Những Oan Hồn trên Đại Lộ Kinh Hoàng – Trần Đức Tường

Thứ Năm, 22 Tháng Mười 20204:00 CH(Xem: 1871)
Những Oan Hồn trên Đại Lộ Kinh Hoàng – Trần Đức Tường
  • Trần Đức Tường

Một người lính nhẩy dù, nước mắt chan hòa, đứng lặng giữa hàng trăm, hàng ngàn xác chết bên cạnh những chiếc xe đạp, xe gắn máy, nằm ngổn ngang, chỏng gọng, những gồng gánh, bao bọc bị đạn pháo đổ ra tung tóe.

Những chiếc xe jeep, xe thùng hồng thập tự, vết đạn xuyên lỗ chỗ. Ngọn gió Lào nóng rát mặt đẩy đưa cánh cửa xe cho thấy những xác người nằm trên băng ca, những cọng băng phất phơ chỉ còn bám vào bộ xương khô bởi mấy rẽ xương sườn.

Có bộ xương em bé nằm trên bộ xương người mẹ dưới một bụi gai. Có xác khô đét như người tiền sử nằm giữa đám cỏ may bên lề đại lộ. Có xác nằm sấp, có xác nằm co như còn mong bờ đất dưới ruộng che chở cho mình thoát tầm đạn giặc…

Tất cả im lặng. Không có tiếng người, không có tiếng chim. Chỉ có những tiếng phành phạch của những tấm bạt xe, những mảnh quần, vạt áo cứng còng vì bê bết máu khô đang bị gió lùa bay lên như những cái vẫy tay kêu cứu.

Thỉnh thoảng, có một mảnh vải, một mảnh băng tuột ra, bay bổng theo gió rồi mắc trên những bụi cây gai trên đồng trống khô cằn… Trên mặt lộ, mỗi xác chết như đã in hình dáng của mình trên nhựa đường bằng một quầng đen đậm.


Đó đây, giữa đám xác người, người ta còn nhìn thấy rải rác những đuôi đạn súng cối 61 lý và B40 là những vũ khí có tầm xa không quá 1 cây số nằm ngổn ngang. Thì ra cộng quân đã đứng rất gần để tác xạ vào đám dân Quảng Trị chạy loạn.

Report this ad

Họ đã bắn như bắn bia. Bắn cho chết đến người cuối cùng. Bất kể đàn ông, đàn bà. Bất kể người già hay trẻ thơ. Thật là rùng rợn. Hình ảnh này trong trận tấn công “Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972” ghi sâu mãi mãi trong ký ức của những người đã chứng kiến thảm cảnh người dân Quảng Trị phải gánh chịu và tội ác chiến tranh của những người cộng sản. Đoàn quân tiến ra Quảng Trị, trả lại sự lặng yên, hiu quạnh cho đoạn đường chết chóc. Thoáng nhìn trong đội hình, có người làm dấu thánh giá, có người chắp tay niệm Phật. Chỉ tiếc không có nén hương, ngọn nến thắp lên để sưởi ấm những oan hồn mà thân xác còn phơi giữa đồng khô, cỏ cháy.


Đoạn đường mang tên “Đại Lộ Kinh Hoàng” nay không còn xác chết, không còn dấu vết của tội ác. Họ đã được thân nhân mang về mai táng ngay sau đó. Nhưng từ năm 1975 mỗi năm đến ngày giỗ tập thể, hàng ngàn gia đình ở vùng quê hương Quảng Trị chỉ âm thầm thắp nén hương thơm tưởng nhớ. Không ai dám hé răng nửa lời.

Có những người không còn thân nhân thì mồ hoang, mả lạnh, không chút khói hương. Nghĩ đến xót xa làm sao! Họ đã chết tức tưởi mà đến nay họ còn u uất nơi bờ cao bụi rậm, không sao siêu thoát được. Hẳn họ không sao có thể ngờ dược là 30 năm sau, người đời vẫn còn nhớ thương họ.

Tin từ trong nước cho biết, trong thời gian từ ngày 28-4 đến ngày 2-5-2002 vừa qua, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tại chùa Long An thuộc quận Triệu Phong đàn tràng cầu siêu cho những nạn nhân bị Cộng Sản sát hại trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972 tại Quảng Trị. Đại lễ được sự hộ niệm của quý thầy từ các vùng lân cận, đặc biệt của Tăng Đoàn Thừa Thiên – Huế. Người ta ghi nhận, có quý Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Hòa Thượng Thích Như Đạt, Hòa Thượng Thích Phước Duyên cùng đông đảo quý Thượng Tọa, Đại Đức và Tăng Ni.

Trong suốt thời gian đại lễ, đồng bào hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Trị đã tề tựu rất đông để tham dự, có những buổi lên đến vài ngàn người, mặc dù chính quyền địa phương đã cho cán bộ đi từng nhà để ngăn cản, đe dọa, chặn đường, cấm cho thuê xe. Thượng tọa Thích Hải Tạng, trụ trì chùa Long An cho biết, nhân dịp này, đồng bào đã mang hàng trăm linh vị các nạn nhân của cộng sản trong Mùa Hè Đỏ Lửa đến chùa để xin được giải oan siêu thoát.

Report this ad

Trước khi khai đàn, theo nguyện vọng của đồng bào, quý Thầy đã vào tận Đại lộ kinh hoàng, từ Cầu Dài về phía Hải Lăng, để rước thỉnh các hương linh của nạn nhân cộng sản về đạo tràng chùa Long An. Một tiết mục đặc biệt khác của đại lễ là lễ Phóng sinh đăng, kết thuyền hoa đăng cúng ngay trên dòng sông Thạch Hãn. Vào ngày cuối của đại lễ, cũng có một trai đàn chẩn tế để giúp đỡ cho các gia đình nghèo khổ tại địa phương.

Người lính nhẩy dù của 30 năm trước, hôm nay cũng chan hòa lệ rơi khi được tin những oan hồn uổng tử trong Mùa Hè Đỏ Lửa trên Đại Lộ Kinh Hoàng đã được tăng ni phật tử tới tận nơi rước vong về chùa giải oan, siêu thoát.

Họ không những được sự tế độ của chư tôn đức mà còn được sự tưởng nhớ của hàng ngàn Phật tử Thừa Thiên, Quảng Trị và hàng triệu đồng bào ta tưởng nhớ tới họ. Hơn 2 triệu người Việt sống tha hương trên đất khách quê người cũng hướng về Quảng Trị, hướng về Đại Lộ Kinh Hoàng và thắp nén hương lòng tưởng nhớ tới họ, cầu nguyện cho họ được siêu thoát và được tiêu diêu miền cực lạc
.
Việt Nam còn nhiều oan hồn còn dật dờ nơi nhà tù, trại giam, ven rừng, ven suối, hoang đảo, đại dương. Việt Nam còn nhiều anh linh những người đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi, chiến đấu giải phóng dân tộc. Những vị này đã bỏ mình vì sự độc ác của đảng và chế độ cộng sản trên quê hương thân yêu của chúng ta. Cả nước cần cầu siêu cho họ.

Nhưng điều cần phải làm là rửa hờn cho họ và tiếp nối ý chí anh dũng của họ

2002
QYHD-Khóa 13 Trần Đức Tường

Nguồn:https://hung-viet.org/p17a26110/nhung-oan-hon-tren-dai-lo-kinh-hoang

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 20202:57 SA
Khách
Xin Cau sieu cho cac linh hon cua thuong dan vo toi chet tuc tuoi tren duong tron tranh Cong San va cac Anh Hung Tu Si VNCH da hy sinh bao ve Dong Bao va tai chiem Co Thanh Quang Tri 1972
Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 20201:19 SA
Khách
Tất cả những tội ác chiến tranh do bọn VGCS gây ra, không chỉ những người thi hành chính sách đuổi cùng diệt tận của chúng mà trên tất cả là những kẻ kế thừa hay nói cho đúng tất cả những ai thừa hưởng kết quả mà chúng gọi là "chiến thắng 30-4-75", tất cả nhữ kẻ tung hô và bám theo cái "hạnh phúc khốn nạn" đó hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cho đến khi bọn vgcs biến mất khỏi VIỆT NAM
Thứ Sáu, 23 Tháng Mười 202012:54 SA
Khách
Suy nghi xa va suy nghi gan: Dai lo Kinh hoang hay Quoc lo 13,Su tan nhan va vo nhan tinh cua cong san, hay la nhung nguoi bo doi khong co luong tam,tan nhan va vo cam xuc nhu con vat,than nhien ban giet vao nguoi cung dong mau,cung ngon ngu,mau da,dan ba ,tre em... giet vai ngan nguoi tren doan duong nay la mot thu vui,mot chien thang tren xac quan thu nhan dan,dong bao khong mot tac sat phan ung, chong lai..
Suy nghi xa : Bay gio,sau hon 45 nam mat nuoc. dan so VN da len den hon 92.000.000 trieu .da mat dan van hoa,ngon ngu, phong tuc -tap quan de song vo cam ,nhu nhung nguoi bo doi "anh hung "than nhien xiet co sung vao dam nguoi dan chay loan !
Hay mo mat ra hoi nhung thanh thieu nien la ruong cot cua quoc gia,cac ban cui mat cho den bao gio ???
Mang than lam toi moi ( lao dong ) cho moi noi,moi quoc gia tren the gioi,ma moi ngay nao day,ho con mo tuong DUOC NHU VNCH ! cac ban con cam xuc,con nhan tinh khong khi de lop thanh-thieu nu di ban than nuoi mieng,nuoi gia dinh ? cac ban tu roi bo que huong di kiem song trong khi dat nuoc dang roi vao tay quan thu ! Hay thuc tinh luong tam va giong mau VIET, de bao ve nhu nhung nguoi linh VNCH bao ve que huong mien nam cua ho ,ho khong gay chien voi cac ban ho BAO VE que cha dat to cua ho . Voi y chi cung su tro giup cua cac dang CS tren toan the gioi, CHINH cac ban da giet chet-day xeo que cha dat to mang danh hao huyen GIAI PHONG,giai phong dieu gi khi doi song cua dong bao mien nam cao hon rat nhieu so voi nuoc VNDCCH ( mien bac VN )?!?! .Cac ban da nhin thay su that . VAY ! hay can dam dung len, sua chua loi lam do minh gay ra cho que huong va dong bao ruot thit cua minh.Chung toi, mong muon nhu vay,cac ban da gay ra va CHINH cac ban PHAI tu sua chua cai sai lam cua minh.Neu khong ! nhung oan hon cua nhung nguoi da bi ban giet,thu tieu se deo duoi vao cac ban va con chua cac ban...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn