ĐẠI HỘI THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN TẠI DALLAS, TEXAS

Chủ Nhật, 22 Tháng Chín 20197:15 CH(Xem: 1770)
ĐẠI HỘI THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN TẠI DALLAS, TEXAS

Sau nhiều tháng dài sửa soạn, cuối cùng Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến, kỷ niệm 57 năm thành lập binh chủng, đã được tổ chức tại Dallas, Texas rất trang trọng và thành công vào hai ngày cuối tuần, nhân dịp “Labor Day”, mùng 3 và 4 tháng 9 năm 2011 vừa qua.

Chiều Hội Ngộ: 3-9-2011

Cùng với những nỗi lo lắng đủ thứ chuyện của ban tổ chức Đại Hội, đây là một vinh dự vô cùng lớn lao đã đươc Tổng Hội TQLC giao phó. Mới đó là đã 12 năm qua, sau lần hội Dallas tổ chức tại thành phố Arlington vào năm 1999. Năm 2011 là năm thời tiết vô cùng khắc nghiệt tại Dallas, hơn 2 tháng qua chưa có một cơn mưa nào, đồng khô cỏ cháy.Thường lệ hằng năm các hội đoàn thường tổ chức vào ngày July 4th, nhưng năm nay để tránh cơn nóng khủng khiếp chưa từng xảy ra tại Dallas, nên ban tổ chức hội Đại Hội đành dời lại vào đầu tháng 9, nhân vào dịp nghỉ Lễ Lao Động hàng năm.

Ngày thứ Bảy, 3-9-11, từ sáng sớm trời DFW có vẻ mát dịu hơn mấy ngày trước. Cao điểm vào lúc 3 giờ chiều, nhiệt độ chỉ lên tới 96 độ, trước đó thường trên 100 độ trong ngày. Bên trong hội trường bấy giờ đã khá đông người, rộn ràng với những tiếng cười hội ngộ, tay bắt mặt mừng của đại gia đình Mũ Xanh và thân hữu, những giọt nước mắt đã ứa lệ nghẹn ngào vì sau một thời gian quá dài không gặp được nhau, kẻ còn, người mất.Những ngày dài hành quân gian khổ mà chiến trường xưa càng nhắc càng đau. Chiều hội ngộ thật vui và có ý nghĩa. Ngoài nghi lễ chào cờ, mặc niệm, còn có thả bong bóng lên trời cao để tưởng nhớ bạn bè từ bốn phương và tưởng niệm đồng đội đã vĩnh viễn ra đi sau cuộc chiến VN. Đây là một ý tưởng rất hay, ít nhất cũng mang lại trong lòng một suy niệm về tâm linh mà không hề thuộc về một tín ngưỡng nào cả.

Sau mấy phút thả bóng bóng, cả trăm chiếc bong bóng đủ màu được cột chùm, mang theo cờ vàng bay bổng lên cao và mất hút trong không gian vô tận, các chiến hữu Mũ Xanh về đây từ khắp nơi tề tựu để chụp hình lưu niệm với bạn bè, người thân. Lại những tiếng cười rộn ràng, dòn tan trong cơn gió chiều lồng lộng mang theo hơi nóng đang cố tình vật lộn với hơi nước bốc lên từ hồ White Rock. Chương trình văn nghệ tuy là cây nhà lá vườn của gia đình TQLC, nhưng có cả nam ca nhạc sĩ Hoàng Tường từ Houston lên đóng góp nên rất phong phú và vui nhộn. Sau cùng là bữa cơm chiều “self service” tiếp đãi anh em và thân hữu rất ngon miệng bằng những món ăn đậm đà quê hương Việt Nam.

chieu-hoingo-dallas

Sáng Đại Hội, 4-9-11

Đúng 9 giờ sáng ngày chúa nhật 4-9-2011, toàn thể các chiến hữu Mũ Xanh đã tụ tập đầy đủ tại nhà hàng Quốc Hương trong khu thương mại sầm uất Sàigòn Mall, thành phố Garland, Dallas. Đây là buổi họp chính thức để bàn thảo một số vấn đề của Tổng Hội với sự hiện diện của cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh. Sau bửa ăn sáng do hội TQLC Dallas và Tổng hội khoản đãi, là Nghi Thức khai mạc được bắt đầu. Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng Hội Trưởng TQLC Nam Cali điều khiển chương trình với nghi thức chào cờ và tưởng niệm. Chiến hữu Tổng Hội Trưởng Phạm Cang lên trình bày những công việc mà Tổng Hội TQLC đã làm được trong vòng một năm qua, đặc biệt là chương trình giúp đỡ TPB tại quê nhà, việc thực hiện và ủng hộ bài vở cũng như tài chánh cho quyển DSST hàng năm hầu duy trì tiếng nói của binh chủng.

