Úc phát hiện loại khoáng vật mới

Thứ Hai, 02 Tháng Giêng 20233:00 SA(Xem: 586)
Úc phát hiện loại khoáng vật mới

Nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Peter Elliott làm việc tại Bảo tàng Nam Úc chủ nhiệm cùng nhóm nghiên cứu từ Trường đại học Adelaide tìm ra một loại khoáng vật mới có tên Putnisite.

Úc phát hiện loại khoáng vật mớiMẫu khoáng vật Putnisite. (Ảnh: sci-news.com)

Khoáng vật Putnisite có màu tím, được hình thành từ sự kết hợp của các nguyên tố stronti, canxi, lưu huỳnh, crom, carbon, oxy và hydro. Công thức hóa học của khoáng vật này là: SrCa4Cr83+(CO3)8SO4(OH)16•25H2O. Các nhà khoa học nhận định sự kết hợp các nguyên tố thành phần tạo nên Putnisite là rất bất thường.

Trang tin sci-news.com dẫn lời tiến sĩ Peter Elliott nhận định: “Hầu hết các khoáng vật được tìm thấy trước đây đều thuộc về một nhóm chất. Nếu chúng không có quan hệ mật thiết thì ít nhất cũng thuộc về một nhóm hợp chất tổng hợp. Thế nhưng Putnisite hoàn toàn không giống bất cứ loại khoáng vật nào được tìm thấy trước đây”.

Putnisite có độ cứng từ 1.5 - 2 Mohs. Nó được phát hiện trong một khối đá núi lửa ở bang Tây Úc. Tên khoáng vật này được đặt theo tên Christine và Andrew Putnis - hai người đã phát hiện ra nó.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cấu trúc, đặc tính của Putnisite để tìm ra khả năng ứng dụng của nó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)