Hàng ngàn công nhân thất nghiệp tiếp tục tìm đường chạy khỏi thành Hồ ( Đã có vài nơi đổ máu )

Thứ Tư, 18 Tháng Tám 20216:13 SA(Xem: 419)
Hàng ngàn công nhân thất nghiệp tiếp tục tìm đường chạy khỏi thành Hồ ( Đã có vài nơi đổ máu )
rfi.fr

Covid-19 : Hàng ngàn công nhân thất nghiệp tìm đường chạy khỏi Sài Gòn

Thanh Phương

Tại một giao lộ ở Sài Gòn trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh chụp ngày 26/07/2021.

Tại một giao lộ ở Sài Gòn trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh chụp ngày 26/07/2021. AP - Huu Khoa

Sau khi chính quyền thành phố kéo dài thời gian « giãn cách xã hội » thêm một tháng  đến ngày 15/09, hàng ngàn công nhân thất nghiệp do đại dịch Covid-19 đang tìm đường chạy khỏi Sài Gòn, chủ yếu bằng xe gắn máy.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters hôm qua, 16/08/2021, nhà chức trách lo ngại những người này sẽ làm virus corona lây lan sang những nơi khác ở Việt Nam, nên đã cố ngăn họ rời khỏi Sài Gòn. Nhiều xe gắn máy bị chặn lại tại các chốt kiểm soát được thiết lập chung quanh thành phố kể từ hôm Chủ Nhật. Trong cảnh hỗn loạn tại các chốt kiểm soát này, nhà chức trách địa phương đã dùng loa phóng thanh để kêu gọi mọi người giữ khoảng cách an toàn với nhau và thuyết phục họ trở về nơi cư trú.

Nhà máy đóng cửa, bị mất việc, những công nhân đến từ các tỉnh nay không còn nguồn thu nhập nào, hiện sống trong tình cảnh rất khó khăn mặc dù chính quyền đã loan báo các gói cứu trợ. Trả lời phỏng vấn với Reuters qua điện thoại, anh Nguyễn Văn Hoàn (Hoan?), một công nhân từ tỉnh Hà Tĩnh cho biết anh đã không nhận được bất cứ sự trợ giúp nào của nhà nước. Anh nói : «  Nhiều người chung quanh tôi đã chết. Nếu ở lại, tôi không chết vì đói và stress, thì cũng sẽ chết vì virus ».

Sài Gòn hiện chiếm phần lớn số ca tử vong (hơn 6.000 ca) và số ca nhiễm (hơn 283.000 ca) ở Việt Nam. Hiện giờ, tại thành phố 9 triệu dân này, trung bình mỗi ngày có khoảng 240 người chết vì Covid-19. Hệ thống bệnh viện ở Sài Gòn hiện đã quá tải, thiếu nhân viên y tế.

Tình hình dịch bệnh có vẻ không có dấu hiệu giảm bớt. Theo tờ Tuổi Trẻ hôm nay, mặc dù Sài Gòn đang thực hiện giãn cách xã hội, số liệu từ cổng thông tin Covid-19 của thành phố cho thấy số ca nhiễm mà Việt Nam gọi là F0 cộng đồng những ngày qua tăng mạnh, vượt cả F0 trong các khu phong tỏa, trong đó nhiều nhất là quận 8, 3, 1, Bình Tân, Tân Phú ...

Lệnh giãn cách xã hội tuy được triển hạn, nhưng do một số lĩnh vực nay được phép hoạt động, đường phố Sài Gòn tấp nập hơn những ngày trước đây, gây lo ngại là virus sẽ lây lan mạnh thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn