Thơ… cà chớn : Súng đạn và lá phiếu! - Lão Phan

Thứ Hai, 23 Tháng Chín 20197:51 CH(Xem: 835)
Thơ… cà chớn : Súng đạn và lá phiếu! - Lão Phan

Thơ… cà chớn :  Súng đạn và lá phiếu!

                                  ***

Bản tin : "Văn hóa súng đạn" ở Mỹ không dễ thay đổi “một sớm một chiều”

 - 2019 -

      Nước Mỹ dậy sóng sau nhiều vụ xả súng khiến số người thiệt mạng tại trường học, siêu thị, nơi tụ họp đông người, bắt được người sở hữu cả kho sung đạn với con số cả ngàn khẩu sung… .

     Trước sự giận dữ của người dân, Tổng thống Donald Trump đã phải có những bước đi xoa dịu dư luận. Nhưng liệu những động thái này có khiến văn hóa súng đạn của nước Mỹ thực sự thay đổi ?


zCLEZfPTR1YYG4XSv2t9g_eL9wpfKJVzIRhsQb6azy0nqckGc-4-tkD2QmIgEiYpFBcV9kVevrTqwschsgHKzUO6D9WjZRg0MRf_sXVWG5mbCuT6jllmWCKjpOJQiEHDXAX1ynDB_nx2QXkZKQ

Các động thái của Tổng thống Donald Trump liệu có hiệu quả thực sự trong việc kiểm soát súng đạn?

Có thể nói, nước Mỹ đã không biết bao nhiêu lần trải qua những khoảnh khắc thảm sát kinh hoàng khiến hàng chục người thiệt mạng liên quan đến súng đạn. Cũng từng đấy lần, nước Mỹ lại dấy lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc thay đổi chính sách kiểm soát súng đạn hay chưa? Nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ.

Với sức ép mạnh mẽ từ dư luận sau vụ thảm sát tại một trường học ở thành phố Parkland, bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một số tuyên bố và hành động cụ thể nhằm ngăn chặn những vụ xả súng tương tự tái diễn.Trong động thái mới nhất, một số thông tin từ Nhà Trắng ngày tiết lộ Tổng thống Trump đang xem xét một số biện pháp cụ thể, trong đó có quy định quan trọng là nâng độ tuổi sở hữu một số loại vũ khí nhất định.

    Theo luật liên bang hiện nay, các cửa hàng không được bán súng ngắn cho người dưới 21 tuổi và súng trường cho người dưới 18 tuổi. Mặc dù chưa rõ Tổng thống Trump có thực sự muốn thay đổi luật liên bang hay kêu gọi từng bang áp dụng luật riêng nhưng ông muốn nâng tuổi mua các loại súng lên cùng mức 21. Hiện một số bang cũng đã ban hành luật riêng, siết chặt độ tuổi được phép sở hữu súng.

Trước đó, tối 20/1, ông Trump cũng đã ký bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Tư pháp soạn thảo luật cấm các thiết bị độ súng, có thể chuyển đổi súng bán tự động thành tự động, nâng cao mức độ sát thương, tương tự như các loại vũ khí được sử dụng trong vụ thảm sát tại Las Vegas hồi năm trước…

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng bày tỏ ý định ủng hộ dự luật lưỡng đảng, tạo thuận lợi cho việc đưa các vụ tội phạm bạo lực vào danh sách kiểm tra của FBI nhằm ngăn chặn những cá nhân liên quan sở hữu súng đạn.

Chưa rõ là các dự luật có được thông qua hay không hoặc các biện pháp trên liệu có mang lại hiệu quả thực sự nhưng rõ ràng đây là các động thái cho thấy Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ đang có các hành động cụ thể nhằm kiểm soát việc sở hữu và sử dụng súng hiệu quả hơn.

     Các dự luật và quy định mới chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ cũng như Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ, những người đã vận động cho ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đã nhiều lần tuyên bố muốn kiểm soát súng đạn hiệu quả nhưng sau đó không có các hành động cụ thể khi dư luận giảm bớt sức nóng….Lúc này, trên Ti Vi, người ta thấy các nhân vật trong lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ cũng đang nêu lên vấn đề súng đạn để tìm cách giải quyết sao cho hợp lý. Nếu không, chắc chắn

vấn đề bạo lực súng đạn sẽ ảnh hưởng to lớn, bất ngờ đến kết quả bầu cử 2020…   

                                                                                 

                                                                                   ***


Rứa cho nên :

Màn súng đạn, nước ta dễ sợ,

Giết chết người cứ tựa trò chơi .

Bà con gân cổ kêu trời :

Mần răng dẹp được, cho đời an vui.

Cho con đi học… ngậm ngùi

Nghe tin lộn xộn là người ngất ngư.

Thấy con nhớn nhác, lừ đừ,

Nó vẫn còn sống, chưa nhừ tử đâu.

Chỗ đông cũng ngán nhào đầu,

Dễ ăn vài phát, về chầu….Diêm Vương.

Con chó, con má bị thương,

Bà con nước Mỹ đã thường sót sa…

Thế mà súng đạn….phe ta

Nổ tung hàng loạt như là…pháo bông.

Người sao mà chẳng thấy lòng,

Chứa chan đau khổ, mắt ròng lệ rơi.

Bà con tức nước nhìn trời…

Phen này phải quyết chọn người cứu dân

Trên trời, dưới đất, xa gần

Chuyện chi bằng chuyện người dân lăn đùng

Chết queo, máu đổ, đâm  khùng

Khóc than, tức giận quyết cùng đổi thay.

Sao cho cái đất nước này

Trước sau vẫn sống những ngày an vui.

Không còn đau khổ cảnh đời

Giết ai thì giết coi người như …dog shit


h1DetnC74Ncswdn_lupyY6ePJDfhHPUUh1zR0hv3SawAO5tWs7Oemhwubv6UCUCwCS9bPP4rnmLopohQDsP4CU87-rW48LjPt2OW7BJIlasBspjdC1huIlfe-4INZTHc4nrdp9YzjisYxd3p3w                                  


                                      Lão  Phan (HNPD)


Wednesday, 09/01/2019 

                  R00SRD2CKeqRL4a1-Mv2gqxhsVCWnl3DdIJZwOi-9oVDdSItJPk7kGM2uDEniJR2qb1JkwmfJXaOTQRxSURo3xlhCPCuH0WLTmR610RTylmuFnBFHH2a8z7g6RUv4tyqDbQGyCvZooKTBNlpwg

 Số 17 – Chuyện lạ !

Bản tin : Nhà hảo tâm Thụy Sĩ tặng $1 tỷ để cứu Trái Đất

                                                   * 

   Trong tháng Mười 2018, ông Hansjorg Wyss, một người Thụy Sĩ chuyên làm việc từ thiện, đã loan báo tặng $1 tỷ Mỹ kim để bảo tồn biển và đất trên quả địa cầu.

Ông Wyss, một tỷ phú và nhà bảo tồn thiên nhiên, đã viết trên trang ý kiến độc giả của báo New York Times rằng một sáng hội mang tên ông sẽ hiến tặng tiền bạc trong 10 năm sắp tới, dành cho cho những dự án bảo tồn được cầm đầu bởi những người bản xứ, giới lãnh đạo địa phương, và các nhóm bảo tồn. 

Ông muốn giúp bảo tồn 30% diện tích trái đất từ nay đến năm 2030. Ông nói thêm rằng đất và nước được bảo vệ tốt nhất khi được biến thành khu công viên quốc gia công cộng, khu bảo tồn hải dương, và được dùng làm nơi sinh sống cho động vật hoang dã.

Với diện tích bảo tồn được tăng lớn như vậy sẽ trợ giúp mang lại bầu không khí bớt ô nhiễm và nguồn nước uống sạch, cũng như ngăn chặn sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Các nghiên cứu gia tại đại học Brown University đã ghi nhận rằng các loài động vật và thực vật đang tuyệt chủng 1,000 lần nhanh hơn so với trước khi có hoạt động của con người.

