Ba Lan giới thiệu súng cối tự hành với nòng ngắn đến lạ

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 20239:00 CH(Xem: 908)
Ba Lan giới thiệu súng cối tự hành với nòng ngắn đến lạ

Theo các nhà phát triển, súng cối tự hành mới sẽ là một phần trong khái niệm thiết kế (concept) của hệ thống pháo binh dạng module.

Hôm mùng 6/9 vừa qua, trang milmag.pl đưa tin: Ba Lan tiếp tục phát triển pháo tự hành của riêng mình, và công ty Huta Stalowa Wola đã mang phiên bản mới của loại súng cối tự hành Rak tới triển lãm công nghiệp quốc phòng ở Kielce (MSPO).

Súng cối tự hành bánh xích M120G Rak. (Ảnh: milmag.pl).

Mẫu súng cối tự hành mới có tên là M120G Rak và được chế tạo trên khung gầm bánh xích hạng nhẹ. Trước đây, Huta Stalowa Wola đã từng thử nghiệm lắp đặt một module súng cối trên khung gầm bánh xích của pháo tự hành Gvozdika, thế nhưng ở phiên bản cuối cùng, người ta đã đặt nó lên cơ sở khung gầm sửa đổi của mẫu xe chiến đấu bộ binh BMP Borsuk.

Theo các nhà phát triển, cỗ máy mới là một phần trong khái niệm thiết kế (concept) của hệ thống pháo binh dạng module. Nếu các lực lượng vũ trang Ba Lan chấp nhận chọn biến thể súng cối tự hành này thì điều đó sẽ cho phép cải thiện khả năng thống nhất trang bị vì Ba Lan đang có kế hoạch tạo ra một số phương tiện chiến đấu khác trên cơ sở BMP Borsuk đầy hứa hẹn.

BORSUK - Modern Infantry Fighting Vehicle (NBPWP BORSUK) | EN.

Ở phiên bản bánh lốp, súng cối tự hành Rak có cỡ nòng 120 mm và cơ số đạn 46 quả (20 quả trong hộp nạp tự động, 26 quả trong giá tiếp đạn bổ sung). Phạm vi bắn với đạn cối tiêu chuẩn là 7 km nhưng Ba Lan cũng đang phát triển một loại đạn hiệu chỉnh cho phép nâng tầm bắn lên tới 9.

Tốc độ bắn của súng cối từ 6 - 8 phát / phút.Tốc độ bắn của súng cối từ 6 - 8 phát / phút.

Với kíp chiến đấu gồm ba người, súng cối tự hành Rak chỉ mất có 30 giây để chuyển từ trạng thái hành quân sang trạng thái chiến đấu, và ngược lại chỉ trong 15 giây. Tốc độ bắn của súng cối từ 6 - 8 phát / phút.

120 mm moździerz samobieżny RAK

Theo dự kiến, BMP Borsuk là một phương tiện lội nước và sẽ thay thế loại BWP-1 (BMP-1) đang được biên chế trong quân đội Ba Lan – hiện đã lỗi thời. Xe sử dụng động cơ đa nhiên liệu có công suất 800 mã lực cho khả năng cơ động cao.

Phương tiện lội nước BMP Borsuk.

Borsuk sẽ được sản xuất với hai phiên bản: phiên bản BMP lội nước "hạng nhẹ" nặng 25 tấn, còn phiên bản tấn công hạng nặng - khoảng 30 tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn