Những sự thật bạn chưa biết về đất nước Argentina

Chủ Nhật, 01 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 626)
Những sự thật bạn chưa biết về đất nước Argentina

Là quê hương của điệu nhảy Tango nổi tiếng, nơi có nhiều nhà tâm lý học, cấm người dân đặt tên con là Lionel Messi... là những điều thú vị về Argentina, đất nước vừa lọt Chung kết World Cup 2022.

Top 13 điều độc đáo về đất nước Argentina

1. Phát sóng vô tuyến được phát minh tại đây

Argentina là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có đài phát thanh. Chương trình phát sóng đầu tiên của đất nước được thực hiện vào tháng 8 năm 1920. Lúc đó chỉ có 20 người có máy thu sóng vô tuyến.

2. Đã từng có hai nữ tổng thống

Cựu Tổng thống và Phó Tổng thống Argentina, Cristina Fernández de Kirchner, là nữ Tổng thống đầu tiên được bầu chính thức ở Argentina. Tuy nhiên, bà không phải là nữ tổng thống đầu tiên từng cai trị Argentina. Isabél Perón – người từng là phó tổng thống cho chồng bà Juan Domingo Perón – đã giữ cương vị nữ tổng thống đầu tiên của Argentina trong hai năm, sau cái chết đột ngột của chồng bà vào năm 1974.

3. Pato: Môn thể thao quốc gia chính thức ở Argentina

Một sự thật thú vị khác về Argentina và mặc dù chắc chắn bóng đá là môn thể thao yêu thích của Argentina, một môn thể thao ít được biết đến hơn nhiều được gọi là Pato lại là môn thể thao quốc gia chính thức ở Argentina. Nó là một trò chơi được chơi trên lưng ngựa, kết hợp các yếu tố của bóng rổ. Pato trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “vịt”, như trong các trận đấu đầu tiên (đầu năm 1610), một con vịt sống bên trong một cái rổ được sử dụng thay vì một quả bóng.

Pato: Môn thể thao quốc gia chính thức ở Argentina

Pato đã bị cấm nhiều lần, vì nó được coi là quá bạo lực – không chỉ đối với những con vịt tội nghiệp, mà nhiều người chơi đã bị giẫm đạp dưới chân. Năm 1953, Perón tuyên bố Pato là môn thể thao quốc gia chính thức của Argentina và nó vẫn được chơi cho đến ngày nay, tuy nhiên luật chơi ít bạo lực hơn nhiều và việc sử dụng vịt đã bị nghiêm cấm!

4. Người Argentina ăn Gnocchi vào ngày 29 hàng tháng

Một truyền thống của người Argentina là ăn gnocchi (bánh bao khoai tây được gọi là bánh đúc ở Argentina) vào ngày 29 hàng tháng, thói quen này có lẽ được ảnh hưởng bởi những người nhập cư đến từ Ý. Gnocchi – làm từ khoai tây, bột mì và muối – là một bữa ăn rẻ tiền, lý tưởng cho những ngày cuối tháng khi nguồn ngân sách eo hẹp. Người Argentina có phong tục đặt tiền dưới đĩa gnocchi của họ , để thu hút may mắn và tài lộc cho tháng tới. Là một khách du lịch ở Argentina, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều nhà hàng phục vụ món gnocchi đặc biệt vào ngày 29.

5. Phim hoạt hình đầu tiên

Không hổ danh là những người đi tiên phong trong đài phát thanh, người Argentina cũng đã tạo ra những bộ phim hoạt hình đầu tiên ! Phim hoạt hình có độ dài đầy đủ đầu tiên trên thế giới được thực hiện và phát hành tại Argentina, bởi một người tên Quirino Cristiani vào năm 1917. Và người ta nói rằng ông là nguồn cảm hứng cho Walt Disney, khi trong chuyến đi đến Argentina những người sáng lập Walt Disney đã ghé thăm xưởng vẽ của Quirino ở ngoại ô Buenos Aires.

6. Một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất trong thế giới phim ảnh tiếng Tây Ban Nha

Thậm chí hơn cả hoạt hình, người dân Argentina yêu điện ảnh! Người Argentina có tỷ lệ xem phim cao nhất thế giới. Ngoài ra, sản xuất phim ở Argentina đã trở thành một trong những ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất trong thế giới điện ảnh tiếng Tây Ban Nha.

7. Số ca phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất

Nhiều phụ nữ Argentina tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ nhiều nhất trên thế giới. Argentina có lẽ là một trong những quốc gia có ý thức về ngoại hình nhất thế giới. (Đáng buồn thay, hơn 30% phụ nữ của họ trải qua một số dạng rối loạn ăn uống).

8. Nơi đây có nhiều nhà tâm lý học

Một sự thật bất thường khác về văn hóa Argentina, họ là quốc gia có nhiều Nhà tâm lý học trên đầu người nhất trên thế giới. Các nghiên cứu gần đây cho thấy có 145 nhà tâm lý học trên 100.000 cư dân.

9. Điểm cao nhất và thấp nhất ở Nam Mỹ

Núi Aconcagua (cao 6.962 mét) nằm ở tỉnh Mendoza của Argentina

Argentina là vùng đất đa dạng về thiên nhiên! Nó tự hào là nước có tỷ lệ biết chữ cao nhất ở Nam Mỹ và có điểm cao nhất ở Nam bán cầu – Núi Aconcagua (cao 6.962 mét) nằm ở tỉnh Mendoza của Argentina; và điểm thấp nhất , – Laguna del Carbon (-105 mét) – ở Tỉnh Santa Cruz. Ngoài ra, nhiệt độ nóng nhất và lạnh nhất từng được ghi nhận ở Nam Mỹ, cả hai đều xảy ra ở Argentina!

10. Quốc gia đầu tiên sử dụng dấu vân tay để nhận dạng

Argentina là quốc gia đầu tiên sử dụng dấu vân tay như một phương pháp nhận dạng. Năm 1892, thị trấn nhỏ Necochea của Argentina ở tỉnh Buenos Aires, bị rung chuyển bởi vụ thảm sát người ghê rợn đối với hai đứa trẻ. Không có nhân chứng cho vụ án, cảnh sát địa phương không thể buộc tội giết người với bất kỳ nghi phạm cụ thể nào. Sử dụng dấu vân tay đẫm máu để lại trên tay nắm cửa, một thám tử địa phương đã phát hiện ra kẻ sát nhân chính là mẹ của những đứa trẻ (không lâu sau, người này cuối cùng đã thú nhận tội ác).

11. Cấm đặt tên trẻ con là Lionel Messi

Ở Argentina, các nhà chức trách đã cấm người dân đặt tên con mình là Lionel Messi. Theo Mundo Deportivo, luật này được ban hành với hy vọng sẽ giúp các cơ quan công quyền giảm bớt sự nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục khi có quá nhiều trẻ trùng tên với nhau. Đây là một trong những điều thú vị về Argentina.

12. Argentina là quê hương của điệu nhảy Tango nổi tiếng

Điệu nhảy Tango

Điệu nhảy bắt nguồn từ thủ đô Buenos Aires vào thế kỷ 19, ban đầu nó được biểu diễn ở những khu vực nghèo khổ xung quanh bến tàu. Vào thời điểm đó, một số người coi thường điệu nhảy, cho rằng nó thấp hèn và không đẹp.

13. 97% người Argentina có nguồn gốc châu Âu

Phần lớn trong số đó có nguồn gốc từ người Tây Ban Nha hoặc người Ý. Điều này là do quá trình nhập cư hàng loạt vào giữa thế kỷ 19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)