Khoản hiến tặng của ông Wyss cũng sẽ được dùng để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn, và để tài trợ cho việc nghiên cứu khoa học về cách đạt được mục tiêu 30% đó.
Ông Greg Zimmerman, giám đốc truyền thông của sáng hội Wyss Campaign for Nature, nói với trang web tin tức Business Insider rằng sáng hội này hỗ trợ những dự án được khuyến khích tại địa phương, thay vì để cho người ngoài chỉ dẫn cách thức bảo vệ đất đai.

Ông Zimmerman nói, “Điều mà chúng tôi đã tìm thấy trong nhiều năm qua là nếu không được thực hiện bởi những người sống trong các cộng đồng này, 


      Ông Hansjorg Wyss


nếu không phải là do dân chúng địa phương, thì bạn sẽ gặp một vấn đề chính trị, bạn sẽ gặp khó khăn vì những nơi này không được bảo vệ thường trực.”
Ông Zimmerman nói rằng mục đích cuối cùng của sáng hội Wyss Foundation là giúp bảo tồn một nửa hành tinh.

“Việc đạt mức 30% là ước vọng lớn, nhưng ông Wyss tin đó là một mục tiêu có thể đạt được. Đó là một bước đầu tiên khả thi và đầy ước vọng,” ông Zimmerman nói. “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói hãy bảo vệ một nửa trái đất vào năm 2030, không ai sẽ tin bạn.”

Vào cuối năm 2018, Wyss Foundation đã hiến tặng hơn $66 triệu cho ít nhất chín tổ chức địa phương. Zimmerman nhấn mạnh các dự án ở Canada, Bắc Mỹ và Argentina, Nam Mỹ coi đó chỉ là ba ví dụ về những quan hệ đối tác đầy hứa hẹn.

Wyss Foun dation đang hiến tặng $750,000, để giúp cho Dehcho First Nations ở Canada lập ra một chương trình quản trị cho Khu Động Vật Hoang Dã Quốc Gia Edéhzhíe ở Lãnh Thổ Tây Bắc. Một phần của khu vực rộng 3.5 triệu acre đó bao gồm một hệ thống sinh thái đất ngập nước, được dùng làm môi trường sống của nai, bò rừng, chó sói, caribou, và chim nước. Theo Wyss Foundation, khoản hiến tặng sẽ giúp cho Dehcho First Nations hưởng lợi về mặt kinh tế từ việc quản trị khu vực này.

Hai dự án ở Argentina cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ nhà tỷ phú Thụy Sĩ. Aves Argentinas, tổ chức bảo tồn lâu đời nhất của nước này, sẽ nhận được $5.8 triệu dành cho việc bảo tồn khoảng 65,000 acre đất ngập nước. Khoản hiến tặng này sẽ giúp tạo ra một công viên quốc gia rộng 1.5 triệu acre, giúp bảo vệ loài chó sói có bờm đang gặp nguy cơ tuyệt chủng và ba loài hồng hạc.

Tổ chức của ông Wyss cũng đang trao $22 triệu cho Fundación Flora y Fauna, nơi sẽ thành lập một công viên quốc gia rộng 178,000 acre trong tỉnh Tucumán của Argentina. Khi công viên này sẽ bảo vệ một dãy núi chứa những sông băng hà cung cấp nước sạch cho các ngành trồng chanh và việt quất của khu vực. Khu định cư Inca ở cực nam nằm ở nơi công viên sẽ được hình thành.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Thụy Sĩ này tham gia các dự án bảo tồn. Trước đây ông tặng hơn $450 triệu để giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Phi Châu, và Âu Châu. Ông Wyss cũng đã ký vào bản Cam Kết Hiến Tặng. Đây là một cam kết của các tỷ phú sẽ hiến tặng ít nhất 50% trong tài sản cho các hoạt động từ thiện.

                                                                                     *

                                                        Nếu người giầu ai cũng như ông

                                                        Thì cuộc đời, nhân loại sướng hay không ?

                                                        Chẳng bù lắm kẻ đã giầu lại càng kiếm chác,

                                                        Làm việc hay chẳng bằng làm chuyện ác,

                                                        Để đi tù gỡ lịch rã xác mà nghĩ ngẫm buồn teo,

                                                        Cuộc sống đế vương một phát biến thành kiếp… con heo….


                                                                                         Lão Phan (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn