Không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không

Thứ Hai, 05 Tháng Mười 20208:00 SA(Xem: 674)
Không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không

Nguyễn Đức Thành

Một nền pháp lý chỉ dựa trên bộ máy bạo lực được uỷ quyền của nhà nước (cơ quan công an) và cá nhân công dân trong cuộc đối thoại trực tiếp là không đủ, nếu không muốn nói là sai lạc. Nhất là khi các cuộc đối thoại đó lại nằm trong phòng (tạm) giam. Đặc biệt, khi nền pháp lý đó lại coi những gì công dân “khai nhận” chính là “sự thật”! Chúng ta có thể e ngại “sự thật” đó nhường nào!

Luôn cần phải có ít nhất một bên nữa đứng giữa và chứng kiến tất cả những gì diễn ra, bảo đảm cuộc “đối thoại” hay “tìm hiểu lẫn nhau” của hai bên là đúng pháp luật, phi bạo lực. Việc phủ nhận hay khai nhận của công dân nói chung ít có giá trị, mà phải dựa trên bằng chứng.

Có thể chúng ta chưa đủ chuyên môn để kết luận TS. Quý có vị phạm pháp luật hay không, nhưng chúng ta không thể nghe theo lời “thú tội” của anh ấy sau mấy ngày bị bắt giam, mà tại đó không ai biết anh ấy có bị nhục hình hay không. Người ta nói rằng đã bị bắt tạm giam như thế thì sau đó người ấy sẽ buộc phải nói bất cứ thứ gì công an muốn, nếu phía công an không còn kiên nhẫn hoặc muốn bạn nói theo một kịch bản như họ nghĩ.

Điều đáng lo ngại là khi hệ thống vẫn chấp nhận “lời nhận tội” như một “sự thật” thì quá trình này, hay quy trình này, sẽ còn tiếp diễn. Nghĩa là nó có thể xảy ra với bạn, với tôi, với người thân của chúng ta, bất cứ khi nào.

Chẳng hạn nếu một ngày nào đó tôi bị bắt tạm giam, thì các bạn có thể hiểu được là sau đó 3 ngày, 1 tuần, hoặc lâu lắm là 2 tuần, tôi sẽ khai nhận bất cứ một tội danh nào có thể, từ giết người đến hãm hiếp hay lật đổ chính quyền. Và đó có phải sự thật hay không? Nếu trong toàn bộ quá trình đó tôi không có một bên thứ ba (luật sư) ở bên cạnh và chứng kiến mọi quá trình “thay đổi” của tôi và bảo vệ khách quan các quyền lợi của tôi cũng như của bên công an khi cần thiết?

Tôi không lo ngại lắm TS. Quý có tội gì hay không và pháp luật sẽ xử lý anh thế nào, tôi chỉ lo ngại cho anh – và những trường hợp như anh – về khả năng bị đối xử quá tàn bạo trong những ngày qua. Cầu mong anh bình an.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:22 CH
Chúng tôi chứng kiến cảnh mấy chục cảnh sát giao thông chạy ba bốn xe tải và hàng chục xe ba càng trong một ngày và đã hốt trọn gần 100 xe máy của những tay lái
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chưa khi nào, mà trong 2 năm trở lại đây những trận lũ lịch sử lại diễn ra nhiều và liên tục đến như thế. Chuyện con nước lũ không phải là câu chuyện
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài kia bão bùng, cây ngã nhà đổ, thân phận người chìm dưới biển nước, thế mà đêm ấy có những kẻ vẫn ngồi vắt vẻo chiêm ngắm những đường cong, đo đếm 3 vòng, ngả ngớn nâng lên đặt xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Bài báo trên Dân Việt của Lê Ngọc Sơn - một nhà báo đang là nghiên cứu sinh tiến sỹ ở Đức - cho rằng, "Nếu Facebook, Google ra đi, sự thụt lùi sẽ ở lại" đã bị gỡ: http://danviet.vn/…/neu-facebook-google-ra-di-su-thut-lui-s…
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20176:03 SA
Tính đến cuối ngày 6 tháng 11 đã có 61 người thiệt mạng, 28 người mất tích sau khi bão Damrey – trận bão thứ 12 trong năm nay - đổ vào miền Trung Việt Nam.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Mấy hôm nay, sau khi cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi, nhiều nhà báo và các bạn viết fb đã có bài về cụ trên báo và trên trang cá nhân bày tỏ sự ngưỡng mộ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từ năm 2011 đến nay, những cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lược chỉ tính riêng ở Hà Nội, đông nhất chừng 600 người, phản đối chặt cây chừng 400 ngườ
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:30 SA
con trai cả cụ Trịnh Văn Bô), viết stt này, xung quanh vấn đề các khoản nợ gia đình ông nội anh vẫn chưa được trả
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hậu thuẫn ủng hộ Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư khi đã quá tuổi trước thềm đại hội 12, với chiến công đó ảnh hưởng của Tư Sang với Nguyễn Phú Trọng rất lớn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