng lồ, cách xa chúng ta 13,1 tỷ năm ánh sáng đang tiết lộ cho các nhà khoa học nhiều điều về vũ trụ thuở sơ khai.

Quái thú, Goliath, thánh tích, bí ẩn… là tất cả những gì mà các nhà khoa học đang sử dụng để mô tả một hố đen siêu lớn và cách xa chúng ta nhất, từng được phát hiện trong vũ trụ.

Một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học từ MIT, viện Khoa học Carnegie, NASA và viện Thiên văn học Max Planck vừa công bố phát hiện mới trên tạp chí Nature.

Hố đen khổng lồ vừa được phát hiện cách chúng ta tới 13,1 tỷ năm ánh sáng.
Hố đen khổng lồ vừa được phát hiện cách chúng ta tới 13,1 tỷ năm ánh sáng.

Hố đen siêu lớn nằm ở trung tâm của một chuẩn tinh và lớn lên bằng khí.

Các nhà nghiên cứu ước tính hố đen này có khối lượng gấp 800 triệu lần Mặt trời và phải mất đến 13,1 tỷ năm để ánh sáng của nó đến với chúng ta. Nếu như Big Bang được cho là đã xảy ra cách đây 13,8 tỷ năm thì các nhà thiên văn học đang nhìn thấy hố đen này khi vũ trụ mới chỉ tầm 690 triệu năm tuổi. Về thời gian vũ trụ học, lúc này vũ trụ mới chỉ như một đứa trẻ mới đi học.

Chuẩn tinh (Quasar) tạo thành trung tâm của các thiên hà khổng lồ. Chúng được cho là một trong những vật thể phát sáng nhất trong vũ trụ. Các hố đen bên trong chúng không thực sự phát ra ánh sáng nào nhưng khí và bụi xung quanh di chuyển rất nhanh và tạo ra rất nhiều ma sát khiến chúng tạo ra luồng ánh sáng nhiệt. Tuy nhiên, về cơ bản không thể nhìn thấy được những vật này vì các chuẩn tinh xa trái đất vô cùng.

Các nhà thiên văn đã sử dụng ánh sáng hồng ngoại từ kính thiên văn chuyên dụng để tìm kiếm các chuẩn tinh. Bằng cách nghiên cứu này, các nhà khoa học có thể chỉ ra chúng nằm ở đâu trong vũ trụ. Kể từ khi vũ trụ mở rộng, các chuẩn tinh đang ngày càng cách xa chúng ta làm cho ánh sáng của chúng có thể giãn ra thành các bước sóng dài hơn và trở nên đỏ hơn. Đó là căn cứ để chúng ta có thể biết chuẩn tinh nào cách xa hơn.

Hiện tại, ước tính có khoảng 20 đến 100 chuẩn tinh ở cách xa chúng ta hàng triệu đến hàng tỷ năm ánh sáng.

Thực tế, các nhà thiên văn tin rằng chuẩn tinh vừa được phát hiện đang tái hiện những hình ảnh của vũ trụ trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Trong hàng trăm triệu năm sau Big Bang, vũ trụ là một nơi khá nhàm chán, một thời gian dài được gọi là kỷ Dark Ages. Không có sao hoặc hố đen mà thay vào đó chỉ là đám vật chất tối với hydro và heli. Cuối cùng, những yếu tố cơ bản này tự sụp đổ và kết hợp lại thành những ngôi sao đầu tiên. Những ngôi sao này sẽ tạo ra một đợt phóng xạ, tước đi các electron khỏi hydro xung quanh vũ trụ. Đây là khoảng khắc quan trọng được biết đến với cái tên Epoch Reionization, trong đó hydro đã chuyển từ trung lập sang ion hóa và kết thúc thời kỳ Dark Ages.

Hình vẽ mô tả sự phát triển của chuẩn tinh với hydrogen trung tính bao quanh.
Hình vẽ mô tả sự phát triển của chuẩn tinh với hydrogen trung tính bao quanh. (Ảnh viện Khoa học Carnegie).

Tuy nhiên các nhà khoa học không thể chắc chắn về thời điểm chính xác diễn ra quá trình kể trên. Họ nghĩ rằng kỳ Dark Ages diễn ra khi vũ trụ bắt đầu khoảng 500 triệu năm sau Big Bang và kết thúc khi đã 1 tỷ năm tuổi. Và bây giờ, chuẩn tinh này đang cung cấp cho họ một số câu trả lời. Bằng cách nghiên cứu ánh sáng từ vật thể này, các nhà thiên văn nhận thấy rằng nhiều hydro xung quanh chuẩn tinh này vẫn còn trung tính. Vì vậy, họ tin rằng chuẩn tinh này tồn tại ngay giữa thời đại Reionization.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 CH
Một đứa trẻ đưa ra thắc mắc có liên quan đến thuật ngữ "độ ẩm không khí" (hay đơn giản là độ ẩm) mà nó thường thấy nhắc đến
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 201810:00 SA
Những tấm biển "Giảm giá" thường thu hút sự chú ý của khách hàng một cách kỳ lạ khiến người mua bị hoa mắt và không quan tâm tới chất lượng. Tuy nhiên, có một số thứ bạn không bao giờ nên ham rẻ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20188:00 SA
Dù đạt nhiều thành tích vĩ đại, Liên Xô vào thập niên 1980 bắt đầu suy yếu do mắc nhiều sai lầm, mức sống người dân quốc gia này giảm mạnh bất ngờ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:14 CH
Công trình kiến trúc với chi phí xây dựng hơn 120 triệu USD nằm ở phía nam Đan Mạch trông giống một trường đại học hơn là một nhà tù.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Những bức ảnh dưới đây là hình ảnh trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương sâu kín” (L’Indochine Profonde) của tác giả Pháp J. P. Dannaud xuất bản năm 1962. Chúng được các nhiếp ảnh gia
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:01 SA
Sự kiện lịch sử nổi bật nhất của thế giới năm 1918 là việc kết thúc Thế chiến I và 2018 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này. Ảnh: BBC.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày 23-5, nhiếp ảnh gia Phil Hatcher-Moore nhìn thấy cậu bé người Sudan Naneyan Lokopir, 13 tuổi, nằm trên sàn của một trung tâm điều trị bệnh tả. Cùng ngày tại Anh, nhiếp ảnh gia Andrew Testa im lặng đứng nhìn m
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tháng 12/2013, cộng đồng LGBT của Ấn Độ gặp lực cản nghiêm trọng khi Tòa Tối Cao đã coi quan hệ đồng giới là một tội hình sự
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một con khỉ đột núi ôm đứa con 3 tháng tuổi. Đây là một trong những bức ảnh của năm của tạp chí National Geographic.