Quân Nhân Nguyễn Văn Thiên

Nguồn hình ảnh, Facebook Nhím Nham Nhở

Chụp lại hình ảnh,

Quân Nhân Nguyễn Văn Thiên

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, Việt Nam vừa ra thông cáo báo chí cho biết tên ba người lính đã bị bắt, khởi tố bị can vì liên quan cái chết của anh Nguyễn Văn Thiên.

Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm Binh nhất Trần Văn Mạo, Binh nhất Nguyễn Đình Tâm, Trung sỹ Trần Đức Lợi, thuộc Trung đội Thông tin (Tiểu đoàn 50) về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015.

Thông cáo ngày 7/1 nói sau vụ tử vong ngày 29/11/2021, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã "chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng của Quân khu khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân".

Ngày 4/1/2022, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 bị can.

Việc khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích" liên quan đến vụ một chiến sĩ Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1998, tử vong.

Hôm 6/1, báo Dân Trí dẫn nguồn tin nói: "Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan điều tra đã làm việc với những người liên quan. Hiện đã khởi tố và ra lệnh tạm giữ các bị can để tiếp tục điều tra. Hiện vụ việc vẫn chưa có kết luận điều tra."

Các báo khác ngày 6/1 cũng đưa tin tương tự.

Hôm 5/1, chưa có xác nhận chính thức nhưng báo Tiền Phong dẫn lời nguồn tin riêng nói có 3 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Tờ báo này cho hay các bị can đã bị khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích".

Anh Nguyễn Văn Thiên là lính thuộc Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai.

Ngày 1/12, Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Gia Lai đã thông tin ban đầu về nguyên nhân tử vong của quân nhân Nguyễn Văn Thiên là do tự té ngã, xuất huyết não.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai trước đó khẳng định, hình ảnh vết bầm trên thi thể Nguyễn Văn Thiên do "tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau".

Binh nhất Nguyễn Văn Thiên nhập ngũ ngày 10/02/2020, dự kiến còn khoảng một tháng nữa thì ra quân, tử vong trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, BCHQS tỉnh Gia Lai.

Trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt ngày 2/12, chị Trần Thị Tuyền, chị họ Nguyễn Văn Thiên, nói:

"Chuyện này hoàn toàn bất ngờ. Em Thiên còn gọi điện nói chuyện với người yêu, trước đó gọi cho mẹ bình thường, vài ngày nữa con nghỉ phép về chơi rồi lên lại làm thủ tục ra quân. Nhưng chưa kịp làm thì xảy ra chuyện rồi."

"Tối hôm đó em đi nhậu, bị đánh, nhưng hiện tại gia đình không có nhân chứng, bằng chứng nên không làm gì được hết."

Truyền thông trong nước ngày 1/12 trích dẫn lời Đại tá Lê Tuấn Hiền, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy BCHQS tỉnh Gia Lai cho biết:

"Thông tin trên mạng lan truyền rất nhanh với nội dung sai lệch, méo mó. Thực tế quân nhân trong Trung đoàn BB991 không có ai đưa hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiên lên mạng. Trong khi vụ việc đã rất rõ, không có gì phải che giấu, khuất tất."

"Qua kết quả khám nghiệm tử thi, tôi khẳng định vết bầm là do té ngã, vết mổ là do khám nghiệm tử thi, không phải bị đánh. Giữa đồng chí Thiên và đồng đội không có mâu thuẫn với nhau. Các nội dung trong thông cáo báo chí là đúng sự thật," ông Hiền nói thêm.