Không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không

Thứ Hai, 05 Tháng Mười 20208:00 SA(Xem: 673)
Không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không

Nguyễn Đức Thành

Một nền pháp lý chỉ dựa trên bộ máy bạo lực được uỷ quyền của nhà nước (cơ quan công an) và cá nhân công dân trong cuộc đối thoại trực tiếp là không đủ, nếu không muốn nói là sai lạc. Nhất là khi các cuộc đối thoại đó lại nằm trong phòng (tạm) giam. Đặc biệt, khi nền pháp lý đó lại coi những gì công dân “khai nhận” chính là “sự thật”! Chúng ta có thể e ngại “sự thật” đó nhường nào!

Luôn cần phải có ít nhất một bên nữa đứng giữa và chứng kiến tất cả những gì diễn ra, bảo đảm cuộc “đối thoại” hay “tìm hiểu lẫn nhau” của hai bên là đúng pháp luật, phi bạo lực. Việc phủ nhận hay khai nhận của công dân nói chung ít có giá trị, mà phải dựa trên bằng chứng.

Có thể chúng ta chưa đủ chuyên môn để kết luận TS. Quý có vị phạm pháp luật hay không, nhưng chúng ta không thể nghe theo lời “thú tội” của anh ấy sau mấy ngày bị bắt giam, mà tại đó không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không. Người ta nói rằng đã bị bắt tạm giam như thế thì sau đó người ấy sẽ buộc phải nói bất cứ thứ gì công an muốn, nếu phía công an không còn kiên nhẫn hoặc muốn bạn nói theo một kịch bản như họ nghĩ.

Điều đáng lo ngại là khi hệ thống vẫn chấp nhận “lời nhận tội” như một “sự thật” thì quá trình này, hay quy trình này, sẽ còn tiếp diễn. Nghĩa là nó có thể xảy ra với bạn, với tôi, với người thân của chúng ta, bất cứ khi nào.

Chẳng hạn nếu một ngày nào đó tôi bị bắt tạm giam, thì các bạn có thể hiểu được là sau đó 3 ngày, 1 tuần, hoặc lâu lắm là 2 tuần, tôi sẽ khai nhận bất cứ một tội danh nào có thể, từ giết người đến hãm hiếp hay lật đổ chính quyền. Và đó có phải sự thật hay không? Nếu trong toàn bộ quá trình đó tôi không có một bên thứ ba (luật sư) ở bên cạnh và chứng kiến mọi quá trình “thay đổi” của tôi và bảo vệ khách quan các quyền lợi của tôi cũng như của bên công an khi cần thiết?

Tôi không lo ngại lắm TS. Quý có tội gì hay không và pháp luật sẽ xử lý anh thế nào, tôi chỉ lo ngại cho anh – và những trường hợp như anh – về khả năng bị đối xử quá tàn bạo trong những ngày qua. Cầu mong anh bình an.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Nhưng đó là cách viết cải tiến mà PGS-TS Bùi Hiền đề xuất trong một cuốn sách mới xuất bản gần đây. Điều này gây ra nhiều tranh luận không chỉ trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng tiếng Việt.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Ngu” trở thành tính từ mà gần như ai sử dụng mạng xã hội cũng dùng khi tham gia bàn luận về Thông tư 33/2017 của Bộ Tài nguyên – Môi trường. Theo Thông tư vừa kể thì từ ngày 5 tháng 12
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lẫn chính phủ cùng làm ngơ trước thông tin Việt Nam phải trả thêm hàng tỉ Mỹ kim vì giá than trên thị trường thế giới tăng
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Blog VOA Trân Văn 27-11-2017 Chính quyền thành phố Cần Thơ vừa đề nghị các đại biểu đại diện cho dân chúng trong Hội đồng nhân dân của thành phố này, chấp nhận việc dùng công quỹ...
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Đó là ở Sài Gòn một buổi chiều của tuần thứ hai, tháng 11 năm 2017. Bạn tôi, từ Đà Nẵng, Nha Trang gửi về những hình ảnh nhìn từ máy bay, khách sạn, ngoài đường và trong… nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Như bao lần trong những năm khác, các phụ huynh chuẩn bị phong bì để giao cho thầy cô, như một cái thông lệ hoặc quy luật ngầm.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:24 SA
Gần hai năm trôi qua, kể từ ngày biển Bắc miền Trung nhiễm độc do Formosa Hà Tĩnh xả thải, đến nay, đời sống của người dân Kỳ Anh vẫn chưa có gì phục hồi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 CH
. Không ai thích trả tiền mua sự miễn cưỡng. Chỉ số hài lòng của khách hàng luôn là thông tin quan trọng nhất quyết định tương lai một doanh nghiệp.