Đeo bịt mắt khi ngủ giúp tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau

Thứ Ba, 21 Tháng Ba 20231:00 SA(Xem: 511)
Đeo bịt mắt khi ngủ giúp tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau

Theo nghiên cứu mới được công bố, bịt mắt là phụ kiện lý tưởng giúp bạn thấy được nghỉ ngơi trong giấc ngủ và tỉnh táo hơn khi lái xe, học tập vào ngày hôm sau.

Các chuyên gia tại Đại học Cardiff, xứ Wales, mới đây tiến hành hai loạt thí nghiệm đối với 124 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 35, đề nghị một nửa trong số họ đeo bịt mắt đi ngủ trong vài đêm, nửa còn lại thì không. Những người tham gia thí nghiệm cũng được giao nhiệm vụ dùng nhật ký giấc ngủ để ghi lại trải nghiệm của họ khi đeo hoặc không đeo bịt mắt, đồng thời hoàn thành công việc này ở nhà riêng nhằm đảm bảo kết quả phản ánh đúng thực tế.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm, người tham gia thực hiện ba bài kiểm tra khác nhau ngay sau lúc tỉnh giấc để đo sức mạnh não bộ. Kết quả cho thấy những người đeo bịt mắt khi ngủ có xu hướng thực hiện tốt hơn các bài tập nhận thức và phản ứng về thời gian. Tuy nhiên, bịt mắt không có tác dụng ở bài kiểm tra thứ ba trong việc học kỹ năng vận động.

Bịt mắt khi ngủ được cho là giúp kéo dài giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ đêm.Bịt mắt khi ngủ được cho là giúp kéo dài giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ đêm. (Ảnh minh họa: Westend61).

Ngoài ra, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về thời gian hoặc chất lượng giấc ngủ khi đeo mặt nạ mắt so với khi không đeo. Chỉ những tác động tích cực đối với tình trạng uể oải vào ngày hôm sau mới được quan sát và ghi nhận.

Tiến sĩ Viviana Greco, tác giả nghiên cứu này, cho biết trong một tuyên bố rằng đeo bịt mắt khi ngủ có thể "là một giải pháp hiệu quả và không tốn kém" nhằm cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc.

"Kết quả của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều công việc ban ngày như lái xe ôtô hoặc bất kỳ bối cảnh giáo dục hay văn hóa nào đòi hỏi phải học tập", Greco nói với PsyPost.

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng mặt nạ giúp người ngủ dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, còn được gọi là giấc ngủ sóng chậm. Điều này được cho là rất quan trọng để xử lý thông tin mới và tăng cường trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, bịt mắt có thể đặc biệt hữu ích vào mùa hè, khi mặt trời thường mọc sớm hơn vào lúc 4h sáng.

"Là các nhà khoa học về giấc ngủ, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc và việc bị tỉnh giấc lúc 4h sáng mỗi ngày không phải là điều lý tưởng", Greco, người được truyền cảm hứng để tiến hành nghiên cứu này sau khi chuyển đến một ngôi nhà không có cửa chớp, cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn