Phi hành gia lần đầu tiên trồng ớt trên trạm vũ trụ

Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 411)
Phi hành gia lần đầu tiên trồng ớt trên trạm vũ trụ

48 hạt giống ớt được trồng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm tìm hiểu khả năng tự sản xuất thực phẩm cho các nhiệm vụ ngoài không gian.

Phi hành gia chăm sóc các hạt giống ớt trên trạm ISS hôm 12/7. Ảnh: NASA.

Phi hành gia chăm sóc các hạt giống ớt trên trạm ISS hôm 12/7. Ảnh: NASA.

Các phi hành gia trồng 48 hạt giống ớt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong thí nghiệm Plant Habitat-04 nhằm mở rộng phạm vi thực phẩm trồng được ngoài không gian, Space hôm 16/7 đưa tin. Lô hạt giống do tàu Dragon CRS-22 (SpaceX) đưa lên trạm ISS vào ngày 5/6.

Hầu hết thực phẩm tươi của phi hành gia được lấy từ tàu chở hàng. Tuy nhiên, các thí nghiệm Habitat trước cũng tạo ra một số đồ ăn ngon. Phi hành đoàn đã thưởng thức rau diếp lá đỏ, mù tạt Mizuna, hai loại rau diếp khác và củ cải. Họ cũng trồng những cây có hoa như cúc ngũ sắc để trang trí cho không gian sống.

"Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trên trạm vũ trụ đến nay do thời gian nảy mầm và phát triển dài. Chúng tôi từng kiểm tra khả năng ra hoa để tăng cơ hội thu hoạch thành công vì các phi hành gia sẽ phải thụ phấn cho ớt để cây ra quả", Matt Romeyn, phụ trách theo dõi thí nghiệm Plant Habitat-04, cho biết.

Thí nghiệm được thực hiện tại Môi trường Thực vật Tiên tiến, một trong ba buồng thực vật dùng để trồng và thu hoạch hoa cũng như các loại cây khác. Phần lớn công việc theo dõi và duy trì có thể được nhóm chuyên gia dưới mặt đất thực hiện từ xa, giúp phi hành đoàn bớt bận rộn.

Các phi hành gia thường có cảm giác nặng và nhức đầu trong môi trường vi trọng lực. Vì vậy, thực đơn của họ thường có đồ cay để khuyến khích ăn. Giống ớt trong thí nghiệm mới là NuMex Espanola Improved, mọc tự nhiên ở các khu vực như New Mexico. Các nhà nghiên cứu đã dành hai năm để quyết định chọn NuMex Espanola Improved trong hơn 20 giống cây vì nó có tiềm năng cung cấp thực phẩm cho phi hành gia trong những nhiệm vụ bay xa khỏi Trái Đất.

"Chúng tôi bị giới hạn trong những loại cây không cần bảo quản hoặc xử lý quá nhiều. Ớt cũng có ưu điểm là chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời tạo hương vị tốt. Ngoài ra, màu đỏ rực rỡ có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của phi hành đoàn", Romeyn nói.

Phi hành đoàn sẽ lấy mẫu một số cây trong 48 cây ớt (nếu toàn bộ hạt giống đều phát triển thành công) và gửi phần còn lại về Trái Đất để phân tích thêm. Các chuyên gia sẽ đánh giá hương vị, cấu trúc và đo độ cay.

"Sự kết hợp giữa môi trường vi trọng lực, chất lượng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm ở vùng rễ đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Vì vậy, việc tìm hiểu xem các loại quả phát triển, chín và có mùi vị như thế nào sẽ rất đáng quan tâm", LaShelle Spencer, trưởng nhóm thí nghiệm Plant Habitat-04, chia sẻ.

"Thức ăn của phi hành gia cũng cần có chất lượng tốt như những thiết bị khoa học. Để đưa người lên sao Hỏa rồi trở về Trái Đất thành công, chúng tôi không chỉ đòi hỏi những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà còn phải ngon nhất", Spencer nói thêm.

Thu Thảo (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20184:55 SA
Trong thế kỷ vừa qua, số lượng người chết dưới chế độ cộng sản, theo ước tính là từ 85 đến 100 triệu người.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 SA
Nhiều lúc tôi trách Ông Trời là tại sao lại ép tôi sinh ra trên mảnh đất quái gỡ này. Trên thế giới có 195 đất nước, nhưng chỉ có 5 nước có thể chế CNXH
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20181:30 SA
Có một cái tôi rất ghét nhìn thấy, đó chính là cái Mũ Cối. Ở đây không phân biệt vùng miền gì hết, nên mấy bạn hãy im lặng. Năm 2018 rồi, các “Bạn” hãy bỏ các Mũ Cối đi. Hay nó
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20182:30 SA
Trước tiên, tôi không soi mói độ xinh đẹp, vì tôi không quan tâm đến các cuộc thi sắc đẹp, nó rất nhảm. Tuy nhiên, năm nay cô Hoa Hậu H’Hen Nie Trần đăng quang p
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20181:30 SA
Một ví dụ điển hình cho thấy sự khác biệt giữa Chủ Nghĩa Tư Bản (CNTB) và Chủ Nghĩa Xã Hội (CNXH) chính là mức độ chênh lệch giữa Tây Đức và Đông Đức
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 201810:00 CH
Một trong những di tích lịch sử của thời Chiến Tranh Việt Nam là Nhà Tù Phú Quốc của “Mỹ Ngụy.” Bạn nào đã tới Phú Quốc thì sẽ đi đến đây. Họ sẽ trưng bày tuyên truyền nhưng thứ sau:
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tôi khen gái Bắc Kỳ nhiều quá nhưng lại thờ ơ với gái Miền Tây, nên bây giờ sẽ trả lễ.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20184:53 CH
(HNPD) Con cá voi (Whale) chắc là được kể như thứ cá dài nhất trong các loài cá, phải không?
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20183:30 SA
Nói tới dân Bắc Kỳ, xin lỗi mấy bạn nha, thì ai cũng ghét. Cái thứ dân gì mà bố láo mất dạy. Cái thứ côn đồ gì mà ăn uống dơ bẩn,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:00 CH
Cô gái trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò này đã đứa quyết định rất đúng đắn và thông minh khi từ chối hẹn hò