Tất cả Mũ Xanh hiện diện đều đồng ý tán thành những ý kiến được nêu ra, đặc biệt là việc thực hiện niên liễm hàng năm mỗi người 100 đô la giúp đở TPB tại quê nhà. Buổi họp đã được kết thúc đúng vào lúc 12 giờ trưa, sau khi Hội TQLC Portland-Oregon đã tình nguyện đứng ra đảm nhận ngày Đại Hội TQLC năm tới. Hẹn gặp lại nhau vào dịp Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 2012 tại thành phố Porland, Oregon.

Chiều Đại Hội, 4-9-1

Như một phép lạ, chiều Chủ nhật 4/9 trời Dallas không còn “nóng điên người” như mấy hôm trước nữa. Thật là hay không bằng hên, Đại Hội TQLC-2011 quả được Trời đãi ngộ: tối Chủ nhật thời tiết DFW bỗng dưng dịu xuống rõ ràng, y như lời tiên đoán của các chuyên gia khí tượng tuần trước.

Hội trường Sacred Heart Christ Church lớn rộng, đẹp, khang trang, được xây cất theo kiểu mới rất“hi-tech”. Từ sân khấu lộng lẫy đến hệ thống máy lạnh, nói chung là kiến trúc, thiết trí phải nói là tuyệt vời. Mới chưa đầy 6:30 chiều mà bên trong hội trường đã chật cứng, hơn 600 khách tham dự, BTC đã làm việc cật lực mới sắp xếp được chỗ ngồi cho kịp giờ khai mạc.

Trên sân khấu, qua ánh đèn màu rực rỡ, thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị được trang trí rất oai hùng, một địa danh mà binh chủng TQLC đã cắm lại cờ Vàng VNCH trong trận chiến khốc liệt vào “mùa hè đỏ lửa 1972”, rất đẹp mắt. Cho nên nói tới địa danh Quảng Trị là phải nói tới binh chủng TQLC “Thủy Thần Mũ Xanh” ngày xưa, hoặc ngược lại. Vâng! Tên tuổi của Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến thật sự đã gắn liền với người dân Quảng Trị như một định mệnh an bài, quyện theo những gắn bó thân thương, mừng tủi, khổ lụy, nghiệt ngã... đầy máu và
nước mắt trong chiến sử oai hùng, bi tráng của QLVNCH.

Trong khi chờ đợi sắp xếp quan khách vào vị trí, Mũ xanh Phạm Văn Tiền, một trong những thành viên của ban tổ chức đã có vài lời phi lộ:

Thế là đã đúng hơn một năm từ ngày Đại Hội Thủy Thần Mũ Xanh, kỷ niệm 56 năm ngày thành lập binh chủng TQLC được tổ chức tại thành phố San José miền Bắc California, Hội TQLC Dallas chúng tôi đã được Tổng hội dành cho vinh dự lớn lao để nhận lãnh trọng trách tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 57 ngày sinh nhật binh chủng tại thành phố Dallas. Đây là lần thứ nhì chúng tôi được hân hạnh đón tiếp quý niên trưởng, quý chiến hữu và gia đình từ khắp nơi về đây với nhiều tình cảm thân thương, trân trọng qúy hiếm của một thời chinh chiến đã qua.

Lần tổ chức trước là vào năm 1999, kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Binh Chủng TQLCVN với sự hiện diện tương đối đầy đủ của các Niên trưởng Lạng Sơn, Sài Gòn, Can Trường, Huy Lễ, Trần Mạnh Tường, Hà Nội, Hương Giang, Cam Ranh cùng rất nhiều chiến hữu Mũ Xanh từ xa về tham dự, và hầu hết mọi người cho là thành công trong một nhà hàng sang trọng chứa hơn 600 người.

Mới như hôm nào, thế mà đã 12 năm qua, một số niên trưởng đã vĩnh viễn ra đi vì tuổi già sức yếu. Phần còn lại đa số cũng đang mấp mé bên bờ sinh tử của một kiếp người khi mà túi thời gian của đời sống mình đã gần cạn. Vì lẽ đó, trước đây cứ 2 năm gặp nhau một lần, bây giờ rút ngắn lại chỉ còn 1 năm. Có rất nhiều niên trưởng muốn về họp mặt với anh em kỳ này, nhưng vì sức khỏe không cho phép nên đã gọi điện hỏi thăm. Ban tổ chức Đại hội chúng tôi xin thành thật cám ơn tất cả và cầu chúc bình an đến những niên trưởng đó.

Vào những lúc như thế này tại Dallas, tháng Bảy thời tiết rất nóng. Nhiệt độ luôn trên 100 độ F, với cái nóng khủng khiếp hàng ngày, không thể nào chúng ta có được một cuộc vui trọn vẹn. Các niên trưởng, các chiến hữu sẽ rất mệt mỏi và chuyện bỏ thời giờ quý báu về đây để gặp mặt nhau cùng thăm viếng một số danh lam thắng cảnh của thành phố Dallas trong “cái nóng nung người, nóng nóng ghê” sẽ không còn gì thích thú. (Suốt gần 2 tháng trời nay không có một cơn mưa, đồng khô cỏ cháy).

Nhưng với bầu không khí của những ngày chớm Thu vào đầu tháng 9, những chiếc lá bắt đầu vàng úa cùng vài cơn gió mát dịu sẽ làm chúng ta dễ chịu hơn, điệp khúc vui buồn của một thời áo trận sẽ được nhắc lại như những kỷ niệm không bao giờ quên, những ngày dài hành quân gian khổ trên mọi miền đất nước mà chiến trường xưa càng nhắc càng đau!

Chúng ta, những người lính may mắn sống còn sau một cuộc đổi đời dâu bể, bên cạnh nhiều cấp chỉ huy, đồng đội của chúng ta đã gục ngã đâu đó trong suốt cuộc chiến vừa qua, cùng không ít chiến hữu Thương Phế Binh đang sống lận đận vất vả tại quê nhà. Mỗi một số phận con người đều có sự an bài của các đấng thiêng liêng, không ai muốn mà được.Và vì vậy sự gặp mặt nhau hôm nay quả là cái duyên hy hữu đáng quý. Ai cũng có một thời vàng son để nhớ, một thời khổ cực để yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong những lần tử sanh trên chiến trận.

Chúng ta đã sát cánh chiến đấu cùng nhau trong gian khổ nguy hiểm khôn cùng, chúng ta đã khóc hết bao nhiêu nước mắt cho những đồng đội không may mắn ngã gục sau những lần xung phong hay tử thủ. Chúng ta đã ôm nhau vì quá sung sướng sau nhiều chiến thắng vẻ vang, trong tiếng cười có vị mặn của nhiều giọt nước mắt để tiếc thương, thương tiếc... về những thiệt thòi, mất mát lớn lao cho biết bao nhiêu đồng đội vừa nằm xuống.

Tất cả những hình ảnh đó mãi mãi là những thước phim qúy giá nhất sẽ đưa chúng ta về một quá khứ trai trẻ hiên ngang của thời áo trận mũ xanh “Mạnh như Sóng thần”. Chúng ta hãy cùng ôm chặt lấy nhau, tay bắt mặt mừng trong nức nở nghẹn ngào. Hãy cùng nhau chia sẻ,
tâm sự hết cho nhau nghe những gì xảy ra trong suốt thời gian dài xa cách!

Chúng ta sẽ nhắc lại biết bao chuyện đã qua, chuyện đời, chuyện lính, chuyện tù, chuyện vượt biên vượt biển trong nước mặt nhạt nhòa, vì đã quá lâu, quá dài, hơn hai, ba chục năm mới gặp lại. Những nét mặt già nua mệt mỏi của thể xác có thể làm biến đi dáng hiên ngang của một thời son trẻ, nhưng tiếng lòng của một trái tim thổn thức vẫn mãi mãi là tiếng gọi của lương tâm, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy thương yêu nhau hơn, thắm thiết nhau hơn ở giai đoạn cuối đời.

Phải chăng:
Vì anh là lính áo rằn,
Ra đi nào biết mấy trăng mới về.


NGHI LỄ

dem-dh-dallas


Giây phút khai mạc Đại hội bằng nghi lễ chào cờ Việt Mỹ và mặc niệm rất trang trọng, do MC Cao Văn Lâm điều khiển. Trên sân khấu, 16 phu nhân của các Thủy Thần Mũ Xanh với những tà áo dài màu xanh hy vọng rất đẹp mắt, sẵn sàng trong tư thế hành lễ. Phía dưới sân khấu là đội nghi lễ dàn chào với quốc quân kỳ rất oai hùng theo nhịp bước tiến lên vị trí hành lễ. Giây phút cảm động nhất là lễ mặc niệm những chiến sĩ đã bỏ mình cho Tổ Quốc qua tiếng kèn trumpet và saxophone của hai Mũ xanh Hòang Phước và Hoàng Công đến từ Oklahoma City.

Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách rất ngắn gọn, gồm giới truyền thông việt ngữ tại vùng DFW; Ông Andy Nguyễn, Commisioner của Hạt Tarrant County và Chủ tịch 2 CĐ Dallas và Tarrant là bà Lê Lam Ngọc và ông Nguyễn Kinh Luân; Đoàn TN Hồn Việt và tất cả các binh chủng hội đoàn quân nhân bạn trong vùng DFW.

Ban tổ chức cũng đã giới thiệu môt số các vị chỉ huy từ khắp nơi về hiện diện trong đại hội như: Cựu Thiếu tướng Bùi Thế Lân, Tư Lệnh cuối cùng của sư đoàn TQLC; Cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, phó Tư Lệnh Sư Đoàn; Cựu Đại Tá Tôn Thất Soạn, Chỉ Huy Trưởng chiến đoàn. Cựu Thiếu Tá Dương Văn Hưng TĐ1, Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Cảnh TĐ3. Cựu Thiếu Tá Phạm Cang TĐ7; Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán TĐ8; Cựu Trung Tá Trần Thiện Hiệu PB.SĐ; Cựu Thiếu Tá Bs Trần Mạnh Tường TĐ Quân Y và Cựu Thiếu Tá Trần Thị Huy Lễ Trưởng phòng xã hội Sư Đoàn v... v... Tất cả các vị này đã được quan khách và anh em Thủy Thần Mũ Xanh chào mừng với những tràng pháo tay rất nồng nhiệt.

Sau lời chào mừng quan khách và chiến hữu của Trưởng ban tổ chức Đại Hội, Mũ xanh Dương Văn Hưng là lời phát biểu cảm tưởng rất chân tình về Đại Hội TQLC và gia đình năm 2011 của Mũ xanh Phạm Cang, đương kim Tổng Hội Trưởng TQLC.

Tiếp theo phần giới thiệu các cấp chỉ huy hiện diện của Sư Đoàn TQLC, tiểu sử thành lập sư đoàn cũng được nhắc lại một cách hào hùng với nghi lễ trương cờ hiệu của 18 tiểu đoàn trước quan khách, cùng với sự bồi hồi cảm động của cử tọa. Một cách khái quát, MX Phạm văn Tiền đã giới thiệu với quan khách về bing chủng TQLC VNCH với niềm tự hào cao ngất trong lòng mỗi chiến hữu.

Ngày 1 tháng 10 năm 1954 sau khi Pháp và Việt Cộng ký kết hiệp định Geneve (20-7-1954), 12 đơn vị Cảm Tử Quân ở Bắc Việt (Commando 13) di chuyển vào Nam hợp với 3 đại đội Tuần Giang ở Hội An, Khánh Hòa và Thị Nghè thành lập Tiểu đoàn 1 Bộ Binh Hải Quân do Đại úy Roger Bùi Phó Chí chỉ huy, con chim đầu đàn của Binh Chủng TQLCVN sau này.

Binh chủng TQLC là Lực Lượng Tổng Trừ Bị rất thiện chiến của QLVNCH. Trong quá trình 21 năm vừa thành lập vừa phát triển và chiến đấu để chống lại cuộc xâm lăng Miền Nam của Cộng sản Bắc Việt, binh chủng Thủy Quân Lục Chiến đã được nâng cấp số nhiều lần, dần dần phát
triển tăng trưởng đến cấp lữ đoàn.

Đến năm 1968 vì nhu cầu chiến trường, TQLC đã được nâng cấp thành Sư đoàn. Tính đến năm 1975 Sư Đoàn TQLC có 4 Lữ đoàn với 12 Tiểu đoàn tác chiến, 4 Tiểu đoàn Pháo binh, 1 Tiểu đoàn yểm trợ tiếp vận, 1 Tiểu đoàn Quân Y, 1 Tiểu đoàn Truyền Tin, với quân số hơn 11.000 người. Vị Tư lệnh cuối cùng của binh chủng là Thiếu tướng Bùi Thế Lân, đang hiện diện với quan khách và tất cả các chiến hữu TQLC trong đêm nay.
Sau cùng, trong phần giới thiệu binh chủng TQLC và một trong những trận đánh đã đi vào lịch sử, đó là hoạt cảnh hùng tráng chiếm lại Cổ thành Đinh Công Tráng, Quảng Trị với nhạc phẩm “Cờ Bay”. Chính các anh em TQLC đã diễn xuất rất hào hùng khi chiếm lại cổ thành này, cộng với màn vũ cờ Vàng do một số hậu duệ trình diễn rất công phu, cảm động. Một hoạt cảnh khác của các thiếu nữ áo dài trắng học trò được các bà các chị trình diễn rất đẹp mắt. Màn “Em gái hậu phương” với ca khúc “Có những người anh” có lẽ đã làm cho mọi người bùi ngùi cảm động, quay về với những kỷ niệm xa xưa “Anh tiền tuyến - Em hậu phương”.

Phần hai của Đêm Đại Hội là phần văn nghệ, rất phong phú, do hai MC Angie Hồ Quang và Mũ Xanh Nguyễn Văn Châu phụ trách rất nhuyễn, cùng với các ca sĩ: Thúy Vân, Anh Tuấn, Vân Anh, Ánh Tuyết, Quang Liêm và Hoàng Tường... đã đóng góp những nhạc phẩm về người lính VNCH rất có ý nghĩa. Đặc biệt, trong phần văn nghệ, ca sĩ Lê Thành đã lên sân khấu đóng góp một nhạc phẩm bất hủ là bài “Chuyện Tình Buồn”, lời của nhà thơ Mũ Xanh Phạm Văn Bình, người Quảng Trị sáng tác, do Phạm Duy phổ nhạc. Có lẽ chuyện tình (đơn côi) của người họ Phạm, xứ Đông Hà gió Nam đầy cát bụi, đã đi vào tình sử của một cuộc tình cay đắng xót xa mà chỉ những người bạn thân, dân Đông Hà mới biết rõ về cuộc tình buồn ấy: “...Ngày nhà em pháo nổ, tâm hồn anh nhuốm máu....”

Quảng Trị hoang tàn, đổ nát, bình địa sau trận huyết chiến “Mùa Hè đỏ lửa 72” đã gắn liền với binh chủng TQLC như thế đó - mất mát, khổ đau, tuyệt tận... e rằng không còn danh từ nào khổ hơn nữa để mà diễn tả về địa danh Quảng Trị. Nhưng người dân Quảng Trị vẫn vươn lên trong cuộc sống ở khắp nơi... và như Lê Thành, như chị Hồng Lê, cựu học sinh của trường Nguyễn Hoàng năm xưa áo trắng sân trường, một thời mộng mơ ấp ủ, trọn đời vẫn mang theo mối tình Quảng Trị thân yêu, dù sống bất cứ nơi nào trên địa cầu này.

Màn cuối cùng, cũng rất có ý nghĩa, đó là hoạt cảnh “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng” “ánh sáng sẽ lóe lên dưới con đường hầm tăm tối”; đó chính là bình minh trên quê hương VN một ngày không xa.

Sau hết là phần cắt bánh sinh nhật lần thứ 57, mừng sinh nhật Sư Đoàn TQLC. Cựu TT Bùi Thế Lân đã cắt miếng bánh tiêu biểu ấy với tình đồng đội, tình anh em sống chết có nhau trên chiến trường xưa. Và cũng hy vọng ông sẽ cắt bánh vào năm tới với anh em TQLC trên quê hương thân yêu Việt Nam, khi đất nứơc không còn bóng dáng cộng sản.

Thay mặt cho toàn thể các Mũ xanh hội Dallas, chúng tôi xin chân thành cám ơn toàn thể các niên trưởng, các chiến hữu đã về họp mặt đông đủ trong ngày tổ chức Đại hội năm 2011. Xin hẹn gặp lại nhau trong lần tới năm 2012 vào đầu tháng 7 tại thành phố Porland-Oregan.

dh-tqlc-dallas

Ban tổ chức - hội TQLC Dallas-Ft.Worth
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn